FasTracKids-Bé thông minh

Trong báo cáo trình lên quốc hội tháng 8 năm 1971, Cựu Ủy viên Giáo dục Hoa Kỳ, ông Sidíney P. Marland, Jr tuyên bố:

Trẻ có năng khiếu và tài năng là những đứa trẻ được phát hiện bởi những người có trình độ chuyên môn với những khả năng nổi trội. Đây là những đứa trẻ đòi hỏi cần được học tập trong các chương trình giáo dục đặc biệt và /hoặc các dịch vụ nằm ngoài các chương trình mà thông thường được cung cấp bởi chương trình học thường xuyên để thực hiện đóng góp cho chính mình và xã hội” “(Marland, 1972)..

Báo cáo vẫn tiếp tục:

“Trẻ em có thể thể hiện khả năng vượt trội của mình bao gồm những đứa trẻ có thành tích và/hoặc khả năng chứng minh tiềm năng trong bất kỳ các lĩnh vực sau, cá nhân hoặc phối hợp:

  • Khả năng về trí tuệ nói chung
  • Năng khiếu học thuật
  • Suy nghĩ sáng tạo hoặc hiệu quả
  • Khả năng lãnh đạo
  • Trực quan hoặc nghệ thuật biểu diễn
  • Khả năng tinh thần vận động

Hiểu theo nghĩa rộng về tài năng, trong một hệ thống trường học có thể kỳ vọng đạt được 10-15% hoặc nhiều hơn số học sinh theo học là có năng khiếu và tài năng. Một bản thuyết minh sơ bộ đề cập tới từng khía cạnh năng khiếu hoặc tài năng mà Văn phòng năng khiếu và tài năng đưa ra sẽ giúp bạn hiểu định nghĩa này.

Khả năng trí tuệ hoặc tài năng. Thông thường, các giáo dân và nhũng người làm giáo dục định nghĩa giống nhau về năng khiếu xét dưới thang điểm đo chi sổ thông minh- thường là hai độ lệch chuẩn trên trung bình về các biện pháp cá nhân hoặc theo nhóm. Các bậc phụ huynh và giáo viên thường nhận ra tài năng trí tuệ của con em và học sinh qua nhiều thông tin phổ biến, trình độ về vốn từ, bộ nhớ, kiến thức từ ngữ trìu tượng và lý luận trừu tượng.

Năng khiếu học thuật hoặc tài năng.

Học sinh có năng khiếu về mặt học thuật được xác định bởi khả năng vượt trội qua thành tích hoặc bài kiểm tra năng khiếu trong một lĩnh vực như toán học, hoặc ngôn ngữ nghệ thuật. Các nhà tổ chức tìm kiếm tài năng được tài trợ bởi một số trường đại học và cao đẳng nhận định, những học sinh có năng khiếu về mặt học thuật khi tham gia dự thi bài kiểm tra thành tích tiêu chuẩn có thể đạt số điểm  ở mức  97% hoặc cao hơn. Sau đó những học sinh này sẽ  tham gia thi Scholastic Aptitude (SAT). Đáng chú ý, có một số lượng lớn số học sinh đạt được số điểm ở trình độ cao này.

Sáng tạo và suy nghĩ hiệu quả. Đây là khả năng tạo nên những ý tưởng mới bằng cách liên kết các yếu tố với nhau, những yếu tố thông thường được nghĩ một cách riêng biệt và không đồng nhất để xây dựng những ý tưởng mới mang giá trị xã hội. Đức tính sáng tạo và đạt hiệu quả của học sinh bao gồm sự cởi mở và kinh nghiệm, xây dựng các tiêu chuẩn cá nhân cho công tác đánh giá,  khả năng vận dụng những ý tưởng, sẵn sàng chấp nhận những rủi ro, đam mê khám phá những vấn đề phức tạp, lĩnh hội điều chưa rõ ràng, có sáng kiến mang tính tích cực và khả năng hoàn thành  nhiệm vụ được giao. Những học sinh này được phát hiện thông qua việc áp dụng các bài kiểm tra năng lực tư duy sáng tạo hoặc thông qua kết quả sáng tạo đã được chứng minh .

Khả năng lãnh đạo. Lãnh đạo có thể được định nghĩa là khả năng quản lý những cá nhân hoặc nhóm để ra một quyết định  hay hành động chung. Những học sinh sử dụng các kĩ năng nhóm và đàm phán trong các tình huống khó khăn có thể chứng minh năng khiếu lãnh đạo. Nhiều giáo viên nhìn nhận sự lãnh đạo thông qua mối quan tâm của học sinh và kĩ năng giải quyết vấn đề. Đặc điểm lãnh đạo bao gồm sự tự tin, trách nhiệm, hợp tác, một khuynh hướng thống trị, và khả năng thích nghi dễ dàng với các tình huống mới. Những học sinh này có thể được nhận diện thông qua các công cụ như các hành vi định hướng quan hệ giữa các cá nhân cơ bản (FIRO-B).

Trực quan và nghệ thuật biểu diễn. Những học sinh có năng khiếu nghệ thuật thể hiện tài năng đặc biệt trong tầm nhìn nghệ thuật, âm nhặc, múa, kịch, hoặc các nghiên cứu khác có liên quan. Những học sinh này được phát hiện bằng cách sử dụng những bản mô tả công việc như những thước đo sản phẩm sáng tạo, được xây dựng cho những trường công tại Detroit bởi Patrick Byrons và Beverly Ness Parke của trường đại học tổng hợp Wayne.

Khả năng tinh thần vận động. Điều này liên quan đến khả năng vận động cảm giác, chẳng hạn như những kĩ năng thực tế, không gian, cơ khí và thể chất. Nó hiếm khi được sử dụng như một tiêu chí trong các chương trình năng khiếu.

Translator: Vũ Lan Phương

Theo kidsource.com

http://www.bethongminh.vn

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s