Theo CA TP Hà Nội, mức độ tội phạm ở lứa tuổi học sinh, sinh viên không chỉ tăng về số lượng mà tính chất ngày càng nghiêm trọng hơn.

Xuống cấp về đạo đức

Thượng tá Dương Văn Giáp, Phó trưởng phòng CSHS CA TP Hà Nội cho biết, từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn thành phố đã phát hiện, xử lý 968 đối tượng trong lứa tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường vi phạm pháp luật hình sự. Riêng năm 2011, đã phát hiện, xử lý 110 đối tượng.

Qua các vụ án đã phát hiện cho thấy, nếu như những năm 2000 trở về trước, lứa tuổi HSSV thường thực hiện các hành vi trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, không gây nguy hại lớn, thì những năm gần đây, tính chất, mức độ của tội phạm lại nguy hiểm hơn, hành vi vi phạm hết sức đa dạng và phức tạp, với hầu hết các loại hành vi phạm tội do người lớn tuổi gây ra, đặc biệt có một bộ phận thanh thiếu niên, HSSV đã tham gia vào các băng, ổ nhóm tội phạm phạm tội có sử dụng bạo lực với tính chất côn đồ hung hãn; hậu quả hết sức nghiêm trọng…

Không những thế còn nổi lên tình trạng HS tụ tập nhau thành các băng nhóm, dùng dao, kiếm…để giải quyết các mâu thuẫn, có những vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như chết người, gây thương tích nặng cho nạn nhân. Theo số liệu thống kê, trong thời gian từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn TP đã xảy ra 42 vụ HS tụ tập đánh nhau gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có 2 vụ giết người.

Điều này chỉ ra thực tế, một bộ phận HSSV có hành vi lệch chuẩn xã hội, xuống cấp về đạo đức và lối sống, có biểu hiện nhân thức và hành động đi ngược lại với giá trị truyền thống về nhân cách, đạo đức, văn hóa, lối sống…từ đó dẫn đến có hành vi thực hiện, tham gia thực hiện các tệ nạn xã hội.

PGS.TS Phạm Hồng Tung cho biết, một kết quả điều tra năm 2010 cho thấy, sau 5 năm, tình trạng bi quan, chán nản trong thanh niên có chiều hướng tăng lên một cách đáng lo ngại: Có 73,1% thanh niên từng có cảm giác buồn chán; 27,6% từng “rất buồn,” thấy mình vô tích sự đến nỗi làm cho bản thân không muốn hoạt động như bình thường. Có tới 21,3% từng thất vọng hoàn toàn về tương lai và 4,1% nảy sinh ý nghĩ tự tử.

Đặc biệt, xu hướng chung là càng ở nhóm tuổi trẻ hơn thì mức độ và tỷ lệ buồn chán càng cao. Có tới 75% người được hỏi trong độ tuổi 14-17 và 18-21 từng trải qua trạng thái đó, trong khi ở nhóm tuổi 22-25 là hơn 65%.

Vẫn là những nguyên nhân cũ

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, trước hết xuất phát từ gia đình, do cha mẹ chiều chuộng, thỏa mãn vô nguyên tắc những đòi hỏi của con cái hoặc thiếu trách nhiệm, không quan tâm trong việc quản lý và giáo dục con cái, ỷ lại cho nhà trường và xã hội. Một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt như bố mẹ ly hôn; bố mẹ đang chấp hành án phạt tù… khiến các em rơi bị tổn thương về tâm lý, thiếu điều kiện học tập vui chơi, thiếu quản lý, giáo dục, dẫn đến mất phương hướng khi hành động dễ bị lôi kéo vào những hành vi tiêu cực, phạm tội.

Bên cạnh đó, việc quản lý HS trong các nhà trường còn nhiều thiếu sót, thường chỉ giao khoán cho thầy, cô giáo phụ trách, còn thiếu cơ chế kiểm tra trách nhiệm thầy cô giáo, đặc biệt là để tồn tại học sinh cá biệt, lưu ban, bỏ học. Đáng chú ý, vấn đề kỷ luật học đường hiện nay chưa nghiêm. Ngoài ra, sự phối hợp trao đổi thông tin, liên lạc giữa gia đình và nhà trường thiếu chặt chẽ nên nhiều HS tự ý bỏ học đi lang thang hoặc tìm niềm vui qua các trò chơi điện tử, phim ảnh bạo lực, khiêu dâm mà nhà trường và gia đình không hay biết…

Theo Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội, Viện Xã hội học, một trong những giải pháp đầu tiên để giảm thiểu những suy nghĩ và hành vi lệch chuẩn của giới trẻ là sự giáo dục từ gia đình.

Cha mẹ cần dành nhiều thời gian quan tâm chăm sóc, giáo dục con cái trong hơn trong mọi vấn đề, nhất là đạo đức, củng cố mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, tạo nên một môi trường thuận lợi cho việc giáo dục xã hội hóa thế hệ trẻ.

Vì thế, cần thiết lập tốt hơn nữa mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội để xây dựng hệ thống phòng ngừa liên hoàn giữa ba môi trường, hạn chế tối đa những hành vi tiêu cực của HSSV.

Nguyên Minh

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s