Cơ quan điều tra đang hỏi cung một đối tượng có hành vi XHTE.- ảnh: cand.com.vn

Tính riêng 9 tháng đầu năm 2011, toàn quốc đã phát hiện 1.165 cháu nhỏ bị xâm hại, trong đó có 34 cháu bị giết, 317 em bị hiếp dâm, 228 em bị thương tật.

Không dừng lại ở đó, phạm vi trẻ em bị xâm hại cũng là điều mà cả xã hội cần phải lên án, bởi hình ảnh các cháu bị xâm hại không còn dừng lại ở các thành phố lớn mà đã len lỏi có mặt ở vùng cao, vùng nông thôn…

Chỉ trong 9 tháng năm 2011, cả nước đã xảy ra hơn 1 nghìn vụ xâm hại trẻ em (XHTE). Nhiều em nhỏ đã bị tước đi sinh mạng, nhiều em khác bị hành hạ, xâm hại tình dục (XHTD)… ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và tương lai. Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở Việt Nam đã có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức cũng như hành động của toàn xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn quá nhiều nỗi đau từ tình trạng XHTE, buộc những người lớn có lương tri phải bắt tay vào cuộc.

Những hình ảnh và con số giật mình

Tình hình XHTE ngày càng diễn biến phức tạp, các loại án XHTD trẻ em vẫn xảy ra nhiều. Trung bình hàng năm số vụ XHTD trẻ em chiếm gần 60% tổng số vụ việc xâm hại trẻ em (XHTE)… Nhiều vụ công khai, trắng trợn, như vụ ngày 20/11, 3 đối tượng, gồm: Đặng Văn Tâm; Cấn Văn Tiến và Nghiêm Xuân Trung, đều trú tại xã Hương Ngải (Thạch Thất), phát hiện em Nguyễn Thị H., sinh tháng 12/1996 đứng chơi ở trước cửa nhà.

Thấy xung quanh vắng người, bọn chúng hè nhau xông vào đè H. xuống đất, xé quần áo, hiếp dâm tập thể. Nhiều vụ XHTD đã để lại hậu quả vô cùng đau đớn, nhiều cháu bé như cháu M., học sinh lớp 6 ở Thái Bình đã phải làm mẹ ở cái tuổi còn quá non nớt…

Tính riêng 9 tháng đầu năm 2011, toàn quốc đã phát hiện 1.165 cháu nhỏ bị xâm hại, trong đó có 34 cháu bị giết, 317 em bị hiếp dâm, 228 em bị thương tật. Không dừng lại ở đó, phạm vi trẻ em bị xâm hại cũng là điều mà cả xã hội cần phải lên án, bởi hình ảnh các cháu bị xâm hại không còn dừng lại ở các thành phố lớn mà đã len lỏi có mặt ở vùng cao, vùng nông thôn…

Hành vi XHTE không dừng lại ở các đối tượng trong xã hội mà đã xuất hiện ngày càng nhiều trong chính môi trường gia đình của các em hoặc môi trường mà các em đang học tập. Hẳn mọi người chưa quên hình ảnh cháu Bùi Xuân Thuận, 10 tuổi, ở huyện An Dương (Hải Phòng) bị chính bố đẻ của mình là Bùi Xuân Phong ngược đãi, hành hạ.

Hoàn cảnh của Thuận thật đặc biệt, khi Thuận lên 6, em trai 8 tháng tuổi còn đang ẵm ngửa, thì mẹ của Thuận bạo bệnh qua đời. Từ đó, người cha bỏ nhà lang bạt, nói là đi làm ăn, để mặc 2 em cho bà nội nuôi nấng. Đầu năm 2011, Phong trở về với người vợ thứ 3, rồi đón 2 anh em Thuận về “chăm sóc”.

Và từ ấy, Thuận đã phải chịu sự đánh đập dã man nhiều lần trong suốt một thời gian dài của người bố, thậm chí Phong còn đe dọa cháu Thuận bắt cháu phải ăn phân người. Nếu không có sự vào cuộc của báo chí và các cơ quan chức năng, có lẽ cháu Thuận chỉ còn biết ngậm ngùi và âm thầm chịu những đòn roi ấy, mà sau khi nhập viện 5 ngày vẫn còn chi chít những vết bầm tím và sưng tấy trên khắp cơ thể cháu.

Người bố tàn ác đã bắt cháu Thuận cởi trần truồng, dùng dây điện có lõi đồng, chập hai, chập ba rồi thẳng tay quật vào người con. Thuận kể lại có lần cháu đi chơi về, Phong gọi con vào ăn cơm, khi trả lời bố đã ăn cơm rồi thì Phong lập tức nổi cáu, cho rằng cháu nói dối rồi trút giận lên con, đánh đập và nhốt cháu vào nhà vệ sinh sau nhà.

Giải pháp phòng, chống tội phạm XHTE

Để thực hiện được mục tiêu hàng năm giảm 10% số trẻ em bị XHTD, bị bạo lực; 100% trẻ em bị XHTD, bị bạo lực được phát hiện và can thiệp, trợ giúp…, theo Cục C45, cần thực hiện tốt và đồng bộ một số giải pháp.

Theo đó, chúng ta cần tăng cường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ưu tiên hướng về cơ sở. Cần tập trung tuyên truyền tạo dư luận xã hội mạnh mẽ, từ đó hướng dư luận xã hội cùng tham gia vào việc phòng ngừa phát hiện, đấu tranh, lên án, ngăn chặn kịp thời tội phạm XHTE. Nội dung tuyên truyền phải thật đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với đối tượng, lứa tuổi vùng miền.

Gắn chặt khẩu hiệu “bảo vệ trẻ em” vào các đợt sinh hoạt, cuộc họp, hội thi, tìm hiểu pháp luật hoặc các phong trào thi đua trong trường học, đoàn thể, hội phụ nữ; gắn hình ảnh bảo vệ trẻ em lên panô, áp phích… ở nơi công cộng hoặc trong nội dung những bộ phim truyền hình, kịch tấu văn nghệ… để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về bảo vệ trẻ em trong toàn xã hội.

Để thay đổi hành vi ứng xử đối với việc XHTE, chúng ta cần phải đề cao công tác giáo dục về truyền thống đạo đức dân tộc, lối sống và ý thức chấp hành pháp luật trong mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt coi trọng giáo dục cho trẻ em về cách ứng xử có văn hóa, hình thành lối sống thân thiện và có hiểu biết về pháp luật.

Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm và phương pháp quản lý, giáo dục con cái cho các bậc phụ huynh; đoàn thể nhà trường, khu cư trú thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, tọa đàm, để họ có dịp gặp mặt chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cái.

Cần phát triển phong trào phòng, chống tội phạm bằng việc củng cố Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở các cấp, trong đó Đoàn thanh niên làm vai trò thường trực. Lực lượng Công an ở cấp cơ sở trực tiếp là Cảnh sát khu vực, Công an huyện phụ trách xã, Cảnh sát trật tự phối hợp với lực lượng bảo vệ an ninh văn hóa, tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng quy chế hoạt động với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ… để phát triển phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Cần đưa công tác phòng, chống tội phạm XHTE và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên vào Nghị quyết của Đảng ủy ở cơ sở, xây dựng thêm các phong trào ở cấp cơ sở, thường xuyên tổ chức sơ kết, nhân điển hình tiên tiến để tạo khí thế thi đua và phong trào rộng khắp trong cả nước.

Không ngừng hoàn thiện chính sách pháp luật có liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; xây dựng và củng cố cơ quan bảo vệ pháp luật và các cơ quan chức năng khác có liên quan nhằm phục vụ tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên. Một đề xuất rất mới của Cục C45, đó là cần tập trung nghiên cứu tiến tới thành lập được Tòa án vị thành niên để chuyên trách giải quyết xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến trẻ em.

Cùng với đó, ngành Công an cần chủ động làm tốt công tác điều tra cơ bản, chủ động mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trên phạm vi toàn quốc nhằm đấu tranh, ngăn chặn tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên.

Đối với những vụ án XHTE nghiêm trọng, lực lượng Công an cần phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân các cấp tổ chức xét xử công khai, lưu động để vừa răn đe vừa tạo điều kiện phát động phong trào quần chúng

T. Hòa – Trần Xuân

http://www.cand.com.vn/

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s