Dự án triển khai nhiều hoạt động thiết thực cho trẻ em tại huyện Cao Phong. ảnh: Cuộc thi “Rung chuông vàng” được tổ chức trong tháng hành động vì trẻ em đã trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về quyền trẻ em.

(HBĐT) – Dự án Childfund được triển khai lần đầu tiên từ năm 2007 – 2009 tại 2 xã Tây Phong và Bắc Phong (Cao Phong) đã đạt được hiệu quả rõ rệt. Dự án quyết định tiếp tục đầu tư cho giai đoạn 2 từ tháng 9/2009 – 2012 và mở rộng thêm 2 xã Thu Phong và Xuân Phong. Với nhiều hoạt động cụ thể, mục tiêu của dự án là làm thay đổi nhận thức của gia đình, nhà trường và xã hội về quyền trẻ em.

Từ khi dự án được triển khai, 100% trẻ em thuộc 4 xã đều được hưởng lợi. Thông qua các lớp tập huấn, buổi giao lưu, trò chơi, trẻ em hiểu những vấn đề cơ bản về quyền trẻ em, kiến thức về phòng, chống tai nạn thương tích, tai – tệ nạn xã hội. Vào các ngày lễ, tết, 100% trẻ em được nhận quà từ dự án, trong ngày 1/6 và Tết Trung thu, dự án đã chi trên 200 triệu đồng mua quà cho các cháu. Ngoài ra, dự án còn phối hợp với phòng LĐ-TB&XH và phòng GĐ&ĐT tổ chức sân chơi “Rung chuông vàng” cho học sinh khối THCS trên địa bàn huyện. Sân chơi không chỉ tạo cho các em không khí vui tươi mà còn trang bị nhiều kiến thức bổ ích.

Nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về quyền trẻ em, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội đối với sự phát triển của trẻ, hàng năm, dự án tổ chức trên 10 buổi tập huấn cho các thành phần là trưởng xóm, bí thư chi bộ, bí thư chi đoàn, công an xã, phụ huynh và trẻ em. Nội dung của các buổi tập huấn tập trung vào những vấn đề cơ bản như phòng – chống tai nạn thương tích, phòng tránh xao nhãng, bóc lột trẻ, trẻ em phải lao động sớm, lao động nặng nhọc… Các học viên được tập huấn sẽ về truyền đạt lại kiến thức cho mọi người ở KDC, từ đó sẽ nhân thêm sự hiểu biết cho nhiều người.

Bên cạnh đó, Dự án đã thành lập được 42 câu lạc bộ (CLB) tại 4 xã. CLB được đầu tư mua sách, báo, tạp chí và dụng cụ thể thao như vợt cầu lông, bóng chuyền, lưới, cờ vua, cờ tướng… Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích dành cho trẻ em các xóm, bản. Vào thời gian rảnh rỗi, các em đến đây đọc sách, báo hoặc chơi cờ, buổi chiều có thể cùng nhau rèn luyện sức khỏe với các môn thể thao như bóng chuyền, bóng đá, cầu lông. Chi phí đầu tư ban đầu thành lập CLB khoảng 15 triệu đồng và hàng năm dự án lại đầu tư mua bổ sung sách, báo, thay thế dụng cụ thể thao hư hỏng từ 2 – 2,5 triệu đồng. CLB thường được đặt tại nhà văn hóa của xóm, bản và giao cho Bí thư chi bộ hoặc Trưởng xóm, Bí thư chi đoàn làm chủ nhiệm. Với mô hình hoạt động như vậy, CLB đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần hạn chế tai nạn thương tích cho trẻ, nhất là vào dịp nghỉ hè khi không có sự quản lý của nhà trường. Các em được định hướng vui chơi, tránh xa tệ nạn xã hội.

Trẻ em thuộc vùng dự án còn được tham gia các diễn đàn dành riêng cho lứa tuổi mình. Vừa qua, huyện đã đưa 20 em tham dự diễn đàn trẻ em do tỉnh tổ chức, trong đó có em Nguyễn Viết Hường ở xã Thu Phong được tham gia diễn đàn trẻ em toàn quốc. Tham gia diễn đàn, các em có cơ hội giao lưu, học hỏi và nói lên những suy nghĩ, mong muốn của bản thân. Đồng thời, để thấy được sự khác biệt về nhận thức của trẻ em và phụ huynh giữa các xã thuộc vùng dự án và các xã nằm ngoài vùng dự án, huyện đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Làm bạn với trẻ em”. Qua chương trình này, mọi người đều nhận thấy sự khác biệt về nhận thức khi có dự án đầu tư. Với hiệu quả đó, tới đây, dự án sẽ ủng hộ cho Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện 50 triệu đồng để trẻ em các xã không thuộc vùng dự án có cơ hội được hưởng lợi từ các chương trình mà dự án Childfund đang triển khai.

Hồng Nhung

http://www.baohoabinh.com.vn/

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s