Hình minh họa - sưu tầm từ internet

Cắt giảm một số bộ môn, số tiết học và tăng cường chủ đề, nội dung, thời lượng cho các bộ môn khác sẽ mở rộng phạm vi cung ứng kiến thức, nâng cao hiệu năng giáo dục hơn nữa.

Cụ thể là những việc sau đây:

 • Giảm tiết lý thuyết, tăng tiết thực hành cho bộ môn Lý – Hóa – Sinh. Bỏ bộ môn Công nghệ vì có nhiều trùng lặp với Lý – Hóa – Sinh.
 • Bỏ việc Dạy nghề phổ thông ( hiện choán hết 3 tiết/tuần ) vì hầu hết các trường THPT không có xưởng trường. Một số nghề không thể triển khai vì không có GV chuyên trách. Một số nghề trùng lặp với phần thực hành của các bộ môn Lý – Hóa – Sinh. Việc dạy nghề không chuyên nghiệp hoàn toàn không có giá trị đào tạo.

 • Tăng tiết cho bộ môn Sử – Địa đồng thời tăng cường thiết bị nghe nhìn để làm tăng sự thu hút của bộ môn đối với HS. Thay đổi chế độ đãi ngộ cho GV dạy bộ môn KHXH bằng cách nhân thêm hệ số lương.
 • Lồng ghép các chủ đề trò chơi dân gian và sinh hoạt dân giã vào bộ môn thể dục.
 • Thay đổi cấu trúc bộ môn ngoại ngữ, trong đó chuyển trọng tâm hoạt động dạy và học qua phục vụ nhu cầu giao tiếp hơn là đi sâu vào lĩnh vực hàn lâm ngôn ngữ học.
 • Chuyển sinh hoạt ngoài giờ lên lớp thành sinh hoạt học đường với quy mô và nội dung phong phú hơn.
 • Cải cách các thủ tục hành chính để giảm bớt hội họp và giảm số lượng các loại hồ sơ sổ sách cần có ở GV, thay đổi mục đích và cách dự giờ – thăm lớp- thao giảng của GV.
 • Tổ chức và vận động GV thay đổi phương pháp giảng dạy một cách thực chất để từ bỏ tập quán soạn giảng hiện hành đã lạc hậu, làm mới người thầy về cả tâm lý – phong cách và nội dung sư phạm.
 • Tổ chức và vận động GV tích cực thay đổi cách kiểm tra đánh giá học sinh nhằm tạo ra hứng thú cho học sinh trong thi đua học tập. Với HS chỉ có lời khen – lời động viên – không có lời chê. Việc đánh giá nhằm thể hiện sự khích lệ công bằng và chăm chút tình cảm với từng học sinh. Nếu phải cân nhắc giữa hai điểm số khi cho điểm học sinh thì thầy cô giáo nên chọn điểm cao hơn, để chắp cho đứa trẻ đôi cánh – niềm tin và hi vọng.
 • Khẩn thiết đặt ra yêu cầu GV đổi mới cách tiếp cận và chăm sóc học sinh, bởi Học sinh không phải là chiếc bình cần đổ đầy kiến thức, mà là những ngọn đuốc cần được thắp sáng lên.
 • Tăng cường công tác Truyền thông học đường bằng cách cung ứng hạn mức kinh phí trang hoàng tiền sảnh mỗi nhà trường và trong lớp học. Cần thiết xuất hiện trong tầm nhìn của học sinh nhiều Pano viết bằng hai thứ tiếng Việt và tiếng nước ngoài như : Học để biết – học để làm – học để khẳng định mình – học để cùng chung sống. Việc học hôm nay phải hơn hôm qua – nhưng không bằng ngày mai. Trong phòng học, ngoài các câu khẩu hiệu truyền thống nên có thêm danh ngôn, đoạn văn hay được trích dẫn mà không trùng lặp giữa các lớp. Như “Mỗi con người được sinh ra không phải như hạt cát vô danh. Bạn có sứ mệnh để lại dấu chân trên mặt đất – và in đậm bóng hình nhân ái trong trái tim nhiều người”.

Tuổi trẻ học sinh không vô cảm, những trái tim trẻ luôn rung cảm với những chủ đề văn hóa – nhân ái biểu thị bởi sự mượt mà của ngôn từ. Khai thác tốt đặc điểm tâm lý này sẽ làm tăng hiệu quả của hoạt động truyền thông học đường. Tại mỗi trường học cần thành lập Phòng Truyền thông nữ khoa (PTTNK) phục vụ tư vấn về Nữ cho học sinh, trưng bày hình ảnh – cung cấp tài liệu – thường xuyên tổ chức các buổi thuyết trình về giới tính nữ – tình yêu và hôn nhân – an toàn tình dục – các bệnh phụ khoa. PTTNK phải là một điểm đến rất thân thiện của nữ sinh các trường THPT. Các nhà giáo dục cần thống nhất: Phải có cách nhìn mới, tích cực hơn về học sinh ở khía cạnh tình dục và tình yêu.

Trường THPT là nơi tụ hội những thế hệ công dân đang đứng ngay trước ngưỡng cửa vào đời. Họ là lớp người trẻ đầy nhiệt huyết, là tác phẩm thô đang rất cần sự gọt giũa của cả bộ máy GD. Mọi ý tưởng nghệ thuật và giải pháp đi kèm, ý đồ thể hiện trên họ đều phải có tính khả thi và giá trị hiệu dụng cao. Tư duy và cách định vị này phải là tiền đề cơ sở cho mọi lý luận về yêu cầu chỉnh đốn & tái cấu trúc ngành GD&ĐT, nhằm xây dựng nền giáo dục quốc gia có tính bền vững và lâu dài.

Tạ Quang Sum

http://vnexpress.net/

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s