Dạy trẻ em về thực tế tài chính của cuộc sống

Chúng ta cố gắng dạy để trẻ em thông minh, có kiến thức âm nhạc, thể thao, thậm chí cả kiến thức về máy tính. Nhưng dạy về giá trị đồng tiền có lẽ sẽ khó khăn hơn việc bảo các em dọn phòng.

Hãy suy nghĩ về điều này: 1509 học sinh trung học phổ thông nước Mỹ gần đây đã tiến hành bài kiểm tra kiến thức trong 40 phút về quản lý tiền bạc cơ bản. Các em chỉ trả lời đúng 57% các câu hỏi –  ông Jumpstart Cloalition nói “ở cấp độ bị đánh trượt” của Kiến thức tài chính cá nhân, đối tác của các cơ quan liên bang, các trường đại học, các tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington tài trợ cho kỳ thi. Ví dụ khác, hơn một nửa số học sinh trả lời sai, cho rằng chứng chỉ tiền gửi ngân hàng không được chính phủ bảo vệ không bị thua lỗ. (Thực tế nên biết là chứng chỉ tiền gửi được FDIC bảo vệ lên tới con số 100000$).

Khi cho rằng người Mỹ trưởng thành đang tiết kiệm quá ít tiền lương và tuyên bố phá sản với con số kỉ lục, vẫn cần thế hệ người tiêu dùng kế tiếp được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với tương lai tài chính của mình. Giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc dạy trẻ em về “ba R” – đọc sách, viết, và số học (reading, ’riting and ’rithmetic). Nhưng các chuyên gia về vấn đề tiền bạc cho trẻ em lại đồng ý với việc dạy cho các em về “ba S”:

  • Tiết kiệm (saving). Giữ một lượng tiền nào đó của các con để bảo vệ trong tương lai.
  • Chi tiêu khôn ngoan (spending wisely). Sống ở mức độ chi tiêu vừa phải và là người tiêu dùng được giáo dục.
  • Chia sẻ (sharing). Hãy rộng lượng trong chia sẻ.

Để giúp các bậc cha mẹ, người giám hộ và cả ông bà, những người chịu trách nhiệm tài chính, Thông tin tiêu dùng FDIC đã đưa ra những gợi ý sau đây:

1. Đưa ra trợ cấp. Nếu được dùng như một công cụ giảng dạy và không phải là cho không, tiền trợ cấp là một trong những cách tốt nhất để dạy trẻ em, ngay cả trẻ 5 hoặc 6 tuổi về tiền bạc, tự hào về kỹ năng quản lý tiền bạc của mình và ngày càng rộng lượng. Có nhiều cách khác nhau để cơ cấu trợ cấp và tất nhiên, mỗi gia đình phải quyết định mức nào phù hợp với họ (về mức tiêu vặt, trẻ nên bắt đầu trả tiền cho thứ gì v.v). Đây là khả năng dựa trên lời khuyên của các chuyên gia:

Đầu tiên, hãy xem xét trên cơ sở số tiền trợ cấp ở độ tuổi các em – có lẽ 1$ mỗi tuần trong mỗi năm. Đưa tiền tiêu vặt mỗi tuần trong hoá đơn hoặc tiền xu có thể được đựng trong phong bì ghi rõ ràng cho “ba S”. Quyết định số tiền trước, có lẽ nên tiết kiệm 50% với mục đích nào đó hợp lý. Việc này củng cố thêm việc “trước tiên hãy chi trả cho mình”, có nghĩa là tự động tiết kiệm tiền trước khi bị cám dỗ tiêu đi. Có thể chỉ 25% tiền trợ cấp được dùng cho “tiêu vặt” trong cả tuần. Còn 25% được chia sẻ cho từ thiện hoặc các hoạt động khác, như sinh nhật hoặc tặng quà cho người thân. Cha mẹ vẫn phải chịu trách nhiệm cho những nhu cầu cơ bản, như thực phẩm và quần áo, nhưng trẻ em bây giờ bắt đầu trả tiền cho các mặt hàng xa xỉ, cho dù chúng có giá 1$ mỗi thanh kẹo hay đôi giày thể thao giá 100$.

Cách này khuyến khích trẻ rèn luyện trở thành người tiết kiệm và người tiêu dùng học hỏi từ những sai lầm của mình. “Nếu trẻ mua một đôi giày 50$ mà chẳng bao lâu sẽ bị chật hoặc trong vòng 6 tháng đã lỗi mốt,  các em sẽ suy nghĩ nhiều hơn khi ra quyết định mua đôi giày tiếp theo.” Janet Bodnar, tác giả kiêm biên tập của Tạp chí tài chính cá nhân Kiplinger, người tư vấn cho phụ huynh về trẻ em và tiền bạc nói.

2. Giúp con bạn bắt đầu một tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư. Con lợn đất cũ có thể là một cách hay để cho con bạn bước đầu làm quen với tiết kiệm và quản lý tiền bạc. Nhưng vào lúc 8 tuổi, con bạn có thể muốn mở một tài khoản tiết kiệm nhỏ và bắt đầu học tất cả về ngành ngân hàng từ việc điền vào phiếu gửi tiền đến xem xét bản kê. Ở độ tuổi này hoặc lớn hơn, thậm chí một đứa trẻ cũng sẵn sàng mua một vài cổ phiếu trong quỹ tương hỗ hoặc cổ phiếu riêng lẻ (mặc dù những khoản đầu tư này đầy rủi ro có thể bị mất gốc). Bạn cũng muốn xem con bạn nên gắn bó với kế hoạch tiết kiệm tiền bạc bằng cách kết hợp hoặc bổ sung các khoản đóng góp của một một đứa trẻ. Ý tưởng ở đây không phải cho con bạn tài sản ngay lập tức (mặc dù điều này là rất hay). Thay vào đó, bạn đang cố gắng giáo dục bằng thực hành cho con về việc ra quyết định tài chính và giám sát kết quả (đặc biệt là các thư có tin tức về thanh toán lãi và cổ tức). Nếu với công việc này, con bạn có thể quan tâm đọc về lĩnh vực kinh doanh tờ báo thay vì chỉ đọc truyện tranh và thể thao.

Phải bắt đầu như thế nào đây? Hãy quan tâm một trong nhiều chương trình tiết kiệm cho trẻ em do ngân hàng hoặc các cơ quan tài chính khác cung cấp, mặc dù hầu hết các tài khoản tiền gửi không kèm theo dịch vụ khác, hoặc có lãi suất thấp làm việc này. Hãy suy nghĩ  về việc giúp con bạn đầu tư khoản tiền nhỏ vào cổ phiếu của công ty nào đó mà con bạn biết và thích – có lẽ một chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh, công ty sản xuất quần áo, công ty giải trí. Ngoài ra, bạn kiểm tra các quỹ tương hỗ phục vụ cho các nhà đầu tư trẻ bằng cách cho phép đầu tư nhỏ và tập trung vào các công ty thân thiện với trẻ em. Và nếu bạn không thoải mái khi con bạn đưa ra quyết định đầu tư với tiền thật, hãy cân nhắc chọn cổ phiếu bạn có thể theo dõi bằng cách sử dụng tiền mang tính trò chơi và sau đó bắt đầu với tiền thật.

3. Khuyến khích trẻ em làm việc phù hợp. Công việc có thể dạy cho trẻ em có trách nhiệm và được hưởng thu nhập và tiết kiệm tiền. Một cách là bạn trả tiền cho trẻ với những công việc trong nhà – loại công việc bạn có thể thuê người khác làm. Việc đó có thể là dọn sạch rác bẩn, trông em vào tối thứ bảy. Tác giả và chuyên gia tài chính gia đình Neale S. Godfrey khuyến khích cha mẹ duy trì danh sách các công việc không khẩn cấp để trẻ làm. “Sau đó, khi con bạn xin một đôi giày hoặc tiền đi trượt tuyết với bạn bè” bà nói “hãy nhắc đến danh sách công việc”. Godfrey nói việc “trả tiền làm thêm” này giúp ích cho tất cả mọi người – đó là thu nhập thêm cho trẻ em và tiết kiệm thời gian cho cha mẹ bận rộn.

Một chủ đề tranh luận là liệu trả tiền cho công việc vặt xung quanh nhà có ổn không, chẳng hạn như dọn dẹp phòng ngủ hoặc chăm sóc chó. “Một vài chuyên gia cho rằng trả tiền cho việc vặt quanh nhà là cách giúp trẻ hiểu được nếu muốn có tiền bạn phải làm việc.” Judith Cohart, giám đốc giáo dục Cơ sở cố vấn tín dụng quốc gia ở Silver Spring tiểu bang Maryland nói. “Nhưng nhiều người lại tin rằng việc đó chỉ hợp lý để mong chờ trẻ em giúp đỡ mọi người như các thành viên khác trong gia đình. Họ cũng nói là tiền trợ cấp là để giảng dạy quản lý tiền bạc, không phải để hối lộ hoặc trừng phạt các em.”

Khi nghĩ đến những công việc bên ngoài ngôi nhà, cha mẹ cần phải đặc biệt cẩn thận. Ví dụ, một thiếu niên khá lớn có công việc sau giờ học ít hơn 10h mỗi tuần có thể học các kỹ năng kinh doanh, kiếm được thêm một số tiền và vẫn có đủ thời gian cho việc học tập và xã hội. Nhưng một em làm việc trên 20h mỗi tuần có thể gặp rắc rối ở trường.

4. Chơi trò chơi “chỉ cho xem và nói” trong khi bạn quản lý tiền bạc. Nếu bạn hi vọng con bạn có trách nhiệm với tiền bạc của mình và của chính bạn, bạn phải thực hành những gì bạn giảng giải. Chi tiêu là ví dụ tốt cho những điều có nghĩa là tiết kiệm, chi tiêu khôn ngoan và chia sẻ với người khác. Bạn sẽ tạo ra nhiều ấn tượng đối với con bạn hơn nếu chúng có thể hiểu và nghe điều bạn đang làm nhằm quản lý tiền bạc. Đây là một vài gợi ý:

Quanh thị trấn: Đưa con bạn tới ngân hàng, tham quan các phòng ban khác nhau (chắc chắn là có một điểm dừng là một kho tiền lớn, sáng bóng) và thậm chí bạn có thể giải thích một chút tiền bạc gửi vào tài khoản bảo hiểm được chính phủ bảo vệ chống mất mát như thế nào. Đưa con bạn đến những nơi mua sắm có giá trị cao từ quần áo cho đến ô tô. Tình nguyện cùng nhau thay mặt cho tổ chức từ thiện địa phương và cho thấy giúp đỡ người khác là quan trọng và có ý nghĩa. Dianne Dodson, thanh tra ngân hàng thuộc Bộ phận tiêu dùng của FDIC trụ sở ở Los Angeles, cũng đã gợi ý khi bạn sử dụng thẻ tín dụng thì hãy dùng nó như một công cụ giảng dạy. “Thẻ tín dụng và thẻ thanh toán có thể là hình thức ghi nhận tốt nhất cho người trẻ tuổi.” Dodson người vừa đoạt giải thưởng về hoạt động tình nguyện cho giảng dạy thanh thiếu niên nội thành về trách nhiệm tài chính nói. “Cha mẹ có thể giải thích tín dụng đem lại cách mua hàng bây giờ và thanh toán sau. Nhưng cũng nên giải thích việc quan trọng là thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn và – tất cả các hoá đơn – đúng hạn, hoặc bạn phải đối mặt với tiền lãi hoặc thậm chi bị từ chối trong tương lai.”

Quanh nhà: Hãy để con bạn thực hiện vài nhiệm vụ đơn giản liên quan đến tiền gửi, tiền chuẩn bị đầu tư, thanh toán hoá đơn hay xem xét số tiền còn lại trong quyển séc. Con bạn cũng có thể giúp bạn cắt các phiếu giảm giá hoặc kiểm tra sản phẩm quảng cáo trên báo. Ra quyết định gia đình sẽ đi đâu vào các kỳ nghỉ, chi phí hết bao nhiêu, cần làm những gì để thực hiện được việc đó. Nếu bạn có vấn đề với sản phẩm hoặc dịch vụ, con bạn có thể giúp bạn gửi thư khiếu nại cho công ty hoặc cơ quan bảo vệ người tiêu dùng. Thảo luận những đóng góp từ thiện và yêu cầu con giúp bạn chuẩn bị cho những việc này, ngày cả khi việc đó chỉ là nhét các tờ séc vào phong bì.

5. Hãy học hỏi về tiền bạc với niềm vui và thú vị. Chúng ta đã đề cập một vài cách để kích thích sự hứng thú của trẻ em đối với việc tiết kiệm, chi tiêu khôn ngoan, và chia sẻ tiền bạc với người khác. Đây là một số việc khác:

  • Ghé thăm các trang web Internet sáng tạo (trong đó có cả trang “Học hỏi về ngân hàng” của FDIC) để dạy trẻ em về tiền bạc và tư vấn cho phụ huynh về cách làm cho trẻ tăng khả cường trách nhiệm tài chính. Ngoài ra, một số trò chơi trên máy tính và Internet cho trẻ em chơi và học cùng một lúc, chẳng hạn như bằng cách đầu tư khoản tiền giả định và giám sát thực hiện, ngay cả trong thi đua với các em khác.
  • Hỗ trợ các chương trình vì cộng đồng giúp trẻ học hỏi về tiền bạc và kinh doanh, hoặc trong trường, trong chuyến đi tới ngân hàng và các doanh nghiệp địa phương hoặc thông qua các tổ chức khuyến khích con bạn phát triển và tiếp thị những ý tưởng kinh doanh của các em. Một số trường và các tổ chức tài chính còn có các chương trình tiết kiệm đặc biệt chỉ dành cho trẻ em.
  • Mang về nhà những quyển sách, các tài liệu quảng cáo, và các tài liệu khác vui và nhiều thông tin có sẵn trong thư viện địa phương, các tổ chức tài chính. Cân nhắc việc mua hoặc mượn các quyển tạp chí cho trẻ em có những câu chuyện quản lý tiền bạc.

Ý kiến cuối cùng

Một trong những điều tốt nhất chúng tôi có thể làm cho trẻ em là chuẩn bị cho cuộc sống “của chính các em”. Dù con bạn là trẻ nhỏ hay thanh thiếu niên, bạn hãy thấm nhuần cho con ý thức trách nhiệm khi nói về quản lý tiền bạc, làm việc chăm chỉ và từ thiện. Thời gian bạn dành cho con giảng dạy về thực tế tài chính của cuộc đời có thể là một trong những khoản đầu tư bổ ích nhất bạn từng làm.

Theo Childdevelopment

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s