Ngày 4/12/2011, giáo viên trường Đức Trí có dịp tham dự buổi nói chuyện của GSTS Trần Văn Khê với chủ đề “Giao tiếp sư phạm – Phương pháp khơi gợi hứng thú trong học tập của trẻ”. Buổi giao lưu diễn đã diễn ra trong không khí ấm áp và cởi mở tại nhà riêng của giáo sư.

Phương pháp giáo dục “Khơi gợi hứng thú học tập của trẻ” thông qua các trò chơi, bài đồng dao… đã được GS. Trần Văn Khê áp dụng thành công không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới. Theo ông, với con trẻ, chuyện gì các em cũng có thể xem là một trò chơi. Vì vậy, người lớn phải biết nắm bắt cơ hội này để giáo dục con thông qua những trò chơi, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.

Với kiến thức uyên thâm của một học giả có tầm vóc, với những trải nghiệm của một người đã sống qua gần trọn thế kỷ, tại nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa khác nhau, với kinh nghiệm thực tế của một người cha đã thành công trong việc dạy con từ sớm và với một tấm lòng luôn tràn đầy tâm huyết đối với sự nghiệp giáo dục… những bài nói chuyện của GS TS Trần Văn Khê luôn khiến cho người nghe bị thu hút và thuyết phục. Ông không coi các buổi nói chuyện là truyền bá văn hóa hay thuyết trình gì lớn lao, mà đơn giản “tôi muốn đưa thanh niên trở về với cội nguồn dân tộc, để các em có văn hóa trong ứng xử, ăn mặc, hành vi”. Ông rất thích cách tương tác, giao lưu và chia sẻ với học sinh, chứ không chỉ là diễn giả trên sân khấu.

“…Đọc báo, xem truyền hình, internet gần đây thấy có nhiều vụ học sinh đánh nhau, cả các em nữ sinh cũng đánh nhau, quay clip rồi tung lên mạng, tôi đau lòng lắm. Ra ngoài đường, xe cộ chạy không ai nhường ai… Tôi thấy văn hóa ứng xử của thanh niên ngày nay có lẽ xuống cấp so với thời của chúng tôi. Không phải nhà tâm lý học hay nghiên cứu về trẻ em, nhưng tôi thương trẻ em, tôi dạy học trẻ em, và nhìn thấy các em tiến bộ, tôi rất sung sướng. Tôi mong chương trình nói chuyện về ứng xử học đường có thể giúp ích cho các em, làm cho các em suy nghĩ, nghe chuyện xưa để nghĩ về chuyện hôm nay” – GS Trần Văn Khê tâm sự.

Trong buổi giao lưu này, GS Trần Văn Khê đã chia sẻ với người nghe những bí quyết, những trò chơi mà cha mẹ, thầy cô có thể thực hiện với trẻ con, qua đó đứa trẻ sẽ được tiếp nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích, mới mẻ, cũng như học được cách làm người, cách đối nhân xử thế…

(Theo: daibieunhandan.vn)

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s