Bạn đang cố gắng giúp con không trở thành kẻ bắt nạt, nói dối hoặc cãi lại. Nhưng cho dù bạn đe doạ, la mắng và thậm chí là cả cầu khẩn con, nhưng bạn không đạt được kết quả mong muốn. Vậy bạn làm thế nào để sửa hành vi xấu của con? Điều đầu tiên mà bạn có thể làm được là suy nghĩ lại cách giáo dục của bạn.

Trẻ em hình thành hành vi của mình qua học hỏi. Do đó, muốn chỉnh sửa các tật xấu của con, bạn cần dành thời gian tìm các cách để thay đổi. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu xem bạn đã làm gì đúng và làm gì sai.

Một số lỗi mà cha mẹ thường mắc phải khi sửa tật xấu của trẻ em:

1. Để con hình thành thói quen.

Thông thường, khi con mới có tật xấu, bạn thường bỏ qua. Chỉ đến khi tật xấu của con khiến bạn khó chịu, lúc đó bạn mới chú ý tới. Bạn nên dừng tật xấu của con ngay khi con mới bắt đầu càng sớm càng tốt. Đừng để tới khi con bạn hình thành thói quen xấu mới thay đổi.

2. Làm gương xấu cho con.

Hành vi của chúng ta ảnh hưởng rất lớn tới hành vi của con trẻ. Trẻ em sẽ bắt chước những gì mà chúng thấy từ bạn. Do đó, trước khi bạn thay đổi hành vi của trẻ, bạn nên thay đổi hành vi của chính bạn.

3. Không tập trung vào một tật xấu.

Để thành công trong việc sửa tật xấu cho con, bạn nên tập trung sửa từng tật xấu của trẻ em chứ không nên tập trung sửa từ hai tật xấu trở lên trong cùng một thời điểm.

4. Không có kế hoạch cụ thể để sửa tật xấu của em bé.

Bạn cần thực hiện 4 bước sau để sửa tật xấu cho con. Kế hoạch sửa tật xấu của bé: (1) chỉ rõ tật xấu của trẻ, (2) nói rõ cho con biết hành vi cư xử hợp lý là như thế nào, (3) tìm hành vi mới phù hợp thay thế tật xấu, (4) đặt ra những hậu quả mà bạn sẽ áp dụng nếu như trẻ tiếp tục tái phạm.

5. Không hướng dẫn trẻ em biết hành vi phù hợp.

Bạn sẽ không thể thay đổi tật xấu của con nếu như bạn không chỉ cho con hành vi mới để thay thế. Nếu bạn yêu cầu con không chạy lung tung trong siêu thì thì bé sẽ làm gì để thay thế. Nếu không có hành vi phù hợp thay thế, trẻ em sẽ tiếp tục lặp lại tật xấu.

6. Chỉ có một mình bạn chỉnh sửa tật xấu cho con.

Nếu như bạn không phối hợp cùng với giáo viên, vợ/chồng bạn, ông bà,… thì đó là một sai lầm. Bởi trẻ em sẽ không cư xử xấu với bạn nhưng sẽ cư xử xấu với những người liên quan tới trẻ. Bạn càng phối hợp được với nhiều người, bạn càng sớm xửa được tật xấu của con.

7. Bỏ dở kế hoạch.

Để hình thành một thói quen mới thay thế, bạn cần nhắc nhở trẻ em tối thiểu 21 ngày sau khi bé đã hình thành thói quen mới.

Theo Tamly

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s