“Thằng bé nghịch lắm”, “Con không tập trung”, hay “Làm thế nào để con có thể tập trung được?”… là những câu phàn nàn hay thắc mắc của hầu hết phụ huynh có con ở độ tuổi mầm non và tiểu học.
Khả năng tập trung ngắn của trẻ là một vấn đề bình thường, không đáng lo ngại. Não của trẻ đang trong quá trình phát triển và ghi nhận những hình ảnh, sự vật mới.  Bất cứ điều gì không thu hút được trẻ đều dễ dàng bị trẻ bỏ qua và không quan tâm. Tuy nhiên, để hình thành cho trẻ thói quen tập trung vào học tập cũng như tham gia vào một hoạt động nào đó, chúng ta cần  có những biện pháp tác động nhằm tạo cho trẻ có khả năng lĩnh hội được nhiều hơn.
Trẻ hào hứng tham gia vào các hoạt động trong lớp học FasTracKids

Ngoài việc cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ phù hợp để trẻ có tinh thần thoải mái và cảm thấy muốn tìm hiểu các hoạt động và thế giới xung quanh, thì việc cho bé tham gia vào một môi trường học tập vui chơi có trọng tâm hạn chế tình trạng tập trung ngắn của trẻ là hết sức cần thiết. Theo nghiên cứu gần đây về khả năng học tập với một nhóm trẻ, người ta kết luận rằng sau hai tuần trẻ có xu hướng nhớ 10% nếu trẻ đọc.

Tỉ lệ phần trăm ghi nhớ được nội dung tăng dần khi trẻ được nghe và tận mắt được chứng kiến thông qua phương pháp tiếp nhận bằng trực quan.Bằng phương pháp giáo dục thông qua trải nghiệm, có sự tương tác cao của trẻ trong giờ học trẻ được học bằng tất cả các giác quan, được quan sát, được thảo luận đưa ra ý kiến, quan điểm, được thực hành với các giáo cụ trực quan. Qua đó, trẻ có thể tự mình trình bày lại những gì được học theo sự hiểu biết của mình. Phương pháp này được coi là phương pháp hiệu quả nhất dành cho giáo dục trẻ, giúp tạo hứng thú và hạn chế sự  tập trung ngắn ở trẻ.

Nhằm hạn chế khả năng tập trung ngắn của trẻ và tạo cơ hội cho trẻ em Việt Nam có điều kiện tiếp xúc với một phương pháp học tập hiện đại và hiệu quả, CitySmart đã mua bản quyền một chương trình của Hoa Kỳ với tên gọi FasTracKids, Chương trình làm giàu kiến thức và phát triển kỹ năng cho trẻ từ 3 tuổi và giảng dạy tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chương trình được các chuyên gia giáo dục hàng đầu của Mỹ thiết kế và biên soạn dựa trên nghiên cứu về khả năng học tập hiệu quả nhất của trẻ. Mục đích quan trọng hàng đầu của chương trình là hạn chế khả năng tập trung ngắn của trẻ. Phương pháp giáo dục Zig Zag cũng là phương pháp nổi trội được áp dụng nhằm tạo sự hào hứng cho trẻ với các hoạt động được thường xuyên thay đổi sau 5 đến 7 phút. Phương pháp này cũng giúp hạn chế trình trạng  tập trung ngắn của trẻ.
Trẻ được thay đổi hoạt động liên tục.

Chính việc thay đổi các hoạt động trong một giờ học như vậy khiến trẻ không cảm thấy nhàm chán. Ngược lại, những hoạt động phong phú này tạo cho trẻ môi trường yêu thích, kích thích niềm đam mê học và tiếp thu kiến thức ở trẻ, đồng thờiphát triển các kỹ năng của trẻ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Được giảng dạy tại Việt Nam từ năm 2004, Nội dung chương trình FasTracKids® được biên soạn đạt chuẩn quốc tế nhằm trang bị những kiến thức nền tảng cho trẻ. Thông qua các bài học, câu chuyện thực tế hay các bài thí nghiệm, FastracKids®giúp rèn luyện các kỹ năng cần thiết như thảo luận nhóm, thuyết trình, giải quyết vấn đề… FasTracKids® đã được rất nhiều phụ huynh tin tưởng và cho con theo học. Chương trình được thiết kế với 12 môn học thuộc ba lĩnh vực: tự nhiên, xã hội và nghệ thuật. Mỗi môn học  điều lý thú và cuốn hút trẻ qua các hình ảnh, hoạt động phù hợp với trẻ.
Trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay.

Bằng những phương pháp dạy học hiệu quả và được hỗ trợ bởi trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay, FasTracKids® giúp trẻ trở nên tự tin, đam mê học tập và có khả năng thích nghi, hòa nhập tốt với môi trường mới một cách nhanh chóng. Đặc biệt, trẻ có được khả năng tập trung cao hơn do được rèn luyện khả năng tập trung trong mỗi giờ học. Ngoài ra, trẻ còn được phát triển các kỹ năng quan trọng khác như kĩ năng  thuyết trình, làm việc theo nhóm, kĩ năng lãnh đạo…  Đây đều là những kĩ năng tạo tiền đề quan trọng cho sự  phát triển và thành công của trẻ trong tương lai.

Tại Hoa Kỳ, từ năm 1998 các chuyên gia giáo dục đưa ra giải pháp giải quyết những khó khăn trong cách đào tạo và cung cấp chương trình giáo dục chất lượng phát triển kỹ năng sống và làm giàu kiến thức FasTracKids® cho trẻ em từ 3 tuổi. FasTracKids® vừa đáp ứng yêu cầu đó vừa tác động đến khả năng cá nhân và  trong những năm đầu đời.
Nhằm duy trì chất lượng giảng dạy và đạt hiệu quả cao, FasTracKids® sử dụng những thiết bị giảng dạy tiên tiến nhất thông qua hệ thống giáo án được số hóa với âm thanh và hình ảnh sinh động phù hợp với trẻ. Chương trình FasTracKids® là sự kết hợp độc đáo giữa máy vi tính, máy chiếu và bảng tương tác. Phương pháp này không những làm cho lớp học vui nhộn sinh động và hấp dẫn hơn, mà còn giúp tăng khả năng tập trung của trẻ và phát triển khả năng tiềm ẩn của trẻ.

FasTracKids giúp trẻ thay đổi cách thức tìm hiểu thế giới xung quanh. Với sự kết hợp giữa phương pháp học tập đa giác quan (Multi-Sensory Learning Methods) và  công nghệ tương tác cho hơn 75.000 trẻ em từ hơn 50 quốc gia đang theo học. Nội dung các bài học FasTracKids luôn mang lý tưởng về phát triển khả năng học hỏi tốt nhất cho trẻ, đã được dịch sang 19 ngôn ngữ khác nhau. (Nguồn FasTracKids Hoa Kỳ).

Theo nghiên cứu của FasTracKids Hoa Kỳ thì kết quả đã chỉ ra rằng trẻ học FasTracKids phát triển nhanh hơn 1,5 đến 2 lần so với bạn cùng trang lứa. (Nguồn : http://www.fastrackids.com/researchstudies)

CitySmart – Đơn vị phát triển vùng của FasTracKids Hoa Kỳ và là địa chỉ chính thức duy nhất đào tạo giáo viên FasTracKids® tại Việt Nam

Tại TP Hồ Chí Minh:

– Số 7 – 9 Đường số 2 Cư xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3, TP.HCM
Tel: (08) 3832 8488 Fax: (08) 3832 8489

– Tòa nhà Flemington, tầng 2, 182 Lê Đại Hành, P.15, Q.11, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 3962 1218
Tại Hà Nội:

– Tòa nhà Vincom 2, tầng 7, 114 Mai Hắc Đế, P. Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội; Tel: (844) 2220 6848

– Khu căn hộ cao cấp Goldern Westlake, tầng 1, Tòa Tháp Tây, 162A Hoàng Hoa Thám, P. Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội; Tel: (844) 3728 2528

– Lô E8 Khu Đô Thị Sinh thái Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội; Tel: (844) 36574556

Lớp học khám phá và các khóa FasTracKids® được tổ chức thường xuyên. Vui lòng liên hệ điện thoại tại các cơ sở hoặc email Info@CitySmart.vn và đăng ký trực tiếp trên website: www.CitySmart.vn

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s