Có một điều hết sức thú vị là bạn có thể học rất nhiều từ thú nuôi trong nhà để làm cho cuộc sống sinh động, nhẹ nhàng và thú vị hơn. Chúng ta hãy thử xem nhé

Quên chuyện kiêm nhiệm đi!

Khi con cún nhỏ được giao nhiệm vụ, bạn hãy xem cách nó quan tâm trọn vẹn tới công việc ra sao. Chúng ta cũng vậy. Những nghiên cứu khoa học từ đại học Stanford cho thấy rằng sự chú ý và trí nhớ của những người kiêm nhiệm,(làm quá nhiều công việc một lúc như đọc email, lướt web), so với những người tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm rõ ràng kém hơn. Các nghiên cứu khác cho thấy nhân viên văn phòng sẽ thực sự mất thời gian khi kiêm nhiệm nhiều việc một lúc.

Hãy tranh thủ ngủ một chút trong ngày

Bạn sẽ không thể thấy một chú chó hay mèo nào đi từ sáng đến tối mà không có bất kỳ một phút nào chợp mắt! Một nghiên cứu y khoa trên 24.000 người cho thấy những người thường xuyên ngủ trưa cho thấy 37% ít có khả năng chết vì bệnh tim hơn những người người không hề nghỉ để chợp mắt trong ngày. Giấc ngủ trưa ngắn cũng có thể tăng cường sự tỉnh táo và hiệu suất công việc.

Đi bộ hàng ngày

Hãy cùng chó cưng hay mèo đi dạo vào mỗi tối hoặc sáng sớm. Dù có bốn hay hai chân thì đi bộ hàng ngày sẽ đốt cháy các calories dư thừa và

  • Chống trầm cảm.
  • Giảm cân.
  • Giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2.
  • Giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột kết.
  • Giữ cho xương chắc khỏe.

Hãy có bạn bè

Làm gì có con vật nuôi nào sống cô độc suốt đời, con người cũng là một động vật bậc cao và giao tiếp xã hội, tình bạn có thể có cung cấp những lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu ở Úc đã theo dõi 1.500 người trong 10 năm. 22% trong số họ, những người có nhiều bạn bè ít có khả năng tử vong hơn những người có ít bạn bè.

Tập trung vào từng hoạt động

Bạn có thể coi điều này như một bài học cực kỳ quan trọng từ thú cưng. Trong một nghiên cứu có tên là: “Không tập trung là không hạnh phúc” (A Wandering Mind Is an Unhappy Mind), các chuyên gia tâm lý của đại học Harvard kết luận rằng con người sẽ hạnh phúc nhất khi họ toan tâm toàn ý, tập trung tối đa cho từng giây phút, từng hoạt động trong cuộc sống. Dù tập thể dục hay quan hệ tình dục hoặc làm việc, cần có sự tập trung và cảm hứng tối đa. Suy nghĩ các âm mưu, lập kế hoạch, hồi tưởng, hoặc suy nghĩ về bất cứ điều gì khác hơn so với hoạt động hiện tại có thể phá hoại hạnh phúc của bạn.

Không giữ hận thù

Không giống như những loài vật khác, thú nuôi trong nhà thường không giữ hận tù trong tâm hồn lâu. Đành rằng qua khứ là một phần của cuộc sống nhưng không thể để nó ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại. Hãy bỏ những hận thù cũ sang một bên, và bạn sẽ thở dễ dàng hơn. Sự tức giận và thù hận lâu dài có liên quan đến sự suy giảm chức năng phổi, trong khi sự tha thứ góp phần hạ huyết áp và giảm lo lắng. Những người tha thứ cũng có xu hướng có lòng tự trọng cao hơn những người nuôi mối thù và chờ dịp ra tay.

“Vẫy đuôi”

Dĩ nhiên chỉ là đùa một chút, chúng ta làm gì có đuôi mà vẫy, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm những người xung quanh cũng vui lây khi cười tươi hay có những biểu lộ cảm xúc tích cực vì niềm vui dâng tràn. Các nhà nghiên cứu tâm lý tìm ra một mối liên hệ chắc chắn giữa thái độ tươi tỉnh và cuộc sống vui- khỏe nói chung. Những người vui vẻ, thường thể hiện cảm xác nhiệt tình, cởi mở sẽ sống dễ chịu hơn, dĩ nhiên là thế!

Tò mò nhưng đừng tọc mạch qúa!

Nhiều người khẳng định, mèo hay chó mà tò mò quá thì có ngày ăn đòn Nhưng không phải như vậy, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng ở cả vật nuôi lẫn chúng ta, tò mò hơn sẽ có lợi thế để thấy cuộc sống thú vị và có ý nghĩa hơn. Một số nghiên cứu khác đã cho thấy tò mò khiến tâm lý và kiến thức, kỹ năng sống sẽ phong phú và được mở rộng hơn. Nhưng dĩ nhiên tò mò đến những chuyện nhỏ nhặt và cá nhân lại mang tính tọc mạch và bạn sẽ khó sống hơn đấy!

Nụ cười và sự hài hước

Tiếng cười hay sự hài hước có thể làm cho sức khỏe của bạn tốt hơn. Các bác sỹ tại trung tâm y tế Đại học Maryland tìm thấy sự hài hước, tính cách chung ở những người có trái tim khỏe mạnh hơn so với những người đã trải qua một cơn đau tim. Họ kết luận rằng “tiếng cười là thuốc tốt nhất” – đặc biệt là khi nói đến việc bảo vệ trái tim khỏe

Vuốt ve và âu yếm

Vuốt ve và âu yếm làm tăng khả năng tự giảm đau, cung cấp cho hệ thống miễn dịch một kháng thể tự nhiên, và giúp giảm các bệnh mãn tính như hen suyễn và tiểu đường. Viện nghiên cứu cảm ứng tại của trường Đại học học Y khoa Miami Miller đã tìm thấy sự liên hệ này. Hành động tự xoa bóp hay âu yếm với người thân có thể được coi như tương tự cách thú cưng liếm lông hay âu yếm nhau.

yahoo.com

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s