Bỏng là một trong những nguyên nhân tai nạn thương tích hàng đầu ở trẻ, đặc biệt dưới 5 tuổi, trong đó, có đến 91% trường hợp bị thương và 81% trường hợp tử vong do bỏng xảy ra trong nhà. Vì vậy, mỗi dịp hè đến cũng là thời điểm số trẻ bị bỏng tăng lên, cả về số lượng và mức độ.

Đề phòng bỏng cho trẻ em dịp hè
Ảnh minh hoạ

Hiện nay, mỗi ngày khoa Phỏng – chỉnh hình bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đều tiếp nhận bệnh nhân mới. Hầu hết tai nạn bỏng ở trẻ em, nhất là trẻ 1-3 tuổi là do sự bất cẩn của người lớn. Ở độ tuổi này, trẻ chưa nhận thức được những nguy hiểm xung quanh lại hay bắt chước.

Mùa hè, trẻ được ở nhà cùng gia đình nhưng cha mẹ, người lớn trong nhà mải làm việc hoặc chính bản thân một số người cũng không nhận thức được những nguy cơ gây bỏng bất ngờ cho trẻ như để bát canh nóng gần chỗ trẻ chơi, đặt nồi cơm điện đang sôi dưới nền nhà… nên chỉ cần một phút người lớn bất cẩn, trẻ đã có thể bị bỏng. Điều đáng lo là có đến 45% trẻ bị di chứng trên cơ thể mặc dù đã được điều trị.

Mỗi năm, khoa Phỏng – Chỉnh hình – Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận khoảng 2.000 trường hợp bỏng, trong đó 600 trường hợp bỏng nặng phải điều trị nội trú, 150 trường hợp bỏng rất nặng mà ¾ các bé đều có độ tuổi dưới 5. Sau khi được cấp cứu, một số bé sẽ phải trải qua một hoặc nhiều cuộc phẫu thuật để loại bỏ những chỗ hoại tử rồi ghép da. Sau khi điều trị, trẻ còn có thể gặp một số di chứng về tâm thần và thể chất như trẻ có thể tiếp thu bài học chậm hơn so với các bạn.
Ngoài ra, nếu không được tư vấn và điều trị thì các di chứng ở trẻ sau bỏng sẽ nặng nề hơn so với người lớn do cơ thể trẻ đang trong giai đoạn phát triển như sẹo co kéo ở ngực sẽ khiến ngực không phát triển, sẹo co kéo ở khớp có thể gây biến dạng xương. Do đó, điều quan trọng nhất là khi trẻ mới bị bỏng cần xử trí và điều trị đúng cách.

Phương Thú

http://www.vtv.vn/

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s