Hình minh họa – sưu tầm

Qua tám năm hoạt động, đến nay, Ðường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em (Tổng đài 18001567) đã được các em nhỏ nhớ đến bằng cái tên rất đỗi thân thương: Phím số kỳ diệu.

Qua thời gian, mô hình này đã chứng minh tính hiệu quả; góp phần hạn chế tổn thương, tạo điều kiện phát triển tốt nhất về tinh thần và thể chất, giúp nhiều em nhỏ được bảo vệ, chăm sóc kịp thời.

Ðường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em (Ðường dây) là dịch vụ điện thoại miễn phí do Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cung cấp, với sự hỗ trợ của Tổ chức Plan tại Việt Nam. Ðược triển khai từ năm 2004, đến nay, Ðường dây đã từng bước tiếp cận nhu cầu được bảo vệ, chăm sóc của trẻ em, thông qua xử lý kịp thời các cuộc gọi đến. Nhớ lại những ngày đầu thành lập, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân số – Gia đình và Trẻ em Lê Thị Thu chia sẻ: Khi Ðường dây mới ra đời đã gặp rất nhiều khó khăn về nguồn tài chính, chủ yếu nhờ sự hỗ trợ của Tổ chức Plan. Nhưng bằng nỗ lực, tâm huyết của cán bộ, nhân viên, dần dần Ðường dây hoạt động hiệu quả, nhận được nhiều cuộc gọi của trẻ em và các bậc cha mẹ.

Ðiều đáng nói là, đội ngũ nhân viên tư vấn từ những ngày Ðường dây mới hoạt động đều còn trẻ, nhưng đầy nhiệt huyết và rất thích mô hình mới này. Tuy họ không phải là những người làm việc trong lĩnh vực trẻ em, nhưng bằng sự nỗ lực tự học hỏi từ các chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, pháp luật, xã hội…, các tư vấn viên đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tự tin với tâm trạng đầy háo hức. Có những ngày phải xử lý tới hơn 500 cuộc gọi đến, với đội ngũ còn ít ỏi, nhưng các tư vấn viên vẫn xử lý hết sức nhịp nhàng, hiệu quả.

Sau tám năm hoạt động, Ðường dây với tên gọi chính thức Phím số diệu kỳ đã tiếp nhận và xử lý hơn 900 nghìn cuộc gọi của trẻ em và người lớn từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, hơn 3.000 trường hợp đã được can thiệp, trợ giúp kịp thời. Nhiều trường hợp trẻ lạc, trẻ bị bỏ rơi, bị sang chấn tâm lý, trẻ bị bạo hành, mua bán và xâm hại tình dục đã được hỗ trợ. Cục trưởng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em TS Nguyễn Hải Hữu cho biết: Ðiều quan trọng mà Ðường dây còn làm được trong những năm qua là tạo ra mạng lưới phối hợp giữa các tổ chức, ban, ngành; tạo ra mạng lưới giữa các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan Nhà nước cùng làm việc trong khuôn khổ các vấn đề liên quan chính sách, tầm nhìn chiến lược quốc gia đối với vấn đề trẻ em.

Sự phát triển của Ðường dây đến nay thể hiện ở năng lực và tính chuyên nghiệp của đội ngũ tư vấn viên ngày một nâng cao, số cuộc gọi đến gia tăng, thời gian hoạt động liên tục trong ngày, dịch vụ tư vấn và đánh giá trị liệu triển khai bước đầu có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của nhiều bậc cha mẹ và trẻ em. Là người gắn bó với Ðường dây từ khi mới thành lập đến nay, TS Nguyễn Thị Kim Quý chia sẻ một số kỷ niệm đáng nhớ: Trong nhóm trẻ bị rối nhiễu tâm lý, cháu M.H – học sinh lớp tám ở Hòa Bình có biểu hiện trầm cảm, định tự tử. Nguyên nhân do mẹ ép học lớp chuyên toán trong khi cháu không có năng khiếu. Cháu được điểm cao do mẹ nhờ vả cô giáo và nhờ một học sinh giỏi cho chép bài khi kiểm tra. Tôi đã giúp cha mẹ cháu thay đổi suy nghĩ và cách ứng xử với con. Song song trị liệu cho cháu, tôi đã kết nối với bác sĩ điều trị thuốc chống trầm cảm. Kết quả, cháu đã ổn định tinh thần sau khi gia đình chuyển cháu sang trường lớp phù hợp khả năng. Hiện nay cháu đang học đại học. Bố mẹ cháu nói không bao giờ quên ơn Ðường dây đã giúp đỡ con họ. Họ vẫn gọi điện chúc mừng nhân Ngày Nhà giáo, Tết Nguyên đán hay khi có vấn đề cần giúp đỡ. Trong nhóm trẻ bị xâm hại tình dục, tôi đã trị liệu cho cháu N vượt qua khủng hoảng tâm lý. Ngày đó, khi gặp kẻ xâm hại ở ngoài đường, cháu đã lên cơn co giật, phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Cháu đòi nói chuyện với tôi và yêu cầu được đặt ảnh chụp hai bác cháu ở đầu giường để có cảm giác tôi luôn ở bên cạnh. Cháu coi tôi là chỗ dựa tinh thần.  Khi cháu đến ở trong Ngôi nhà bình yên, được học đan khăn len, sản phẩm đầu tiên cháu gửi tặng cho tôi. Dù khăn len đan còn vụng về, nhưng đối với tôi nó là phần thưởng vô giá.

Em Tạ Phạm Hồng Ðào (Ðồng Nai), một trong những em thường xuyên kết nối với Ðường dây, tâm sự: Chúng em rất cần những lời khuyên, lời giải thích từ cha mẹ để phát triển tốt hơn. Nhưng nhiều lúc cha mẹ bận bịu với công việc, cho nên câu trả lời dành cho chúng em đành phải gác lại. Thế là sự tò mò, bực tức cứ tăng dần lên, ảnh hưởng việc học tập. Chúng em rất muốn được lắng nghe, giải thích băn khoăn, nhất là phải đáp ứng mọi lúc, mọi nơi. Ðường dây tư vấn 18001567 đã làm được điều đó giúp chúng em.

Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ truyền thông Vũ Văn Dũng, đơn vị quản lý, vận hành tổng đài cho biết: Một trong những nhóm trẻ mà chúng tôi muốn được tiếp cận nhiều hơn nữa là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt như không nơi nương tựa, bỏ học sớm, lang thang kiếm sống, lao động sớm, bị xâm hại tình dục, bị bạo lực, trẻ em nghèo… Do đó, cách làm để nhóm trẻ này không chỉ biết, mà còn sử dụng thường xuyên, được tư vấn, giải đáp, chia sẻ trong cuộc sống… là đích đến của chúng tôi.

Có thể nói, Ðường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em qua tổng đài 18001567 là một loại hình dịch vụ phúc lợi xã hội thiết thực dành cho trẻ em. Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, hiện đại; các ngành chức năng cần nhân rộng hơn nữa mô hình này, đi kèm với đó là yêu cầu đa dạng hóa các kênh tư vấn đồng bộ như qua điện thoại, in-tơ-nét, phát thanh, truyền hình… Có như vậy, việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em sẽ được xử lý nhanh hơn, hỗ trợ trực tiếp hơn.

MẠNH DƯƠNG

http://www.nhandan.com.vn

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s