Bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori (1870–1952) – ảnh sưu tầm

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG-HCM phối hợp với Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI) tổ chức khoá tập huấn về Phương pháp Giáo dục Montessori vào ngày 24/07/2012 với những nội dung sau:

  1. Vai trò của người lớn trong giáo dục Montessori: người lớn cũng là một thành phần trong môi trường giáo dục Montessori. Vai trò của người lớn trong môi trường này không giống vai trò của giáo viên trong môi trường giáo dục truyền thống – người có nhiệm vụ giảng dạy cho trẻ nhỏ. Vai trò của người lớn trong môi trường giáo dục Montessori là tạo điều kiện và hỗ trợ cho trẻ tự dạy mình bằng cách dựa trên những mong muốn bên trong của trẻ, sẽ hướng trẻ lấy những gì trẻ cần từ các đồ vật hay con người xung quanh.
  2. Hỗ trợ phát triển tính độc lập nơi trẻ nhỏ: Montessori cho rằng trẻ nhỏ cần được hướng dẫn để phát triển tính độc lập. Đứa trẻ thường nói: “Hãy giúp con tự làm việc này”. Cuộc sống vội vã của chúng ta đôi khi cản trở tính độc lập của trẻ. Làm dùm trẻ một số việc giúp tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn. Qua việc tỏ ra chăm sóc và yêu thương trẻ (làm dùm trẻ), chúng ta có thể đã vô tình lấy mất cơ hội học, trải nghiệm và thực hành các kỹ năng của trẻ. Bài thuyết trình khai thác vấn đề làm thế nào để hỗ trợ trẻ trong hành trình đến sự độc lập và qua nền tảng đó hỗ trợ sự phát triển nhận thức, xã hội và tình cảm của trẻ.
  3. Phát triển kỹ năng xã hội như một hỗ trợ cho cuộc sống: các kỹ năng xã hội cũng như kỹ năng khác, trẻ cần được học và phát triển qua thời gian cùng với việc thực hành. Đó là các kỹ năng giúp thiết lập quan hệ với người khác, xây dựng và gìn giữ tình bạn, phát triển sự thấu cảm và kỹ năng dàn xếp với mâu thuẫn. Bài thuyết trình nêu lên các cách thức hỗ trợ các kỹ năng này trong môi trường giáo dục Montessori.
  4. Lịch sự – lịch thiệp – thanh lịch: Tính cách của trẻ được hun đúc bởi các hành động thể hiện lòng tốt và quan hệ xã hội tiềm ẩn trong việc chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn, tặng quà… Sư thanh lịch giúp trẻ tìm được mối quan hệ “đúng đắn” với môi trường và cuộc sống xã hội, giúp trẻ biết hành xử đúng mực trong các tình huống xã hội khác nhau.

Thuyết trình viên:

  1. Lynne Lawrence – Giám đốc điều hành AMI
  2. Pamela Nunn – thành viên hội đồng quản trị – Hiệp hội đào tạo giáo viên Montessori Úc

Thời gian và địa điểm: 8g30 – 17g, ngày 24/07/2012 tại phòng C.103, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. HCM, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1.

Nhà trường trân trọng kính mời các nhà giáo, nhà quản lí, các tổ chức, cá nhân quan tâm tham dự chương trình tập huấn. Các tham dự viên sẽ được cấp chứng nhận tham dự tập huấn.

Trân trọng.

HIỆU TRƯỞNG

(đã ký)
GSTS. Võ Văn Sen

Đôi nét về chuyên gia AMI:

Lynne Lawrence là Giám đốc điều hành AMI từ tháng sáu 2008, đồng thời là Tổng thư kí AMI (2007). Bà Lawrence đã từng là Giám đốc Đào tạo chương trình đào tạo giáo viên mầm non theo phương pháp Montessori của Viện Maria Montessori. Trong vai trò giám đốc điều hành, bà Lawrence tích cực thúc đẩy Hiệp hội AMI thực hiện các dự án giáo dục Montessori ở các nước đang phát triển, cùng với nhiều lĩnh vực công việc khác của AMI, bao gồm các chương trình đào tạo giáo viên Montessori trên toàn cầu và, nghiên cứu và phát triển, hợp tác với các ban lãnh đạo và các uỷ ban của AMI tại các nước.

Pamela Nunn làm việc trên 30 năm trong lĩnh vực giáo dục và là một giảng viên của AMI. Bà Pamela có bằng cử nhân giáo dục mầm non tại Nam Úc và chứng chỉ giáo viên của Trường đào tạo giáo viên Montessori Sydney năm 1990. Trong 11 năm, bà Pamela giữ cương vị Giám đốc và giám sát của Hiệp hội Montessori Sydney tại Lindfield. Bà Pamela tham gia phát triển đội ngũ giáo viên Montessori qua nhiều chương trình tập huấn và hội thảo quốc gia. Hiện tại, bà Pamela Nunn là thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội đào tạo giáo viên Montessori Úc, bà cũng tham gia đào tạo nhóm với Hiệp hội Montessori Quốc tế trong nhiệm kỳ 4 năm.

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s