Tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ em không những diễn ra tại vùng nông thôn, mà ngay cả ở đô thị trẻ em tìm đỏ mắt cũng chẳng có được chỗ vui chơi. Đáng buồn là tình trạng này kéo dài nhiều năm, nhưng “người lớn” vẫn chưa quan tâm đến.

Khan hiếm sân chơi mùa hè cho trẻ em

Trẻ em Gành Hào, huyện Đông Hải, Bạc Liêu thích thú đọc sách do Thư viện Bạc Liêu mang đến theo chương trình “Tủ sách lưu động cho trẻ em nghèo ngày hè”. Ảnh Nhật Hồ

Thiếu từ sân chơi đến công viênBạc Liêu là một trong những tỉnh đã quy hoạch sân chơi cho trẻ sớm nhất. Ngay từ năm 1997, sau khi tái lập tỉnh, UBND tỉnh đã quy hoạch khu vui chơi giải trí cho trẻ em tại Trung tâm Văn hóa thanh thiếu niên nằm ngay góc đường Trần Phú – Võ Thị Sáu, 30 tháng 4. Sau 15 năm mảnh đất này được “xẻ” làm nhiều mảnh để dùng vào việc: Tái định cư cho những hộ dân bị giải tỏa đường Nguyễn Tất Thành; bán đấu giá. Gần đây là quy hoạch làm khu trưng bày văn hóa tỉnh. Toàn bộ diện tích thực hiện Trung tâm Văn hóa thanh thiếu niên (sau được đổi tên Nhà văn hóa Phùng Ngọc Liêm) chính thức không thực hiện.

Câu hỏi “Trẻ em TP.Bạc Liêu chơi hè ở đâu?” tưởng chừng như đơn giản nhưng không dễ trả lời. Bà Trương Hồng Trang – Bí thư Tỉnh đoàn Bạc Liêu – cho biết: “Mùa hè chúng tôi tổ chức rất nhiều hoạt động cho thanh thiếu niên như: Phối hợp với Tỉnh đội tổ chức lớp Học kỳ quân đội; tổ chức thanh niên tình nguyện, ánh sáng văn hóa hè…”. Bà Trang cho biết, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng chính thức thông qua phác thảo xây dựng Trung tâm Văn hóa thanh thiếu niên tại… công viên Văn hóa Trần Huỳnh, nếu không có gì thay đổi đến năm 2013 sẽ khởi công xây dựng.

Như vậy sau 15 năm tái lập tỉnh cho đến nay Bạc Liêu vẫn chưa có trung tâm văn hóa thanh thiếu niên dù đã được quy hoạch cách đây 15 năm.

Tại Cà Mau, tình trạng có khá hơn, ngoài công viên 1.5, tỉnh này còn các công viên văn hóa Thành đoàn, Trung tâm Văn hóa Cà Mau. Tuy nhiên, những điểm này hoạt động không thường xuyên, thiếu vắng những trò chơi dành cho thiếu niên.

Trẻ nông thôn: Tự tìm

Tại vùng nông thôn, chuyện sân chơi cho trẻ em là điều rất “xa xỉ”. Hầu hết các em tự tìm, tự nghĩ cách vui chơi cho riêng mình. Đó là những trò chơi: Tắm sông, đá bóng dưới mưa, thả diều mà đã có quá nhiều cảnh báo nguy hiểm đến tính mạng các em. Họa hoằn lắm các em mới tìm đến những điểm đọc sách tập trung do Thư viện tỉnh tổ chức lưu động. Các em đọc sách rất say sưa mỗi khi các anh chị mang sách đến cho trẻ em nghèo theo chương trình. Em Nguyễn Văn Hải – khu vực 2, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải – cho biết: “Em rất thích đọc truyện tranh dân gian Việt Nam nhưng hổng có tiền mua. Các cô, chú thư viện mang đến em rất thích”.

Tại huyện Phước Long – nơi được chọn xây dựng huyện nông thôn mới của quốc gia – đã xây dựng gần như hoàn thành hạng mục nhà văn hóa thôn (ấp) tình trạng cũng không khá hơn. Nhà văn hóa xây dựng xong, nhưng tủ sách nghèo nàn, thiếu vắng những “nhạc trưởng” cho những điểm vui chơi giải trí. Chính vì vậy đây cũng không phải là điểm đến lý tưởng của các em thiếu niên.

Bắc ốc, mò cua, theo cha mẹ ra đồng là việc chính của trẻ em vùng nông thôn Bạc Liêu, Cà Mau. Các điểm vui chơi giải trí thiếu vắng, cách sinh hoạt của các chi đoàn ấp chưa thật sự hấp dẫn các em. Chính vì vậy chuyện vui chơi, giải trí ngày hè đối với các em là chuyện xa vời, chưa suy nghĩ tới.

Thiếu sân chơi cho trẻ em ngày hè là chuyện không mới. Điệp khúc này cứ lập đi lập lại mãi hàng năm khiến cho người lớn xem đây là chuyện bình thường. Sự bình thường buồn đến tê lòng.

Nhật Hồ

http://laodong.com.vn

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s