Trong 8 năm, 720 trẻ em ở TP HCM đã bị xâm hại tình dục, trong đó có cả bé gái lẫn bé trai. Nhóm tuổi bị xâm hại tình dục nhiều nhất là 13 đến 16.

Ngày 27/6, HĐND TP HCM và Sở LĐTBXH tổ chức Hội thảo Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Bà Lượng Thị Tới, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em cho biết, năm 2010-2012, thành phố có 145 trẻ em bị xâm hại tình dục, trong đó huyện Bình Chánh và Củ Chi có nhiều trẻ bị xâm hại nhất.

Theo bà Tới, con số 720 trẻ bị xâm hại tình dục trong 8 năm (2005-2012) và nạn nhân không chỉ là bé gái mà có cả bé trai đã cho thấy, “tình trạng xâm hại trẻ em ở thành phố diễn ra rất nghiêm trọng, đáng báo động về sự suy đồi đạo đức”. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất và tinh thần, sự phát triển tâm sinh lý cũng như sức khỏe sinh sản của trẻ.

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo. Ảnh: Tá Lâm.

Theo bà Đinh Nguyễn Thiên Kim, Phó giám đốc Trung tâm Giám định pháp y TP HCM cho rằng, nhóm tuổi bị xâm hại tình dục nhiều nhất là 13 đến dưới 16 tuổi. Trẻ em nữ độ tuổi này thường đi chơi với bạn trai và dễ bị dụ dỗ quan hệ tình dục và thời điểm xảy ra xâm hại tình dục cao nhất là các dịp Noel, Valentine, Tết…

Chia sẻ thêm về nguyên nhân khiến trẻ bị xâm hại tình dục, bà Kim nhấn mạnh tới việc phụ huynh thiếu quan tâm, giáo dục con cái. Bà kể, có lần giám định pháp y cho một bé gái 12 tuổi mang thai 3 tháng, cô bé bảo đã biết “chuyện ấy” từ hồi 8 tuổi. Khi được hỏi tại sao giờ mới tố cáo kẻ đã làm hại mình, cô bé đáp: “Tại bạn trai không yêu con nữa, đi theo người khác nên con mới tố cáo để người ấy đi tù”.

Sau khi kể về một số vụ xâm hại điển hình, thượng tá Lê Ngọc Phương, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP HCM) cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do bố mẹ mải kiếm sống, bỏ mặc con ở nhà một mình… “Trong khi đó, một bộ phận người dân suy thoái về nhân cách đạo đức, có lối sống buông thả, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của trẻ em để dụ dỗ, khống chế xâm hại tình dục”, ông Phương nhấn mạnh.

Một bé gái 14 tuổi
Thiếu nữ 14 tuổi ở Đăk Nông bị cưỡng hiếp và trở thành bà mẹ bất đắc dĩ . Ảnh:Tây Nguyên.

Trước tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đáng báo động, các cơ quan ban ngành đã đưa ra các giải pháp để ngăn chặn. Theo thượng tá Phương, phải hướng dẫn biện pháp phòng ngừa cho các bé gái đang ở tuổi dậy thì như khi bị xâm hại thì phải kêu to cho người khác biết, bình tĩnh và khôn khéo thoát khỏi nơi nguy hiểm. Đặc biệt là không xem phim kích dục với bạn trai, uống rượu…

Còn bà Thiên Kim đưa ra 5 nhóm giải pháp, trong đó chú trọng đến thắt chặt quản lý như không để trẻ ở nhà một mình, quản lý chặt giờ học và giờ nghỉ, không để trẻ em đi chơi riêng với bạn trai…

Phía UBND TP HCM cũng đã ban hành chương trình Bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011-2015. Cụ thể, thành phố sẽ phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em có chất lượng, tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho bà mẹ, gia đình, nhà trường và xã hội, kiểm tra và giám sát việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em tại các địa phương…

Lực lượng cảnh sát hình sự cũng sẽ nắm bắt hoạt động của các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em để phòng ngừa. Đồng thời, quản lý chặt ngành nghề kinh doanh như nhà nghỉ, khách sạn, quán Internet… không để tội phạm lợi dụng những nơi này xâm hại tình dục trẻ em.

theo VNE

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s