Giáo dục Pháp-Việt, Mặt trời Thế giới

Trường mẫu giáo quốc tế và trung tâm gia sư ‘Mặt trời Thế giới’ vừa chính thức ra mắt ở Hà Nội, hứa hẹn cách tiếp cận mới mẻ đối với giáo dục trẻ thơ.

Dự án Mặt trời Thế giới này nảy mầm từ những nỗ lực của một người Pháp tên Thomas Jan, người có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục phi chính phủ tại Việt Nam.

Đây là những trường mẫu giáo kích thước nhỏ (La Petite Ecole trong tiếng Pháp) nhằm khơi dậy ý thức học tập và bảo đảm chất lượng giáo dục cao. Sử dụng cách tiếp cận lấy trẻ em làm trung tâm, trường hướng tới việc phát triển tư duy sáng tạo và khơi dậy năng khiếu của trẻ, tạo sự khởi đầu hoàn hảo cho bước đường thành đạt sau này.

Với mỗi lớp không quá 15 cháu, La Petite Ecole kết hợp phương pháp giáo dục kiểu Việt và Pháp, ưu tiên tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với mọi người xung quanh cũng như thiên nhiên, và chú trọng xây dựng tính tự giác và tinh thần trách nhiệm ở trẻ.

Kết hợp yếu tố Việt và Pháp là nhằm giáo dục trẻ một cách cân bằng. Các chuyên gia dự án đã xem xét kỹ mô hình Việt Nam và lồng ghép vào đó các chi tiết quốc tế hợp lý. Nhờ vậy, trẻ không bị bỡ ngỡ và được phát triển hài hòa trong môi trường Pháp-Việt.

Thomas Jan cho hay, chương trình giảng dạy của trường dựa trên nghiên cứu sâu sắc về tâm lý trẻ, từ đó giúp trẻ học theo đúng nhịp độ của mình, một cách tự nhiên, thoải mái, và cả nhiệt tình nữa.

Dự án giáo dục hiện đại này hướng tới việc giáo dục toàn diện cho trẻ cả về tinh thần lẫn thể chất cũng như phương diện tình cảm, xã hội, giúp trẻ tự học hỏi, cảm nhận, thao tác và trải nghiệm, thông qua nhiều phương pháp (đặc biệt là phương pháp thực nghiệm-thực hành) cũng như công nghệ và công cụ sư phạm hiện đại.

Chẳng hạn, ngoài việc được học các môn nghệ thuật, trẻ còn có cơ hội tự sản xuất một chương trình phát thanh cho lứa tuổi mầm non.

Ông chủ dự án Jan cho biết thêm, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, đương nhiên trường sẽ cho trẻ làm quen với Pháp ngữ và Anh ngữ. Tuy nhiên, mục tiêu sẽ chỉ là “để tai trẻ được làm quen với các âm thanh của hai ngôn ngữ này”.

Phụ huynh có con em học tại ‘Ngôi trường Nhỏ’ sẽ thêm phần yên tâm khi Mặt trời Thế giới hợp tác với bệnh viện Việt-Pháp tại Hà Nội để tổ chức khám bệnh định kỳ cho các cháu, theo dõi tăng trưởng và theo dõi lịch tiêm phòng.

“Chúng tôi hợp tác cùng trang trại sinh thái của tổ chức Green Vietnam để có nguồn rau củ sạch và cân đối cho nhà bếp công nghiệp hiện đại của trường, bảo đảm bữa ăn chất lượng cho trẻ, ” Thomas Jan tự tin chia sẻ. “Bên cạnh đó, nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động khơi dậy ở các cháu ý thức về thiên nhiên, sinh thái, vệ sinh, và dinh dưỡng.”

La Petite Ecole còn cố gắng tạo một không gian thân mật trong mỗi điểm trường của dự án. Không gian này dành cho các bậc phụ huynh, giúp họ theo sát các tiến triển của con em mình.

Bên cạnh La Petite Ecole, dự án của Jan còn có Trung tâm Gia sư Quốc tế, lấy tên tiếng Pháp là ‘La Petite Classe’, nhằm giúp mỗi học sinh xây dựng phương pháp học tập tích cực, độc lập, có trách nhiệm và hiệu quả.

Nếu Trường học Nhỏ gồm cả giáo viên Pháp và Việt Nam, thì La Petite Classe tập hợp đội ngũ gia sư người Pháp, với giờ phụ đạo linh hoạt vào cuối ngày, tại nhà hay tại trung tâm.

Mặt trời Thế giới hiện có 4 điểm trường tại Hà Nội, ở các phố Linh Lang, Nguyễn Khang, Nguyễn Ngọc Vũ và Khương Hạ Mới.

Thomas Jan, chủ đầu tư dự án, đã sống 12 năm ở Hà Nội và lập gia đình riêng ở đây. Là cha của hai đứa con nhỏ biết nói 3 thứ tiếng Việt, Anh và Pháp, Thomas Jan cho biết anh yêu Hà Nội và mong muốn được gắn bó lâu dài với thành phố này.

Trung Hiếu/VOV online

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s