Định hướng nghề nghiệp tương lai là một việc vô cùng quan trọng đối với con cái khi bước vào tuổi trưởng thành.

Hình minh họa

Khi cha mẹ bất đồng quan điểm với con cái trong việc lựa cho nghề nghiệp tương lai cho con thì vấn đề càng nghiêm trọng hơn. Nếu không biết cách điều hòa, con cái có thể sẽ không có được hạnh phúc, gia đình bất hòa.

Bà Tôn Nữ Thu Trang, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi đồng 1 cho rằng: “Sai lầm thường gặp ở các bậc làm cha làm mẹ là luôn đặt kỳ vọng của mình lên trên niềm đam mê của con cái!”.

Bà kể: “Gia đình bạn tôi có “nghề truyền thống” là bác sỹ nên luôn mong muốn con sẽ nối nghiệp gia đình. Nhưng khổ nỗi, cháu lại yêu thích môn văn, luôn đoạt giải nhất trong các cuộc thi hùng biện, viết truyện ngắn, bình luận về bóng đá… Mới mười mấy tuổi, cháu đã nhận được học bổng ra nước ngoài học ngành truyền thông mà cháu hằng mơ ước. Khi bao nhiêu người nhìn cháu ngưỡng mộ thì bố cháu thất vọng: “Coi như hỏng mất một đứa con!”. Cháu đành từ bỏ mộng ước của mình để tuân theo nguyện vọng của bố: thi vào trường Y. Thi mãi mà không  đậu. Cuộc sống gia đình cứ nặng nề trôi…”.

Đó không phải là trường hợp cá biệt, không chỉ riêng có ở gia đình bạn của bà Thu trang mà có ở rất nhiều gia đình Việt Nam. Khi cha mẹ còn tư tưởng áp đặt, luôn nghĩ mong muốn của mình là tốt cho con cái mà không nghĩ đến nguyện vọng của con mình thì những trường hợp này vẫn còn xảy ra.

Tuy nhiên, đề giải quyết vấn đề này trong mỗi gia đình là điều không dễ dàng gì. Bà Tôn Nữ Thu Trang chia sẻ bằng chính câu chuyện của gia đình mình:

“Ông xã tôi là người ghét bất cứ điều gì có liên quan đến “tính nghệ sỹ” dù chỉ là một chút xíu! Khi biết con gái muốn thi vào trường Đại học Kiến Trúc chuyên ngành Mỹ Thuật Công Nghiệp, ông xã tôi chỉ phán một câu ngắn gọn:

 • Không được!
 • Lý do?
 • Vẽ vời, nghệ sỹ!
 • Vậy  anh muốn con thi trường nào?
 • Đại học kinh tế!

Con gái thì ủ dột, Bố thì lạnh lùng!

Tôi mở một cuộc đàm phán :

 • Em hỏi anh ba câu, nếu anh trả lời “không” cả ba câu thì anh chấp thuận cho con thi theo nguyện vọng. Nếu anh trả lời “có” 1 câu, con sẽ thi vào trường như anh muốn?
 • Em hỏi đi.

Không khí thật căng thẳng. Nhìn anh, tôi cũng thấy mình thiếu tự tin!

 • Anh có bỏ nghề được không? (Tôi biết anh là người mê công việc mà!)
 • Không.
 • Anh có sống thay con được không?
 • Không.
 • Nếu con không hạnh phúc, anh có hạnh phúc không?
 • Tất nhiên là không.

Bây giờ, thấy con hạnh phúc với công việc, anh luôn là người đồng hành, hỗ trợ cho con. Có khi anh ngồi hàng giờ nhìn con vẽ, rồi tấm tắc khen!”.

Và bà kết luận: “Hãy tôn trọng ước mơ của con, ngay cả khi bạn biết rằng đó chỉ là mơ ước “viễn vông”. Đừng đè nặng lên vai con trẻ những khả năng mà chúng không thể!  Giúp con định hướng nghề nghiệp chứ đừng áp đặt! Bởi suy cho cùng, hạnh phúc của con mới chính là hạnh phúc của cha mẹ, đúng không bạn?”.

AloBacsi

Xem thêm: http://alobacsi.vn/20120724072945716p0c338/ba-cau-hoi-quyet-dinh-hanh-phuc-con-tre.htm#ixzz21WM2Gn40

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s