Bạn hãy làm theo những bí quyết sau để tối đa hóa tiềm năng của não bé từ 2 đến 5 tuổi.

Tối đa hóa trí thông minh cho trẻ.
ảnh minh họa

 Khi mới sinh ra, bé đã có hơn 100 tỉ tế bào não. Những tế bào này cần phải liên kết với nhau. Theo thuyết tiến hóa của Darwin, những liên kết được dùng nhiều nhất sẽ phát triển và những liên kết ít sử dụng sẽ bị tiêu diệt. Giai đoạn vàng cho bé để học và hiểu là những năm đầu đời, tạo nền tảng cho cả cuộc sống sau này. 3 năm đầu tiên là giai đoạn quan trọng nhất, bộ não của bé lên 3 hoạt động tích cực gấp 2 lần bộ não của một người trưởng thành. Giai đoạn quan trọng thứ hai là 3 năm tiếp theo. Vì thế, điều quan trọng nhất là khuyến khích bé những hoạt động để giúp não phát triển trong giai đoạn này. 

Nghiên cứu đã phát hiện vai trò của môi trường, cách chăm sóc với sự phát triển của não bộ. Bạn hãy làm theo những “bí quyết” sau để tối đa hóa tiềm năng của não bé từ 2 đến 5 tuổi:

1. Cho phần não xúc cảm và giao tiếp xã hội:

Tạo một môi trường an toàn và đầy tình yêu thương cho con bạn. Vuốt ve là cách cơ bản để bé cảm thấy được an toàn. Khi làn da được đụng chạm, ký hiệu sẽ truyền lên não để hình thành và tạo kết nối. Bé cảm nhận được tình yêu của bạn qua mỗi cử chỉ âu yếm cũng như cách bạn đáp ứng nhu cầu ăn khi đói, vỗ về khi khó chịu của bé.

Bạn có biết thiếu sự quan tâm, chăm sóc sẽ ảnh hưởng xấu lên phát triển não của bé? Khi bé căng thẳng, hoóc môn cortisol sẽ làm giảm những kết nối trong não và làm cho phần điều khiển cảm xúc và kết nối trong não nhỏ hơn bình thường. Vì thế, hãy giúp cho thế giới xung quanh của con an toàn và theo thời khóa biểu cố định (như giờ ăn, giờ ngủ cố định) cho bé.

2. Cho phần não về thính giác và thị giác:

Trẻ nhỏ học bằng cách sử dụng và thực nghiệm 5 giác quan – sờ, nếm, ngửi, nhìn, nói và nghe. Tạo điều kiện cho con tiếp cận những điều mới mẻ giúp bộ não củng cố những kết nối cũ và tạo kết nối mới.

  • Quan sát khi con chơi: khi bé bỏ đồ chơi vào miệng, đó cũng là một cách để bé cảm nhận được đồ chơi. Khi đó, bé cảm nhận sự vật qua 5 giác quan của mình. Do đó, những trải nghiệm không chỉ bằng tay giúp phát triển các phần khác nhau trên não. Hãy cho phép bé nghịch ngợm (khi nào bé vẫn được an toàn) để sớ mó, cảm nhận, ngửi, nhìn, và nghe, các chất liệu khác nhau.
  • Tạo điều kiện cho bé tự giải quyết những vấn đề đơn giản như với lấy đồ chơi dưới gầm bàn, chọn quần áo cho dịp nào đó, hay lựa món đồ chơi mà bé thích. Bạn chỉ dẫn dắt bé, và hãy đặt câu hỏi, thay vì trả lời thay.
  • Khi đọc sách hay chơi đùa, cho phép bé đọc đi đọc lại một cuốn sách, chơi đi chơi lại một món đồ chơi. Đó là khi não tạo lập trải nghiệm và đồng thời sự kết nối.
  • Cho bé chơi nhiều loại nhạc cụ, nghe nhiều loại âm nhạc, từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy trải nghiệm âm nhạc từ khi còn nhỏ có thể giúp bé học toán tốt hơn. Bên cạnh đó, âm nhạc cho bé giai điệu, nhịp điệu, các tiết tấu, giúp phát triển kỹ năng về không gian. Khoảng từ 1 tuổi trở lên cho đến 4 tuổi là khi bé phát triển khả năng hiểu logic và khái niệm toán, do đó cho bé học nhạc vào thời gian này là phù hợp.

3.  Cho phần não về kỹ năng ngôn ngữ:

Hãy nói và nói chuyện thật nhiều với con, giúp bé phát triển phần não về kỹ năng ngôn ngữ. Bé cần được nghe bạn nói rất lâu trước khi bé biết nói. Nghiên cứu phát hiện rằng bé được nghe mẹ nói chuyện từ khi còn rất nhỏ có vốn ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp tốt hơn nhiều so với các bạn khác. Đừng ngại nói đi nói lại một từ cho bé nghe, hát nhiều lần một bài của bé, đọc sách cho bé, gọi tên các hành động. Khi bé lớn lên, hãy cùng bé kể lại một câu chuyện, đặt những câu hỏi mở, đọc sách và viết cùng con.

4. Cho phần não về kỹ năng vận động:

Với trẻ thơ, chơi cũng là một cách học. Thông qua các trò chơi, trẻ biết cách điều khiển cũng như kết hợp phản xạ tay chơi khéo léo hơn. Đặc biệt, thông qua nhảy múa, trẻ sẽ học được nhiều kỹ năng cùng lúc: bé được tạo nền tảng cơ bản với bộ môn múa, các bước nhảy, chuyển động cơ thê. Đồng thời, bé học được sự linh hoạt trong ngẫu hứng âm thanh, âm nhạc với chuyển động của cơ thể, phát triển trí tưởng tượng qua các điệu múa.

Thông qua hội họa, không chỉ rèn giũa kỹ năng về thị giác, bé học vẽ các đường nét khác nhau, di màu và thể hiện được tình cảm tích cực của bé. Bên cạnh đó, phối hợp được cử động bàn tay, ngón tay và phối hợp tay-mắt trong các hoạt động vẽ.

5.  Cho sự phát triển nhận thức của não nói chung:

Trẻ cần sự tình yêu, nuôi dưỡng và giúp đỡ của bạn, người sẽ giúp trẻ tối đa hóa khả năng, trong đó có trí thông minh. Dinh dưỡng tốt vô cùng cần thiết cho trẻ từ khi sinh ra, và đặc biệt trong những năm đầu đời. Khoa học đã chứng minh bé cần một hệ 12 dưỡng chất bao gồm: DHA, AA, Omega 3 & 6, Taurine, Choline, Sắt, Kẽm, Acid Folic, Lutein- giúp tăng cường thị giác và Phospholipid – giúp thúc đẩy phát triển não bộ. Các chất này có trong nhiều nhóm thực phẩm khác nhau như các loại rau lá xanh thẫm, cá hồi (giàu omega 3), các loại hạt, dầu thực vật, các loại thịt, trái cây tươi và sản phẩm từ sữa… Đặc biệt, hệ dưỡng chất này có đầy đủ trong một số sản phẩm sữa công thức hiện nay có trên thị trường.

Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=445704#ixzz23Jk3wLal
http://www.xaluan.com/

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s