Giúp bé vui vẻ trở lại trường, data4kid

Vấn đề này gặp phải với cả các bé mới đi nhà trẻ, lớp 1, cho tới các bé đã học lớp 4, 5 và thậm chí cả Trung học cơ sở

Điều gì khiến trẻ không muốn tới trường đến thế?


Do trẻ quen ở cạnh gia đình.

  • Khoảng 5% trẻ ở trường tiểu học và 2% trẻ ở trường trung học có rối loạn này. Một số trẻ sợ xa cách cha mẹ vì chưa từng xa cha mẹ trước khi đi học. Bình thường, một trẻ khoảng 3-4 tuổi có thể xa cha mẹ được nếu trẻ không nhút nhát và sợ người lạ.

Nếu cha mẹ quá bao bọc con, không dám cho con chơi với bạn hàng xóm hoặc đến trường mầm non lúc nhỏ thì trẻ rất khó để thích nghi với trường học, là một nơi xa lạ đối với trẻ. Trường hợp này thường gặp ở trẻ gái và 20% số này bị bạn bè trêu chọc. Nếu cho bé đi nhà trẻ từ sớm thì tỉ lệ trẻ tránh né học giảm hơn hẳn vì trẻ đã quen xa mẹ từ nhỏ.

  • Một lý do khác là trẻ vừa mới bị một cơn bệnh cấp tính như viêm phổi chẳng hạn và nghỉ học một thời gian. Khi đi học lại, trẻ ngại không theo kịp bài với bạn nên thích ở nhà chơi và xem truyền hình, cha mẹ lại nuông chiều nên cho trẻ ở nhà.
  • Trẻ cũng có thể tránh học vì không chịu nổi áp lực học tập từ phía gia đình cũng như phía nhà trường, làm cho trẻ bị căng thẳng (stress) mỗi khi nghĩ đến việc đi học và bị phạt vì không thuộc bài hoặc không hoàn tất bài tập.
  • Một điều nữa khiến trẻ ko muốn quay lại trường là vẫn quen nếp chơi của những ngày trong hè, được vui chơi, ngủ muộn, dậy muộn nếu cha mẹ không quản lý giờ giấc của con điều độ. Khiến việc đi học và dậy sớm hàng sáng trở thành một cực hình đối với trẻ.

Bạn không nên làm gì?

  • Mỗi buổi sáng, cha mẹ không nên nhắc hay quát to với con: “Dậy đi học nào!”, “Lại muộn giờ rồi” hay “Ăn nhanh lên còn đi học chứ”… Thay vì thế, anh chị hãy tạo cho bé niềm vui nho nhỏ như khen con: “Hôm nay Bi mặc bộ quần áo này đẹp quá” hay hỏi chuyện bé “Con có nhớ câu chuyện hôm qua mẹ con mình cùng kể không?”, bảo bé tập làm một việc gì đó và động viên… Khi vui vẻ, trẻ sẽ quên áp lực phải đi học. Sau đó, bố mẹ cứ tự nhiên đưa trẻ đến trường. Cùng với sự niềm nở của cô giáo thì trẻ sẽ cảm thấy không sợ lớp học nữa.

 

  • Các bậc phụ huynh cũng không nên dọa bé kiểu như: “Con không ăn nhanh mẹ cho đi học để cô giáo cho ăn, rồi các bạn nó ăn hết thì thôi”, “Con hư là mẹ cho đi học đấy” hay “Con mà không làm (một việc gì đó) là mẹ nói với cô giáo đấy”… Bố mẹ hãy tránh gắn những cảm xúc tiêu cực của trẻ với trường học, thầy cô giáo.

Điều cuối cùng, xin chúc các bố mẹ có một năm học mới đầy hứng khởi cùng các bé nhé

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s