Yerlis Bautista (ở Cartagena, Colombia) mang thai khi mới 16 tuổi và phải bỏ học ngay sau đó. Cuộc đời em đã thay đổi sau khi tham gia trung tâm của Catalina Escobar. Mới đây, Yerlis đã được nhận làm tại một thẩm mỹ viện lớn và có mức lương cao. Chính Catalina Escobar – người phụ nữ được tôn vinh là người hùng thầm lặng giữa đời thường đã mang lại cho Yerlis và nhiều cô gái trẻ khác một cuộc sống mới.

Catalina Escobar bên những đứa con của mình

Để không còn những nỗi đau

Catalina Escobar thờ thẫn bế trên tay bé trai 12 ngày tuổi vừa qua đời tại bệnh viện lớn nhất ở Cartagena, Colombia, nơi cô làm việc tình nguyện tại khoa sản. Vào thời điểm đó, tháng 10-2000, những chuyện như thế không phải là hiếm hoi, trung bình mỗi ngày có ít nhất một trẻ sơ sinh tử vong tại các cơ sở y tế luôn quá tải và thiếu thốn ở thành phố này. Nhưng khi biết được nguyên nhân khiến bé trai 12 ngày tuổi này tử vong vì người mẹ còn ở độ tuổi thiếu niên không có đủ tiền trang trải chi phí điều trị, Catalina Escobar cảm thấy như có ai đó bóp nghẹt trái tim mình. “Mẹ của đứa trẻ không có đủ 30 USD. Tôi sẽ không bao giờ quên được nỗi ám ảnh này. Lẽ ra cái chết đó đã không xảy ra” – Escobar nói.

Chưa đầy một tuần sau, chính Escobar phải chịu đựng một nỗi mất mát khác, Juan Felipe, cậu con trai 16 tháng tuổi của cô đã qua đời do ngã từ ban công tầng 2 xuống đất. Escobar chìm trong nỗi buồn đau và rồi cô đã đi tới quyết định bán công ty thương mại quốc tế của mình để giúp đỡ những trẻ em và những bà mẹ nghèo ở thành phố Cartagena. Trong suốt 10 năm qua, quỹ tài trợ Juan Felipe Gomez Escobar – được lấy theo tên con trai của Escobar đã giúp chăm sóc sức khỏe cho hơn 10.000 trẻ em ở Cartagena và cung cấp tư vấn, giáo dục, đào tạo nghề cho hơn 2.000 bà mẹ tuổi teen.

Lúc đầu, Escobar tập trung mọi nỗ lực nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở bệnh viện nơi cô làm việc tình nguyện, vốn luôn ở mức cao gấp đôi trung bình cả nước. Cô đã bỏ kinh phí, mời các chuyên gia đào tạo cho các nhân viên bệnh viện đồng thời thành lập dự án giúp trang trải chi phí y tế cho những ca sinh nở của những người phụ nữ nghèo khổ. Sau 5 năm, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở bệnh viện này đã giảm 67%.

Ngay từ khi mới làm việc tình nguyện tại bệnh viện này, Escobar thấy 70% trong số những bà mẹ mà cô gặp là ở độ tuổi từ 14 đến 16, phần lớn sống ở những khu ổ chuột nghèo ở ngoại ô thành phố. Những người mẹ trẻ này được quỹ của cô hỗ trợ khi sinh nở, nhưng chỉ thế thôi thì chưa đủ, Escobar nhận ra rằng, chỉ có một cách để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho những em bé được sinh ra là giúp cho các bà mẹ trẻ thoát khỏi đói nghèo.

Chương trình “Bà mẹ tuổi teen”

Theo số liệu của chính phủ Colombia, gần 20% bé gái trong độ tuổi từ 15 đến 19 đang có thai hoặc đã từng mang thai – cao gấp 3 lần ở Mỹ. Ở Cartagena, hơn 1/3 dân số sống dưới mức nghèo khổ và những bà mẹ trẻ này ít có cơ hội để cải thiện cuộc sống của mình. Escobar hy vọng sẽ làm thay đổi điều này thông qua chương trình “Bà mẹ tuổi teen” của cô.

Được xây dựng ở một trong những khu vực ổ chuột trong thành phố, trung tâm này được thiết kế hiện đại, thuận tiện, bao gồm một trung tâm chăm sóc trẻ em, một trung tâm y tế, khu phòng ăn và phòng học. Trong năm đầu tiên, những bà mẹ trẻ đến trung tâm hàng ngày trong tuần. Họ sẽ gửi con vào các trung tâm chăm sóc trẻ em để tham gia các lớp học.

Trong 6 tháng đầu, họ sẽ được tham gia các lớp học tâm lý để giúp họ nhận rõ thực tế cũng như trách nhiệm của mình. Escobar nói rằng rất nhiều cô gái ở trung tâm này là nạn nhân bị cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục, do vậy, những chuyên gia tâm lý sẽ nói chuyện kỹ càng với từng em, mục đích để giúp các em bỏ qua quá khứ để hướng tới tương lai. Trung tâm cũng hướng dẫn các bà mẹ còn ở độ tuổi vị thành niên cách chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng tránh thai.

Ngoài ra, khi tới đây, những cô gái trẻ có thể hoàn thành chương trình trung học qua Internet, được tham gia các lớp học về công nghệ thông tin hay các lớp học kỹ năng như nghề may hay thủ công mỹ nghệ… Họ còn được hỗ trợ vay vốn khi bắt đầu công việc kinh doanh.

Tuy đã có những thành công đáng kể trong hơn một thập kỷ qua, nhưng Escobar nhận thấy một điều: cuộc chiến chống đói nghèo của cô mới chỉ bắt đầu. Trong vài năm tới, Escobar hy vọng sẽ mở rộng chương trình ra khắp đất nước Colombia để thêm nhiều trẻ em và các bà mẹ trẻ được nhận sự giúp đỡ. Tôi muốn các cô gái của tôi được trao quyền. Kiếm được tiền sẽ giúp họ độc lập, tự kiểm soát được cuộc sống của mình. Mỗi sáng thức dậy, ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu là tôi có thể làm điều gì để giúp đỡ họ” – Escobar chia sẻ.

Nguyễn Hà
(Theo CNN)

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s