Sáng 4/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự lễ khai giảng năm học mới 2012 – 2013 cùng thầy trò Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.  Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thủ tướng gửi tới các thầy cô giáo cùng các em học sinh trong cả nước và Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc tốt đẹp nhất.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển bền vững, là nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Nhờ có sự quan tâm đó, cùng với sự nỗ lực của toàn ngành giáo dục, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đến nay nền giáo dục nước ta đã có những bước phát triển rất đáng trân trọng.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ rõ, giáo dục và đào tạo nước ta vẫn còn những bất cập, yếu kém, chất lượng giáo dục chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa thực sự gắn với nhu cầu của xã hội. Giáo dục kiến thức về xã hội, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng thực hành còn kém, chưa phát huy khả năng tự học, tính chủ động, sáng tạo của người học; việc tham gia vào các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên còn nhiều hạn chế…

Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm học 2012 – 2013, các trường trong cả nước nói chung, Trường Lê Hồng Phong nói riêng cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và kết quả đã đạt được, đẩy mạnh việc thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua của ngành, nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, khắc phục những hạn chế, yếu kém, vượt qua khó khăn, thi đua dạy tốt học tốt.

 

Trong đó, tập trung làm tốt một số nội dung  như quan tâm xây dựng tập thể sư phạm nhà trường ngày càng vững mạnh về mọi mặt, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý cả về số lượng và chất lượng, gắn với đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục quốc dân.

Cùng với đó, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp dạy và học, thực hiện dạy chữ gắn với dạy người; quan tâm rèn luyện kỹ năng tự học, tính tự lập, tích cực, chủ động sáng tạo, phát triển tư duy trong học tập, tạo thói quen nghiên cứu, ý chí phấn đấu vươn lên và khát vọng cống hiến cho học sinh. Đồng thời, chú trọng nâng cao khả năng ngoại ngữ, tin học và định hướng nghề nghiệp cho học sinh, góp phần tạo nên những con người vừa hồng, vừa chuyên đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực và nhân tài cho đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao thưởng cho các em học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012 – Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

 

Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục nâng cao hiệu quả quản lý, quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tốt công tác dạy và học theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hóa, xã hội hóa, trong đó triển khai có hiệu quả chương trình kiên cố hóa trường lớp học, xây dựng nhà ở công vụ cho giáo viên; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin quản lý giáo dục.

Thủ tướng cũng cho rằng cùng với mục tiêu phấn đấu có nhiều học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và tất cả các trường chuyên trong cả nước phải là nơi có vai trò quan trọng trong công tác phát hiện và tạo nguồn đào tạo nhân lực có chất lượng cao, học sinh của các trường này không chỉ giỏi về các môn học chính, mà giỏi cả về các lĩnh vực của đời sống xã hội, về các ngành công nghệ mũi nhọn như công nghệ thông tin, công nghệ sinh hóa, công nghệ môi trường.

Thủ tướng căn dặn các em học sinh phải thực hiện tốt nhiệm vụ học tập; cố gắng chăm chỉ, siêng năng trong học tập và rèn luyện, có phương pháp học tập tích cực, kết hợp chặt chẽ giữa học với hành. Đồng thời không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, nhân cách; tích cực tham gia các sinh hoạt ngoại khoá và hoạt động xã hội; phấn đấu để thực sự là con ngoan trò giỏi, lớn lên trở thành những công dân gương mẫu – chủ nhân tương lai của đất nước để xứng đáng với truyền thống vẻ vang của các lớp đàn anh đi trước, đáp ứng sự mong muốn và kỳ vọng của gia đình và toàn xã hội.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ làm hết sức mình, đồng thời yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền TP Hồ Chí Minh cũng như các địa phương trong cả nước phải luôn quan tâm chăm lo và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người”, tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta.

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong ngày khai giảng năm học mới.  Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Nhân dịp năm học mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao tặng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong bức tranh Văn Miếu – Quốc Tử Giám; trao phần thưởng cho các em học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012.

Mạnh Hùng

http://baodientu.chinhphu.vn

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s