Vẫn đang trong vòng tay chăm sóc, nâng niu của ông bà, cha mẹ, thày, cô giáo, thế nhưng tai nạn thương tích ở trẻ em lại ngày một gia tăng mà chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Chỉ một phút bất cẩn của người lớn, do sự hiếu động ở trẻ nhỏ mà nhiều cái chết thương tâm hoặc những di chứng xấu để lại suốt đời đã xảy đến với các em. Chính vì vậy mà tai nạn thương tích trẻ em vẫn luôn là câu chuyện phải nhắc để chúng ta cẩn trọng hơn đối với sự phát triển của mỗi trẻ.
 

Trẻ em phải được sống, vui chơi trong môi trường an toàn.

Một bé gái mới 12 tháng tuổi, đang tập đi, trời nắng, nóng, mẹ bé cắm quạt điện quạt mát cho bé, do không chú ý đã để bé cắn nát dây quạt đang có dòng điện chạy qua và hậu quả đau lòng đã xảy ra. Tuy mạng sống của bé được bảo toàn, nhưng não bị teo và để lại di chứng. Hay một em bé mới học lớp 3, do bố mẹ mải đi làm, để em ở nhà một mình, lại trông thêm một em nhỏ, rồi em tự lội xuống ao đuổi vịt, và khi người lớn phát hiện ra thì em đã tử vong do đuối nước… Những hậu quả đau lòng như thế xảy ra ngày một nhiều trong cuộc sống của chúng ta, nó để lại nỗi đau đớn, sự ăn năn, day dứt trong mỗi gia đình và toàn xã hội.

Theo thống kê của ngành chức năng thì chỉ trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 533 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong số đó, 20 trẻ tử vong. Con số này cao gần bằng cả năm 2011 (hơn 700 trẻ bị tai nạn và 33 trẻ tử vong). Trẻ em thường bị tai nạn thương tích do ngã, bỏng, đuối nước, súc vật cắn, vật nhọn, sắc đâm vào, ngộ độc, điện giật, bị tai nạn giao thông… Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ.

Những nguy hiểm này hoàn toàn có thể phòng, tránh được ngay từ trong mỗi gia đình và cả ở xã hội. Trẻ thường không biết tự bảo vệ bản thân, lại hiếu động, thích tìm tòi, khám phá, học hỏi nên rất dễ bị tai nạn. Người lớn phải thường xuyên để mắt đến trẻ. Với những trẻ còn nhỏ phải có sự chăm sóc, trông nom cẩn thận, chu đáo.

Với những trẻ đến tuổi đến trường phải trang bị cho trẻ kiến thức nhất định về tự bảo vệ an toàn cho bản thân. Ví dụ như khi phòng, chống đuối nước cho trẻ, trước hết phải dạy cho trẻ biết bơi, tạo thói quen mặc áo phao khi xuống nước. Quanh khu vực ao hồ, sông ngòi, giếng nước phải có rào chắn, lắp đậy, những cảnh báo nguy hiểm… Khi cho trẻ tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, người lớn thực hiện nghiêm các quy định của Luật Giao thông, dạy trẻ biết cách qua đường an toàn và tự chăm sóc chấn thương ban đầu nếu bị thương tích. Trong ngôi nhà của mỗi gia đình phải biết cách sắp đặt một cách khoa học, an toàn cho trẻ nhỏ… Đó chính là những giải pháp hiệu quả để giảm thiểu tai nạn thương tích trẻ em.

Trên thực tế, ngành chức năng, chính quyền các địa phương cũng rất nỗ lực trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, trong đó chú trọng đến phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ. Hàng năm, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đều xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, tránh tai nạn thương tích cho trẻ. Tổ chức tập huấn công tác này cho mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa khả quan.

Ông Đinh Minh Hải, Trưởng phòng bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, người gắn bó với công tác chăm sóc trẻ em hàng chục năm nay nhận định: “Nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn thương tích trẻ em vẫn là do sự bất cẩn của người lớn. Nếu mỗi chúng ta cẩn trọng hơn khi trông, dạy trẻ thì sẽ tránh được nhiều hậu quả đau lòng không đáng có”.

Xã hội càng phát triển thì nguy cơ tai nạn thương tích trẻ em lại càng tăng cao, đó là quy luật tất yếu. Chính vì vậy, bên cạnh sự chú trọng phát triển kinh tế, xã hội cũng cần chú ý đến những an toàn cho trẻ nhỏ, và chú ý từ ngay trong các gia đình để trẻ em được phát triển an toàn và toàn diện.

Bài, ảnh: Hoài Lan

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s