“UNICEF sẽ đồng hành cùng với Việt Nam để tìm ra những nguồn lực để bảo đảm rằng đầu tư vào trẻ em thì sẽ tạo nên sự khác biệt”. Giám đốc văn phòng Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc tại khu vực Đông Á-Thái Bình Dương (UNICEF EAPRP) Dan Toole đã phát biểu tại cuộc họp báo về Hội nghị “Tài chính công, chính sách xã hội và trẻ em khu vực Đông Á-Thái Bình Dương” khai mạc sáng nay tại Hà Nội.

Hội nghị này là lần đầu tiên Bộ Tài chính Việt Nam và UNICEF EAPRO tập hợp các Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục, Bộ Y tế và Bộ Lao động từ hơn 17 quốc gia trong khu vực nhằm trao đổi quan điểm và kinh nghiệm về tài chính công, chính sách xã hội cho trẻ em, đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia đang thắt chặt chi tiêu công do áp lực từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tại cuộc họp báo, ngài Dan Toole đánh giá Việt Nam đã và đang làm rất tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân nói chung và trẻ em nói riêng. “Việt Nam đã có những ưu tiên và cần có những ưu tiên đó trong khoảng thời gian từ nay đến 2015, và đặc biệt đã đặt ra chiến lược chăm sóc sức khỏe người dân từ nay đến 2020. Việt Nam đã đảm bảo được rằng các chính sách này sẽ đi vào cuộc sống. Tôi mong các quốc gia khác cũng có những cách tiếp cận như vậy trong vấn đề bảo trợ cho công dân của mình”, ông Dan Toole nói.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết so với các nước trong khu vực, Việt Nam có mức chi ngân sách cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em khá cao trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay. Thí dụ được Thứ trưởng Trương Chí Trung đưa ra là số tiền ngân sách hàng năm chi cho Giáo dục trẻ em chiếm 20% tổng chi ngân sách nhà nước.

Sau buổi họp báo, trong phiên khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam rất chú trọng tới chính sách an sinh xã hội nói chung và chính sách hỗ trợ trẻ em nói riêng, xác định đây là một nhân tố quan trọng để đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, xét trên bình diện khu vực hay tại Việt Nam nói riêng, “Biến động kinh tế toàn cầu vẫn tiếp diễn, đe dọa sự bền vững tài chính của các chính sách xã hội hiện tại để bảo vệ trẻ em và thúc đẩy bình đẳng”.

Và với chủ đề chính của Hội nghị là làm thế nào để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của khủng hoảng và suy thoái kinh tế, hội nghị mong muốn nâng cao vai trò của Bộ Tài chính và các Bộ ngành trong việc giảm nghèo ở trẻ em và giảm chên lệch; cung cấp một diễn đàn để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa các quốc gia nhằm nâng cao chất lượng đầu tư vào trẻ em, để đạt được sự đồng thuận về các thực hành tốt trong lĩnh vực tài chính công cho trẻ em.

NGUYỄN THU

http://www.nhandan.com.vn

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s