Trần Trọng Nghĩa – cựu du học sinh Australia chia sẻ: “Không có phương pháp học tiếng Anh phù hợp cho tất cả mọi người. Quan trọng là chủ động tìm ra phương pháp mà ở đó bạn có động lực để phát triển kỹ năng mong muốn”.

Với những kinh nghiệm và số liệu thu thập được trong 3 năm học tập và làm việc trong lĩnh vực giáo dục tại Australia, Nghĩa cho biết: “Nhiều sinh viên Việt Nam du học tại đây chưa đạt tiêu chuẩn về tiếng Anh, đặc biệt là 2 kỹ năng nghe và đọc. Đây có lẽ chính là điểm mà sinh viên Việt Nam cần trau dồi và nâng cao nếu muốn có một hành trình du học thành công”.

Trần Trọng Nghĩa đạt 7,5 IELTS (các kỹ năng đều trên 7.0); tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin Đại học công nghệ Sydney (UTS); từng giảng dạy tại đại học UTS, làm việc cho Bộ Giáo dục và Đào tạo bang New South Wales (Australia) và được Bộ Di trú Australia cấp visa thường trú.

Giải đáp những thắc mắc cũng là để giúp khắc phục những yếu điểm còn tồn tại của sinh viên Việt Nam, Nghĩa đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Anh do mình tự đúc kết cũng như thu nhận được trong quá trình học tiếng Anh tại Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Australia (ACET) trước khi lên đường đi du học.

Theo Nghĩa, “Không có phương pháp học tiếng Anh tốt nhất phù hợp cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là bạn nên chủ động tìm cho mình một phương pháp mà ở đó bạn có được động lực để phát triển kỹ năng mong muốn”. Đối với bản thân, Nghĩa lựa chọn cách thường xuyên nghe các chương trình radio của Australia về nhiều chủ đề với nhiều thể loại khác nhau như Kyle & Jackie O trên đài 2Day FM 104.1, hoặc xem các TV shows trên Youtube, nghe các bài diễn thuyết trên diễn đàn TED (ted.com)…

Trần Trọng Nghĩa là khách mời của hội thảo “Bí quyết du học thành công” tại Trung tâm ACET tháng 9/2012.

Các du học sinh cần hiểu và phân biệt được tiếng Anh học thuật (Academic English) và tiếng Anh giao tiếp thông thường (General English). Bên cạnh các kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống tại nước ngoài, các du học sinh nhất thiết phải trau dồi vốn từ vựng và kỹ năng tiếng Anh học thuật. Đây là cơ sở quan trọng để có thể giải quyết tốt những bài học, bài tập khác nhau ở trường đại học.

“Tôi cho rằng mình may mắn khi đã được trang bị tương đối đầy đủ những kỹ năng học thuật này với các khóa học Academic English cùng các thầy cô giáo chuyên nghiệp và nhiệt tình tại ACET, nhờ đó tôi không gặp nhiều khó khăn như các du học sinh khác khi bắt đầu khóa học tại UTS” – Nghĩa chia sẻ.

Hiện, nhiều học sinh Việt Nam chưa có cái nhìn đúng đắn về điểm số IELTS. Điểm số trên bằng cấp chưa đủ để đánh giá chính xác khả năng tiếng Anh của bạn. “Tôi có tự tin tham gia buổi học/thảo luận này không?” hay “Tôi có thể viết một lá thư để yêu cầu miễn giảm môn học không?” hơn là khẳng định “Tôi đã đạt IETLS 7,0. Nắm vững các chiến thuật, “mẹo” để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS thôi chưa đủ. Điều quan trọng chính là những kỹ năng học thuật cơ bản, kỹ năng sống để hội nhập trong môi trường đại học quốc tế.

Bạn nên kiên trì, nhất quán và hướng đến mục tiêu bạn đề ra. Ý nghĩa lớn nhất của việc sử dụng tốt tiếng Anh là bạn có thể tiếp cận nguồn tri thức vô hạn của thế giới. Học tiếng Anh là một quá trình lâu dài và liên tục, bạn không thể giỏi tiếng Anh chỉ trong vài tháng.

10 năm trong đào tạo Anh ngữ học thuật và luyện thi IELTS tại Việt Nam, ACET đã trang bị kỹ năng Anh ngữ cho hàng nghìn học viên để chuẩn bị du học ở các trường đại học tại Australia, Anh, Mỹ, New Zealand… ACET ưu đãi lớn cho học viên đăng ký khóa 9 khai giảng ngày 29/10.

Liên hệ: Trung tâm giáo dục và đào tạo Australia (ACET)

Tầng 1, tòa nhà Ocean Park, số 1 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội. ĐT: (04) 3976 5268.
26 Bích Câu, quận Đống Đa, Hà Nội. ĐT: (04) 3732 5303.

226 Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình, TP HCM. ĐT: (08) 3991 2999.
187 Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM. ĐT: (08) 3932 6202.
63 Ngô Thời Nhiệm, quận 3, TP HCM. ĐT: (08) 3933 0102

http://www.acet.edu.vn hoặc http://www.facebook.com/acetvn

(Nguồn: ACET)

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s