Hàng ngày, thầy giáo Trần Duyên Hải (74 tuổi) vẫn làm công việc thầm lặng là cưu mang và giúp đỡ cho hàng nghìn trẻ em bất hạnh.

Mặc dù năm nay, bước sang tuổi 74 nhưng thầy giáo Trần Duyên Hải vẫn còn rất nhiệt tình với bộn bề công việc ở Trung tâm Dạy nghề nhân đạo và tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam. Công việc lặng thầm của người thầy ấy trong mấy chục năm nay đã đem lại sự hồi sinh trong tâm hồn cũng như cuộc sống của hàng nghìn trẻ em bất hạnh.

Nằm khiêm tốn trong một ngõ nhỏ trên phố Khâm Thiên, Hà Nội, từ lâu, Trung tâm Dạy nghề nhân đạo và tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam đã trở thành điểm tựa cho biết bao em thơ bất hạnh. Căn nhà hơn 200 m2, dẫu còn chật hẹp so với số lượng gần 150 em đang sinh hoạt và lao động ở đây song đó là công sức mà mấy chục năm thầy Trần Duyên Hải, Giám đốc Trung tâm phải vất vả, bền bỉ mới gây dựng được.

Thầy Trần Duyên Hải và các em nhỏ khó khăn

Nét mặt hiền hậu, trầm tư, thầy Hải kể lại: “Năm 1975, tôi là giáo viên của trường Trung cấp Thương nghiệp Hà Nội. Hàng ngày, đi làm qua hồ Hoàn Kiếm, thấy những đứa trẻ rách rưới, đói khát, thậm chí phải đi ăn cắp, móc túi để kiếm miếng ăn, tôi không đành lòng. Từ việc thỉnh thoảng đến trò chuyện, mua đồ ăn cho các em, tôi đã nghĩ cần phải làm gì đó giúp các em có công việc để tự kiếm sống nuôi bản thân”.

Để cứu giúp những mảnh đời bất hạnh, thầy Hải đã đi vay mượn tiền để mua một miếng đất xây dựng nên Trung tâm. Nghĩ là làm, nhưng thầy không thể lường hết được khó khăn. Ngày ấy, người ta chưa biết nhiều đến các trung tâm từ thiện, nhân đạo như bây giờ. Nhiều người không hiểu, nghĩ thầy lợi dụng những đứa trẻ. Vì thế, năm lần bảy lượt, thầy Hải bị gọi lên cơ quan công an để hỏi xét.

Tuy nhiên, với lòng thương trẻ, nhiệt huyết với công việc, thầy Trần Duyên Hải đã giúp đỡ, cưu mang hàng nghìn trẻ mồ côi, khuyết tật. Với việc thành lập Trung tâm Dạy nghề nhân đạo và tạo việc làm cho trẻ em tàn tật, hàng nghìn trẻ em bất hạnh, khuyết tật đã được nuôi dưỡng, dạy nghề và tạo việc làm.

Các em khi thạo nghề được giới thiệu việc làm ở nơi khác hoặc làm tại Trung tâm với thu nhập trung bình từ 2-3 triệu đồng/tháng. Nhiều sản phẩm mà các em làm ra được xuất khẩu ra nước ngoài và được thị trường đón nhận. Không những thế, Trung tâm còn là nơi thầy Hải cưu mang và giúp đỡ những hoàn cảnh khác như phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục…

Đến từ những miền quê khác nhau là Hòa Bình và Quảng Bình, nhưng Đinh Thị Linh Y và Cao Thị Hiền cùng chung một suy nghĩ: “Chúng em rất biết ơn thầy Trần Duyên Hải vì thầy đã tạo cho chúng em một công việc và cuộc sống như bây giờ. Từ lâu, chúng em đã coi đây như gia đình thứ 2 của mình.

Ở trung tâm, thầy như một người cha thứ hai. Thầy thường xuyên chăm sóc, hỏi thăm tình hình sức khỏe, động viên chúng em”.

Gần đây nhất, thầy Hải được nhắc đến khi không quản ngại đi bộ hàng giờ liền để vào được hang động trên vùng cao – nơi có 3 bố con sống kiểu “người rừng” mà báo chí đưa tin để thuyết phục đưa họ về Trung tâm sinh sống.

Thầy Hải chia sẻ: “Động lực lớn nhất khi thực hiện việc này có lẽ là thượng đế ban cho tôi trái tim thương người. Cho đến bây giờ là 74 tuổi, tôi rất muốn có người thay thế để được nghỉ ngơi, để được đi du lịch như theo kiểu vừa đi thưởng ngoạn cảnh quan, vừa xem có hoàn cảnh nào khó khăn, tôi sẽ đưa về trung tâm để giúp đỡ”.

74 tuổi, ở tuổi mà người ta nghĩ đến niềm vui tuổi già, nghỉ ngơi quây quần bên gia đình, con cháu thì vẫn ngày lại ngày, thầy giáo Trần Duyên Hải vẫn lặng thầm, tiếp tục cần mẫn với công việc chăm lo cho những đứa trẻ, những mảnh đời bất hạnh.

Lưu Huyền-Minh Châm/VOV-Trung tâm tin

http://vov.vn

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s