Theo Viện Pasteur TP HCM, 110 trường hợp tử vong do chó dại cắn trên cả nước trong năm 2011 thì có đến hơn 40 nạn nhân dưới 14 tuổi. Vị trí mà trẻ thường bị chó tấn công là đầu, cổ và mặt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Phượng, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Viện Pasteur TP HCM cho biết, khoảng 50% số trẻ đến tiêm ngừa chó cắn đều có vết thương ở đầu, mặt và cổ.

Người nuôi chó không tiêm phòng cho vật nuôi hoặc không quản lý tốt vật nuôi là một trong những nguyên nhân khiế
Người nuôi chó không tiêm phòng cho vật nuôi hoặc không quản lý tốt vật nuôi là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị chó tấn công. Ảnh: Thiên Chương

Kết quả này cũng trùng hợp với thống kê về đối tượng bị chó dại tấn công nói chung của cả khu vực châu Á.

Theo các chuyên gia dịch tễ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng là do trẻ 5-14 tuổi thường đùa nghịch với vật nuôi. Thêm nữa, chiều cao của cơ thể bệnh nhân chưa phát triển nên khi chó cắn thường bị thương ở các vị trí đầu cổ và mặt.

Số liệu thống kê của Bộ Y tế từ năm 1991 đến năm 2010 cho thấy có 3.523 người chết do bệnh dại. Từ năm 2007 đến nay bệnh dại đang có chiều hướng tăng lên rõ rệt và lan rộng ra nhiều tỉnh.

“Tính trong 3 năm từ 2007 đến 2010 trung bình hằng năm có trên 90 ca tử vong vì bệnh dại. Năm 2011 có 110 ca tử vong và trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước có 8 trường hợp chết vì bệnh dại. Vật gây bệnh chủ yếu là chó”, bác sĩ Phượng nói.

Về nguyên nhân khiến số ca mắc bệnh dại ngày càng tăng, các bác sĩ cho rằng ý thức tiêm phòng văcxin ngừa bệnh dại của người dân chưa cao. Mặt khác, văcxin ngừa bệnh dại vẫn còn tiêm dịch vụ (mất phí) nên không phải người dân nào cũng có tiền để tiêm.

Một nguyên nhân khác khiến bệnh dại chưa được kiểm soát tốt là do đàn chó nuôi trong cộng đồng quá lớn. Trong khi đó việc tiêm phòng văcxin dại cho vật nuôi là không cao.

Để phòng bệnh, bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Trưởng phòng Khám bệnh và tiêm ngừa Viện Pasteur khuyên người dân nên chủ động tiêm phòng cho vật nuôi và cho người.

Trong trường hợp bị chó cắn, cần xử lý vết thương bằng xà phòng đặc 20%, nước muối, bôi cồn sát khuẩn. Không nên khâu vết thương hoặc băng kín. Điều cần thiết khác là nên đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn điều trị.

Thiên Chương

http://vnexpress.net

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s