Bài 1: Chỉ vì bất cẩn, ân hận cả đời

Trẻ em thụ động, thiếu kinh nghiệm trước các tình huống và khả năng xảy ra TNGT. Vì thế, nhiều trường hợp do sự bất cẩn, chủ quan của người lớn đã khiến trẻ em bị TNGT. Sau TNGT, đa số trẻ không chỉ chịu tổn thương trên thân thể mà còn bị chấn động về tâm lý.

Nạn nhân TNGT Tô Đình Tú đau đớn  nằm điều trị tại bệnh viện Việt Đức

Một ngày Chủ nhật đầu tháng 10/2012, em Tô Đình Tú – HS lớp 7, trường THCS Lê Lợi, Tx. Chí Linh, Hải Dương được nghỉ học nên sang nhà hàng xóm chơi. Thấy trời mưa, em vội vàng băng qua con đường liên thôn để về nhà. Bỗng một chiếc xe tải chở VLXD chạy qua, đâm phải… Gia đình tức tốc đưa em lên BV Đa khoa Hải Dương cấp cứu. Tuy nhiên, do bị đa chấn thương nên sau đó em được chuyển lên BV Việt Đức (Hà Nội) để mổ cấp cứu. Bác sĩ Đỗ Ngọc Linh – Phó trưởng Khoa phẫu thuật, tạo hình-hàm mặt, BV Việt Đức cho biết, Tú bị đa chấn thương nghiêm trọng, 2 xương chậu bị gãy, lòi ổ ruột, nổ hậu môn, gãy xương sườn… phải trải qua nhiều đợt phẫu phuật. Sau đợt phẫu thuật đầu tiên, chúng tôi vẫn cảm nhận sự hoảng hốt, thất thần trong mắt em, khuôn mặt xanh xao vì mất máu.

Anh Tô Đình Anh – 37 tuổi, bố Tú rầu rĩ kể: “Con đường trước nhà tôi là đường liên thôn, rộng 6m, thường xuyên có xe của các công ty gần đó đi vào để “trốn” bị kiểm tra trên tuyến QL18. Do đó, thường ngày gia đình cũng như nhiều nhà khác gần đường thường giữ trẻ chơi trong nhà. Thế mà chỉ vì một lúc sơ ý đã xảy ra chuyện…”. Vụ việc đã được cơ quan Công an địa phương thụ lý để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của lái xe, song anh Đình Anh cũng tự thấy mình có lỗi vì đã thiếu chú ý đến con, ảnh hưởng tương lai của con.

9 tháng đầu năm 2012, BV Việt Đức đã tiếp nhận 752 trường hợp trẻ em dưới 15 tuổi từ Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc đến cấp cứu TNGT. Trong đó, có 226 trường hợp bị chấn thương sọ não (26 trường hợp ngồi sau xe máy không đội MBH). Phương tiện gây TNGT gồm: 101 trường hợp do ôtô, 545 trường hợp do xe máy, 102 trường hợp tự gây tai nạn.

Tình huống TNGT tương tự cũng xảy ra với cháu Trần Thanh Hải (7 tuổi, xã Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội). Nhà ở trong thôn, nhưng bố mẹ thuê cửa hàng bán VLXD ven Đường 79 (cũ) nên cháu thường xuyên ở đó. Cách đây hơn 1 năm, khi một mình sang nhà đối diện chơi, cháu đã bị xe tải chở cát va vào, bánh xe chèn qua bàn chân phải. Sau vài lần được các bác sĩ BV Việt Đức phẫu thuật, đến nay, cháu đã vào học lớp 1 nhưng, một phần gót chân đã bị vẹt, chưa biết đến khi nào mới hồi phục được.

Anh Trần Văn Thành – 36 tuổi, bố nạn nhân tâm sự, mỗi lần nhìn bàn chân con anh cũng thấy lòng mình đau nhói, tự trách 2 vợ chồng đã quá bất cẩn. Hoàn cảnh gia đình chẳng khá giả gì, nay càng thêm khó khăn, bởi vừa phải lo tiền điều trị cho con, vừa phải bỏ công bỏ việc để chăm sóc con. Sau hôm xảy ra tai nạn, lái xe và chủ xe đã đền bù cho gia đình 10 triệu đồng, nhưng số tiền này chẳng thấm vào đâu với chi phí điều trị, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe cho Hải, chưa kể chi phí phẫu thuật nhiều lần nữa. Những thương tật sau vụ TNGT vẫn còn đeo đẳng, Hải khó có thể chạy nhảy bình thường như bạn bè cùng trang lứa, và cuộc sống sau này cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi ít nhiều Hải mặc cảm tâm lý về khuyết tật trên cơ thể.

Đau lòng hơn là trường hợp TNGT của con trai chị Nguyễn Thu M., nhân viên kế toán Công ty cổ phần Dược phẩm Mekophar (Chi nhánh Hà Nội). Cách đây vài tháng, chồng chị đi xe máy chở 2 con trai (cháu lớn 10 tuổi, cháu nhỏ 4 tuổi) đi học, đến đường Tam Trinh (Hà Nội), khi tránh chiếc xe cùng chiều, con trai lớn đã bị rơi xuống đường, đúng lúc 1 chiếc xe ôtô chạy đến cán qua người, làm cháu tử vong. Người nhà chị kể, bình thường chồng chị để cháu bé ngồi trước, còn cháu lớn ngồi sau, nhưng hôm đó cháu bé bị ốm nên ngồi giữa bố và anh, để tránh gió. Khi anh nghiêng xe để lách lên, 2 cháu không bám chặt vào bố nên cháu lớn bị rơi xuống đường…

Những ví dụ trên cho thấy, trẻ em bị TNGT bắt nguồn từ sự chủ quan và thiếu ý thức phòng tránh TNGT cho trẻ của người lớn. Đó cũng là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tỷ lệ trẻ em bị TNGT đang ở mức cao.

Những năm gần đây, mặc dù ngành chức năng, các cấp chính quyền địa phương và xã hội ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em (chúng tôi giới hạn trong độ tuổi dưới 15 – tuổi học cấp THCS) trước TNGT, song thực tế hiện nay, số trẻ em bị TNGT vẫn ở mức cao. Điều này chính là sự báo động, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội để giảm bớt nguy cơ dẫn đến TNGT đối với trẻ em.

Bài và ảnh: H. Xiêm – V. Anh

http://www.banduong.vn/module/news/viewcontent.asp?id=18772&langid=2

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s