Hàng nghìn người ở các vùng nông thôn nghèo khó đổ về Delhi nhằm tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng hầu hết đều sống khốn khổ ở đô thị.

Nhà nhiếp ảnh kỳ cựu Raghu Rai của Ấn Độ đã làm việc với quỹ Save the Children trong 3 năm qua trong chiến dịch của tổ chức này nhằm giảm bớt số trẻ nhỏ tử vong ở Ấn Độ. Ông đã tới các khu ổ chuột ở Delhi để “ghi lại tình trạng y tế tồi tệ của phụ nữ và trẻ nhỏ”.

 

Suy dinh dưỡng là nguyên nhân hàng đầu cướp mạng sống của trẻ nhỏ ở Ấn Độ, chiếm 1/3 tổng số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Đứa bé này chỉ nặng 1,7kg khi sinh. Theo Liên Hợp Quốc, ước tính khoảng 1,65 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong hàng năm ở Ấn Độ vì các căn bệnh có thể ngăn ngừa được – nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới.

Ông Rai làm nghề nhiếp ảnh đã gần 50 năm, nhưng ông cố gắng không chụp những cảnh quá thảm thương. “Thực sự mà nói thì rất dễ chụp ảnh về đói nghèo. Nó gợi ra những cái nhìn rất xúc động, và một khung cảnh rất riêng. Do vậy, nó phải được thực hiện theo một cách mà không làm tổn thương lòng tự trọng của con người”, ông nói.

Rai cho hay, những ngày đầu làm cho Save the Children đã khiến cho ông tỉnh ngộ. “Tôi không thể cầm nổi máy ảnh trong những giờ đầu. Tôi quá tâm trạng khi nhìn thấy những ngôi nhà xiêu vẹo…, trên cả những gì chúng tôi gọi là những điều kiện sống không phải là của con người”.

Tác phẩm của Rai đã được xuất bản thành một cuốn ảnh mang tên Ngoài Lề – kèm theo một triển lãm ở Delhi. Ông cho biết, tác phẩm này được đặt tên theo cách đó bởi vì nó cung cấp một cái nhìn về cuộc sống của những người đang sống “bên ngoài rìa” – như Salma cùng với con gái Nagma 3 tuổi đang trong tình trạng suy dinh dưỡng của cô.

Save the Children cho biết, gần một nửa số phụ nữ ở Ấn Độ sinh con mà không hề có một bà đỡ được đào tạo. Trong một báo cáo gần đây, tổ chức này cho biết, một phụ nữ ở Ấn Độ có nguy cơ tử vong khi mang bầu hoặc sinh nở cao gấp 8 lần so với một phụ nữ ở Sri Lanka.

Hơn một nửa số trẻ sơ sinh ở Ấn Độ được sinh ngay tại nhà. Tại các khu ổ chuột ở đô thị, tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ rất cao, bởi vì nghèo đói và các điều kiện vệ sinh dơ bẩn – nguyên nhân lan truyền dịch bệnh – và mức độ miễn dịch thấp cho trẻ em.

Hàng nghìn người ở nông thôn nghèo khó của các bang như Bihar, Uttar Pradesh và Tây Bengal đổ về Delhi nhằm tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng hầu hết đều sống khốn khổ ở đô thị.

Các nhân viên y tế đóng vai trò quan trọng trong việc đưa chăm sóc và hướng dẫn y tế tới các bà mẹ và trẻ nhỏ. Save the Children kêu gọi chính phủ Ấn Độ hãy tuyển dụng, đào tạo và triển khai thêm nhân viên y tế tới các khu vực nghèo đói hơn. Kamar Jehan – trong ảnh – sắp sinh đứa con thứ 5 của cô. Con gái 1 tuổi Tarannum của cô đã chết vì tiêu chảy.

Thanh Hảo (Theo BBC)

http://vietnamnet.vn/

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s