Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Hồ Quang, 26 tuổi cho thấy ước mơ lớn lao của các em dù hiện tại, các em đang phải đối mặt với thật nhiều khó khăn.

“Em muốn làm gì khi em lớn?” – câu hỏi của nhiếp ảnh gia Hồ Quang dành cho 10 em nhỏ tại TP Hồ Chí Minh. Có em muốn trở thành giáo viên, có em muốn trở thành bác sĩ, họa sĩ hay nhạc công… Tất cả mọi ước mơ thật lớn lao dù hoàn cảnh sống của các em có túng thiếu, đói nghèo.
Bộ ảnh cảm động này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Hồ Quang, chàng sinh viên 26 tuổi được sinh ra tại TP Hồ Chí Minh. Hiện, anh đang theo học tại Úc. Anh đã ghi lại từng khung cảnh khác nhau để lột tả được ước mơ vươn lên số phận của các em.
Anh gửi bộ ảnh này tới trang báo điện tử The Huffington Post và tờ báo đã đăng tải.
Nhiếp ảnh gia chia sẻ Tại đất nước tôi, tôi đã chứng kiến rất nhiều những em bé phải đi bán vé số, đánh giày, nhặt rác. Và những câu chuyện này do tôi nhìn thấy, kể lại chứ không phải những khuôn hình trên phim.”
 
Quang dự định sẽ dùng số tiền bán những bức tranh này để giúp đỡ trực tiếp 10 em nhỏ này. Những bức ảnh này sẽ được trưng bày trong triển lãm sắp tới tại Sydney vào ngày 5/12.
Nguyễn Lâm Thảo Uyên, 10 tuổi, sống trong 1 căn hộ 30m vuông với 15 thành viên. Mẹ của cô bé bị mù và thu nhập của người cha lái taxi không đủ để hỗ trợ cho cả gia đình. Uyên tâm sự với Quang rằng “Em chỉ muốn khiến mẹ vui, em muốn học cho tới khi em không còn nhìn thấy nữa.” Uyên được chụp ảnh trong 1 đống sách. Điều đó thể hiện ước mơ “học nữa học mãi” của em.
"Giấc mơ trẻ em nghèo" của nhiếp ảnh gia VN lên báo nước ngoài 1
Nguyễn Hoàng Thông sinh năm 2001. Hiện em đang sống cùng gia đình. Mẹ em là bảo mẫu, cha thì làm việc trong quân đội, nhưng do bị thương trong chiến tranh, ông không còn khả năng lao động. Bởi vậy, thu nhập của gia đình rất ít ỏi và bấp bênh. Thông nói “Ước mơ của em là xây được 1 căn nhà cho những người nghèo như em, để họ có được ngôi nhà của riêng mình.”
 
"Giấc mơ trẻ em nghèo" của nhiếp ảnh gia VN lên báo nước ngoài 2

Nguyễn Nhật Ánh đang học lớp 4. Mặc dù đã học lớp 4, nhưng em chỉ nặng có 25kg vì em bị suy dinh dưỡng, Hiện tại, em đang sống cùng bà, em không biết bố mẹ mình ở đâu và đang làm gì. Cuộc sống với 2 bà cháu rất vất vả bởi bà đã 60 tuổi, sức khỏe lại yếu. Bà chỉ kiếm được ít tiền nhờ việc lau dọn thuê. Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng Ánh vẫn học rất chăm và đạt thành tích học sinh giỏi trong nhiều năm liền. Bất cứ khi nào rảnh rỗi, em lại giúp đỡ bà nhiều công việc nhà. Ánh cho biết “Ước mơ của em là trở thành 1 cô giáo để giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh như em.”
 
"Giấc mơ trẻ em nghèo" của nhiếp ảnh gia VN lên báo nước ngoài 3

Quyên và Ngân là 2 chị em sống cùng ông bà. Các em phải sống nhờ vào đồng lương hưu ít ỏi, chỉ đủ bữa qua ngày.Tương lai thật sự bất ổn vì các em không thể nhìn thấy tia sáng nào. Quyên cho biết “Gia đình em quá nghèo, em phải cố gắng học hết sức mình để có thể xây lại nhà khi em lớn.”
 
"Giấc mơ trẻ em nghèo" của nhiếp ảnh gia VN lên báo nước ngoài 4"Giấc mơ trẻ em nghèo" của nhiếp ảnh gia VN lên báo nước ngoài 5

Lâm Tuấn Hải đang là học sinh lớp 5. Em sống trong 1 căn hộ nhỏ với 15 thành viên khác. Anh trai em đã phải bỏ học để đi kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Ông bà của em cũng vẫn đang phải lao động, bán cà phê trên đường phố. Em mơ ước có 1 cửa hàng của riêng mình để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ – 1 cửa hàng cắt tóc.
"Giấc mơ trẻ em nghèo" của nhiếp ảnh gia VN lên báo nước ngoài 6
Trần Văn Tài hiện 11 tuổi, sống cùng người mẹ ốm yếu vì đã phải phẫu thuật tới 3 lần. Cha Tài đã qua đời từ lâu. Hiện, 2 mẹ con đang phải sống trong 1 căn phòng thuê nhỏ chật hẹp vì nhà cũ đã bị sập. Dù bị ốm đau nhưng mẹ Tài luôn cố gắng để nuôi Tài ăn học. Bà hi vọng rằng con trai sẽ học hành chăm chỉ. Tài là 1 cậu bé ngoan và rất yêu thương mẹ.
Tài cho biết “Em muốn học để trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mẹ…”
"Giấc mơ trẻ em nghèo" của nhiếp ảnh gia VN lên báo nước ngoài 7
Trương Trần Thủy Tiên đang học lớp 3. Cha mẹ em đã ly dị, bởi vậy, em sống cùng mẹ và ông ngoại. Đồng lương ít ỏi của mẹ Tiên không thể đảm bảo cho việc học tập cũng như ăn uống của cả gia đình. Tiên muốn trở thành 1 ca sĩ để hát những bài hát đồng quê.
"Giấc mơ trẻ em nghèo" của nhiếp ảnh gia VN lên báo nước ngoài 8
Trần Quốc Dũng và Trần Thị Mỹ Trinh  là 2 chị em đang học tiểu học. 2 chị em sống cùng mẹ tại 1 khu chợ vì họ không có nhà. Mỗi tối, cả gia đình cùng ngủ trên những tấm thảm gỗ dưới những chiếc lều dựng tạm. Mẹ của 2 em bị mắc bệnh tăng huyết áp kinh niên, bởi vậy bà không làm được việc nặng. Mỗi ngày, bà bán vé số để kiếm tiền ăn, thậm chí có những khi bà nhịn đói để 2 con có được miếng ăn.
Dũng tâm sự “Mẹ em phải đi bộ trên rất nhiều tuyến đường dù mưa hay gió. Em chỉ muốn bảo vệ mẹ khỏi những điều xấu khi mẹ phải đi bán vé kiếm tiền nuôi chúng em. Con yêu mẹ, Mẹ ơi!”
"Giấc mơ trẻ em nghèo" của nhiếp ảnh gia VN lên báo nước ngoài 9
Nguyễn Ngọc Huy đang học cấp 2. Cha của Huy là cựu chiến binh bị thương trong cuộc chiến tranh tại Lào. Sau khi trở về Việt Nam, ông làm việc tại lực lượng an ninh địa phương. Nhiệm vụ chính của ông hiện giờ là gói bánh tét cho vợ đem đi bán. Mẹ của Huy đã già và bị đau chân bởi vậy, việc đi lại và buôn bán trở nên khó khăn hơn.
Huy cho biết “Bố em muốn có 1 xưởng sửa chữa xe máy. Khi lớn lên, em sẽ hoàn thành ước mơ của cha.”
 
"Giấc mơ trẻ em nghèo" của nhiếp ảnh gia VN lên báo nước ngoài 10

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s