Chỉ bằng những chiêu đơn giản, bằng vài trăm ngàn đồng, kẻ xấu đã có thể dụ dỗ các em nhỏ thực hiện những hành vi sai trái, để rồi từ đó lôi kéo các em vào con đường mại dâm nam.
VIDEO: Cảnh báo xâm hại tình dục trẻ em nam

Trẻ em nam cũng có nguy cơ bị xâm hại tình dục

Dư luận vẫn thường bàng hoàng, phẫn nộ trước mỗi vụ xâm hại tình dục trẻ em, bởi đó là hành vi đồi bại và phi đạo đức. Tuy nhiên, trong những thông điệp được đưa ra thời gian qua, người ta thường chú ý tới việc bảo vệ bé gái mà quên mất việc bảo vệ những bé trai khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục. Những vụ việc xâm hại tình dục bé trai được phát hiện gần đây đã dấy lên nỗi lo ngại về việc chủ quan của gia đình, xã hội trong việc bảo vệ trẻ em trai trước nguy cơ bị xâm hại tình dục, cũng như việc chưa có những quy định luật pháp riêng điều chỉnh hành vi phạm tội này.

VIDEO phóng sự: Cảnh báo nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em:
Chỉ cần search google, hoặc tìm kiếm trên các diễn đàn của người đồng tính, dễ thấy nhan nhản những lời mời chào về các em trai nhỏ tuổi từ 12 đến 13. Cũng với hình thức này, tại một khu vực không xa trung tâm TP.HCM là mấy, gần 20 trẻ em nam bị chào bán. Phần đa các em đều học cấp 2, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ vì phải lao vào cuộc sống mưu sinh nên ít quan tâm đến con em mình.
Kinh nghiệm từ những vụ xâm hại được khám phá gần đây cho thấy, chỉ bằng những lời mời mọc tưởng chừng như không nguy hại, với vài chục, hơn lắm là vài trăm ngàn, các đối tượng xấu đã có thể dụ dỗ được một em nhỏ thực hiện hành vi đồi bại thậm chí là lôi kéo vào đường dây mại dâm trẻ em nam. Điều đáng nói là những vụ việc tương tự gần đây có dấu hiệu gia tăng, phức tạp tại các đô thị lớn như TP.HCM.
Luật nhiều kẽ hở
Theo quy định của Bộ luật hình sự, mọi hành vi quan hệ tình dục với trẻ nữ dưới 13 tuổi (dù trẻ bị cưỡng bức hay đồng ý) đều cấu thành và bị xử lý về tội “hiếp dâm trẻ em”. Tuy nhiên, đối với trẻ nam bị lạm dụng, cưỡng ép quan hệ tình dục, bị dụ dỗ đi khách, cơ quan tố tụng lại không xử lý về tội danh hiếp dâm mà chuyển sang tội “dâm ô với trẻ em”, có khung hình phạt nhẹ hơn.
Chính từ kẻ hở này của pháp luật, kẻ xấu đã tiếp cận các em thực hiện hành vi đồi bại và quay lại bằng điện thoại rồi dùng những trang mạng xã hội, những diễn đàn không lành mạnh môi giới, rao bán các em như một món hàng.
Trầm cảm, tự kỷ, xa lánh môi trường xung quanh… là những hậu quả trước mắt của một em nhỏ bị xâm hại cho dù đó là trẻ nam hay nữ. Còn những hậu quả của việc xâm hại về lâu dài thì khó mà lường hết được.
Đáng nói là dường như nhận thức của gia đình, xã hội và cả pháp luật vẫn chưa rõ ràng và vẫn cho rằng việc xâm hại tình dục chỉ xảy ra đối với đối tượng là nữ. Ngay cả quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em cũng không nêu rõ người bị hại là nam hay nữ. Một điều khó khăn nữa, đó là tư duy của các nhà giải thích và áp dụng luật còn bó hẹp trong quan niệm khách thể xâm hại phải là phụ nữ, còn chủ thể tội phạm là nam giới.
Theo luật sư Nguyễn Thị Thúy Hường, phó Ban tuyên truyền Hội Luật gia TP.HCM, “chúng ta cần có phương án sửa đồi, bổ sung Luật hình sự đối với tình trạng xâm hại tình dục trẻ nam. Bởi bên cạnh trẻ em nữ, trẻ em nam cũng cần được quan tâm”. Cũng theo luật sư Hường, “Việt Nam hiện đang là mảnh đất màu mở cho loại tội phạm này”.
Cũng theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng trẻ em nam bị xâm hại cùng những hệ lụy kéo theo, thiết ngĩ cần đưa nội dung này vào chương trình giáo dục Sức khỏe sinh sản cho trẻ em, nên đề cập đến cả nam lẫn nữ để tạo sự công bằng, tăng cường truyền thông các dịch vụ hỗ trợ cho những nạn nhân nam bị xâm hại … Tuy nhiên các giải pháp này dường như chỉ dừng lại ở nỗ lực của một vài nhân tố và chính sự thiếu và yếu đó cũng như một hồi chuông cảnh báo trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em hiện nay ở nước ta.
Nguy cơ các em nhỏ nam bị xâm hại ở các thành phố lớn như TP HCM đã bắt đầu bộc lộ rõ, và điều đó có ý nghĩa cảnh báo đối với các thành phố cũng như các địa phương khác, bởi thủ đoạn của những kẻ xâm hại và lạm dụng trẻ em sẽ không chỉ dừng lại ở những thành phố lớn. Và hậu quả của những vụ xâm hại để là là không hề nhỏ mà đối tượng gánh chịu không ai khác hơn là trẻ em.
st

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s