Internet có mặt tại Việt Nam đến nay đã tròn 15 năm. Trong  thời gian qua, nó đã làm thay đổi rất nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Một hội thảo về vai trò của internet trong thay đổi phương pháp dạy và học vừa được tổ chức tại Hà Nội. 
Ông Mai Liêm Trực – Nguyên thú trưởng Bộ Bưu chính viễn thông
Theo các chuyên gia, tác động đầu tiên của internet đó là việc khai thác nguồn tài nguyên trong nghiên cứu, học tập. Học liệu mở đã trở thành thuật ngữ quen thuộc trong các trường ĐH, CĐ hiện nay. Cùng với đó là tra cứu trực tuyến, thư viện mở, các dịch vụ như E-learning… đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, mà đầu tiên là góp phần vào việc nâng cao kiến thức của người dạy và người học tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, cùng với internet, những hình thức học tập mới cũng được hình thành như học online, học từ xa. Việc đưa công nghệ vào dạy và học cũng góp phần thay đổi hai quá trình này và thay đổi tài nguyên học tập truyền thống. Theo ông Vũ Mạnh Lợi, Viện xã hội học, thuộc Viện khoa học xã hội Việt Nam thì đã có  sự thay đổi hoàn toàn khác biệt về đặc trưng tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin qua mạng Internet của thanh niên Việt Nam.
Có thể nhận thấy, Internet tác động tác động sâu sắc đến GD&ĐT ở 5 khía cạnh: Yêu cầu các tri thức- kỹ năng mới để thích ứng với xã hội mới; Thay đổi trong công nghệ dạy và học; Hình thành các tổ chức đào tạo kiểu mới, các phương thức hợp tác giáo dục mới; Học tập suốt đời, dẫn đến thay đổi trong tổ chức và quản lý đào tạo; Tài nguyên học tập mở và cơ hội học tập cho mọi người.
Nghiêm Huê

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s