Cứ ba tháng, phụ huynh tốn gần 10 triệu đồng học phí để con học chương trình tiếng Anh Cambridge nhưng chất lượng tới đâu thì chưa ai biết đến.

Học kỳ 1 của năm học 2012-2013 vừa kết thúc, một số phụ huynh có con học lớp đầu cấp theo chương trình Cambridge của Trường Tiểu học Kỳ Đồng (quận 3), THCS Nguyễn Du, Tiểu học Hòa Bình (quận 1)… lo lắng vì những hứa hẹn về chất lượng khác với họ nghĩ ban đầu. Trong buổi họp phụ huynh đầu tháng 1-2013 tại Trường Lê Ngọc Hân (quận 1) vừa qua, nhiều phụ huynh đã tập hợp ý kiến gửi lên Trung tâm EMG (đơn vị ủy quyền của Hội đồng Khảo thí Quốc tế ĐH Cambridge CIE) về những băn khoăn, bất thường của chương trình học này diễn ra trong lớp con của họ.

Ba tháng học, hai lần đổi giáo viên

Trong nội dung gửi Trung tâm EMG, có ý kiến cho rằng con của họ phải làm bài tập về tiếng Anh nhiều và khó, phụ huynh phải giúp sức thì các con mới hoàn thành được bài tập. Học sinh (HS) còn được yêu cầu làm nhiều bài tập dạng viết nguyên câu chỉ sau một tháng học trong khi với HS lớp 1 chỉ mới làm quen mặt chữ, đến tiếng Việt còn chưa phải viết câu.

Nhiều phụ huynh còn cảm thấy khó khăn khi liên lạc để trao đổi với Trung tâm EMG về vấn đề học của con em họ. “Ba tháng đã kết thúc, phụ huynh chúng tôi chưa nhận được thêm thông tin gì từ phía trung tâm về mục đích giảng dạy, phương pháp giáo dục cũng như cách đánh giá chất lượng học tập của HS. Một số phụ huynh khi liên hệ với trung tâm hoặc với giáo viên đều bị yêu cầu gửi email cho một địa chỉ khác của trung tâm dù là yêu cầu rất đơn giản có thể tiếp nhận qua điện thoại. Phản hồi của trung tâm với một số phụ huynh rất chung chung và không nhanh chóng” – một ý kiến thắc mắc.

9-chot-9bd67

Một tiết học tiếng Anh tại Trường Lê Ngọc Hân (quận 1). Đây là một trong 13 trường tiểu học trên địa bàn TP được chọn thực hiện giảng dạy chương trình Cambridge. Ảnh: PHẠM ANH

Từ phản ánh của con em, nhiều phụ huynh cũng thắc mắc rằng chỉ trong ba tháng nhưng lớp có đến hai lần đổi giáo viên. Có tuần giáo viên chính nghỉ dạy, mỗi buổi học có một giáo viên vào dạy thế. Tuy nhiên, tất cả những việc này phụ huynh không hề hay biết. Họ cho rằng với lớp 1, thay đổi giáo viên nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức và hình thành ngôn ngữ của con.

“Mù mờ” chất lượng

Chị Q. có con học chương trình này tại Trường Tiểu học Bàu Sen (quận 5) vừa đóng tiền cho ba tháng tiếp theo cho con cũng thắc mắc tiền sách vở tốn gần 3 triệu đồng, cứ ba tháng lại tốn gần 10 triệu đồng tiền học nữa nhưng chị không thấy con học hơn gì các bạn ở lớp tiếng Anh thường. “Tôi hỏi, có khi con nói hiểu bài, có khi lại nói con học mệt quá. Tôi hỏi các phụ huynh khác cũng không thấy gì là “tự tin”, “vượt trội”… như trong buổi giới thiệu đầu năm học” – chị Q. lo lắng.

Chị còn cho hay có phụ huynh xin chuyển lớp cho con nhưng vẫn học chương trình này thì thấy cách dạy của giáo viên ở hai lớp khác nhau. Lớp sau học nhẹ nhàng, vui hơn lớp trước. Như thế thì chất lượng liệu có đồng đều giữa các lớp với nhau?

Một số phụ huynh có con học tại Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) cũng đang tính sẽ thôi học chương trình này vì lo con “gánh” không nổi tiếng Việt và tiếng Anh. “Học ở trường vừa cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, buổi tối lại đi học thêm môn tự nhiên bằng tiếng Việt thì mất sức quá. Tiền thì không vấn đề nhưng tiếng Tây ta lẫn lộn rồi thi cử không xong thì khổ” – một phụ huynh cho hay.

Sẽ làm việc với phụ huynh

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Thúy Hằng, Phó Giám đốc Tổ chức EMG đại diện phía Nam, cho hay chương trình Cambridge là chương trình học theo quốc tế nên sẽ khác hoàn toàn chương trình tiếng Việt từ môi trường, tài liệu, phương pháp… Cách làm việc với phụ huynh, tiếp cận HS cũng khác nhau. Cambridge không chú trọng vở sạch chữ đẹp và dạy theo cá thể là chính. “Phụ huynh bỏ một khối tiền lớn để cho con theo học thì nên chấp nhận những thay đổi giữa hai chương trình và theo dõi con từ từ chứ không thể đánh giá vội vàng. Nếu có gì thắc mắc, phụ huynh có thể mạnh dạn gặp thầy cô phụ trách lớp của con hoặc đến trung tâm để được giải đáp” – bà Hằng cho biết.

“Thời gian tới, trong tháng 1 này, trung tâm sẽ làm việc với phụ huynh từng trường có theo chương trình Cambridge để giải đáp tất cả thắc mắc cũng như thông tin lại chương trình cho phụ huynh hiểu rõ hơn” – bà Hằng khẳng định.

EMG không lo về cơ sở vật chất?

Kết thúc học kỳ 1, một số phụ huynh có con học lớp 1 tại Trường Tiểu học Kỳ Đồng (quận 3) tiếp tục thắc mắc về việc nhà trường và Tổ chức EMG không thực hiện đúng cam kết về phòng ốc, cơ sở vật chất so với đầu năm học. Cụ thể, phụ huynh đóng hàng trăm triệu đồng cho mỗi đợt ba tháng nhưng lớp học của con họ vẫn giống lớp thường. HS Cambridge phải ghép chung với đông HS chương trình khác, đến giờ Cambridge thì HS tiếng Việt phải di chuyển ra ngoài để đảm bảo số lượng sẽ rất phiền cho các em HS.

Về vấn đề này, bà Hằng cho rằng trung tâm chỉ chịu trách nhiệm về nội dung, phương pháp dạy chứ không liên quan đến phòng ốc mà đó là việc của nhà trường. Trường nào đăng ký học Cambridge thì phải chuẩn bị về phòng ốc sao cho mỗi phòng chỉ 25-30 em. Nếu phòng đông HS thì đến giờ dạy Cambridge cũng chỉ nhận dạy từng đó em thôi, số còn lại phải di chuyển. Đây là cam kết giữa hai bên ngay từ đầu (!).

PHẠM ANH

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s