Từ khi đi học lớp 1 cháu bị chứng đi tiểu nhiều lần, nhất là buổi tối và trước khi đi ngủ. Tôi đưa cháu đi khám, xét nghiệm nước tiểu không có gì bất thường.

Con tôi 7 tuổi. Từ khi đi học lớp 1 cháu bị chứng đi tiểu nhiều lần, nhất là buổi tối và trước khi đi ngủ. Tôi đã đưa cháu đi khám, xét nghiệm nước tiểu không có gì bất thường. Xin hỏi cháu bị bệnh gì? Nguyên nhân do đâu.
 i20dun
Theo thư mô tả, rất có thể cháu bị chứng rối loạn nhịp tiểu tâm lý. Biểu hiện là tình trạng trẻ tiểu rắt, tiểu són quá nhiều lần trong ngày, có khi 20-30 phút/lần. Lượng nước tiểu ít hoặc có khi chỉ vài giọt.
Nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng này gặp nhiều ở trẻ từ 5-9 tuổi, tỷ lệ trẻ trai chiếm 70%. Trẻ em thành phố bị nhiều hơn trẻ em nông thôn. Những trẻ này ăn ngủ tốt, phát triển bình thường, phần lớn hiếu động hoặc được cưng chiều.
Về giải phẫu hệ tiết niệu, sinh dục bình thường. Các thông số về xét nghiệm nước tiểu, siêu âm hệ tiết niệu cũng bình thường. Về tâm lý, cũng có trẻ đái dầm sau một thời gian bị bố mẹ la mắng, bạn chê cười không đái dầm nữa, song lại đi tiểu liên tục vào buổi tối, đặc biệt trước khi đi ngủ. Hoặc có trẻ do không muốn học bài nên thường xuyên đi tiểu.
Nhiều trường hợp do mẹ sinh em bé nên ít có thời gian quan tâm tới trẻ, do đó, trẻ muốn gây sự chú ý của bố mẹ mà sinh ra rối loạn nhịp tiểu. Nói chung, ở một trẻ khỏe mạnh, ngoài triệu chứng tiểu nhiều lần, mọi biểu hiện khác đều bình thường thì nguyên nhân cơ bản thường là do chấn thương tâm lý.
Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là gần gũi bé, hướng bé tập trung vào việc khác mỗi khi cháu đòi đi tiểu. Tạo không khí vui vẻ, không ép cháu học quá mức, cần động viên, đừng làm trẻ lo lắng. Trường hợp giáo dục tâm lý không cải thiện thì bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chống rối loạn nhịp tiểu.
AloBacsi.vn
Theo BS. Kim Anh – Sức khỏe & Đời sống

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s