Tôi bảo con súc miệng thì cháu uống luôn cả cốc nước, không nhổ ra được, kêu con đánh răng thì cháu không thích và không chịu làm.

Hỏi: Con gái tôi 3 tuổi rưỡi, dạy các thứ khác thì dễ nhưng dạy đánh răng khó quá. Có cách nào giúp con tự giác đánh răng không ạ? (Nguyên Hải)

danh-rang-jpg-1363571498_500x0.jpg
Ảnh minh họa: Firstfivecc.org

Chào bạn,

Bạn nên trò chuyện hỏi trẻ nguyên nhân không thích đánh răng, có thể là do bàn chải cứng làm trẻ đau hay trẻ không thích hương vị kem đánh răng đang dùng…, sau đó bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

  • Cha mẹ có thể đưa trẻ đến các cửa hàng để tự chọn loại bàn chải ngộ nghĩnh và kem đánh răng trẻ em mà trẻ thích. Điều này sẽ khiến trẻ rất hứng thú trong việc đánh răng.

  • Chỉ cho trẻ biết vì sao răng sạch khoẻ lại vô cùng quan trọng và những nguy hiểm có thể xảy đến nếu trẻ không chịu đánh răng thường xuyên thông qua những câu chuyện tự sáng tạo về bạn Thỏ, bạn Mèo lười đánh răng…
  • Khi bắt đầu tập cho trẻ đánh răng, bạn đừng vội dùng các loại kem đánh răng, dù đó là kem dành cho trẻ em và có thể nuốt được. Cha mẹ cũng nên lưu ý chọn loại bàn chải thật mềm để không làm trẻ bị đau.
  • Hãy đánh răng thật nhanh, nhất là khi cha mẹ mới tập đánh răng cho bé. Thậm chí, bạn chỉ cần chải lên chải xuống một lượt các mặt trong ngoài, trên dưới của hàm răng. Đừng vội đặt ra mục tiêu là phải đánh răng kỹ mà hãy tăng “cấp độ” một cách dần dần, như thế bé sẽ tự nguyện hợp tác hơn.
  • Cha mẹ cần phải duy trì được thái độ khuyến khích, trừu mến và bình tĩnh, nhẹ nhàng hướng dẫn, làm mẫu để trẻ bắt chước.
  • Hãy luôn cố gắng thực hiện một cách đều đặn, không được bỏ việc đánh răng trong bất kỳ hoàn cảnh nào để tạo thành thói quen cho trẻ.
  • Cho trẻ xem băng, đĩa có hình ảnh các bạn cùng tuổi, hoặc các anh chị lớn đánh răng cũng là cách mang lại hiệu quả cao.
  • Lên một kế hoạch thưởng điểm sao cho trẻ khi trẻ chịu đánh răng vào buổi sáng. Những điểm thưởng này có thể sẽ được quy ra phần thưởng thực mà trẻ thích.
  • Cha mẹ nên đánh răng cùng với trẻ vì trẻ rất thích bắt chước bố mẹ.
  • Cha mẹ hãy tạo ra không khí vui vẻ để trẻ hứng thú với việc đánh răng hàng ngày.

Chúc bạn thành công!

AloBacsi.vn
Theo ThS Trần Thành Nam – VnExpress

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s