Một hiện tượng bất thường đáng sợ đang xuất hiện trong xã hội, khi gia đình – vốn là nơi che chở, bảo vệ – trở thành nơi đầy nguy hiểm, có thể cướp đi mạng sống nhiều trẻ em.

Vụ án một gia đình ở Hải Phòng bị thiêu sống đang là tâm điểm của dư luận xã hội mấy ngày qua. Theo kết luận điều tra vừa được Công an thành phố Hải Phòng công bố, hung thủ đổ xăng đốt cả gia đình (gồm bố, mẹ, vợ và hai con gái) chính là người chồng tên Trần Đình Điệp.
Trẻ em bị chính người thân giết chết – Sự bất thường ghê sợ 2
Do bị bỏng quá nặng, một cháu bé trong vụ cả gia đình bị thiêu sống xảy ra ở Hải Phòng ngày 17/3 vừa qua đã qua đời. Ảnh: Dương Linh.
Vụ việc trên cùng với một số vụ trẻ em bị giết hại bởi chính người thân trong gia đình xảy ra trong thời gian qua cho thấy những điều bất ổn đang xảy ra trong đời sống xã hội. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Ninh Thị Hồng – Ủy viên thường vụ Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, nguyên Chánh thanh tra Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Việt Nam – về vấn đề này.

  • Xin bà cho biết quan điểm của Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, cũng như của cá nhân bà, về vụ việc cả một gia đình ở Hải Phòng bị thiêu sống bởi chính người thân trong nhà vừa xảy ra?
  • Khi biết vụ việc cả một gia đình ở huyện An Dương (Hải Phòng) bị thiêu sống mà thủ phạm lại chính là một người trong gia đình, Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và cá nhân tôi hết sức đau xót. Đau xót bởi vì hai cháu bé còn rất nhỏ nhưng bị đối xử một cách man rợ, dã man bởi chính người thân gần nhất của mình. Chúng tôi rất mong các y bác sỹ sẽ cứu được hai cháu, nhưng cháu Huyền đã không qua khỏi khiến chúng tôi rất đau lòng.

Về vụ việc này, chúng tôi cũng hết sức bức xúc bởi nỗi đau không phải bị gây ra bởi người ngoài, mà bởi chính người trong nhà. Một người đàn ông trụ cột gia đình mà đang tâm thiêu sống con mình, phải chăng đạo đức xã hội đã xuống cấp đến mức như vậy, phải chăng mối quan hệ tình cảm gia đình không còn ý nghĩa gì? Vụ việc lần này thực sự là một hồi chuông báo động, cảnh tỉnh cho toàn xã hội.

  • Ngoài vụ việc thương tâm nói trên, thời gian gần đây, nhiều vụ việc trẻ em bị hành hạ nhẫn tâm, thậm chí bị giết hại bởi chính người thân trong gia đình đã liên tiếp xảy ra. Điều này phải chăng là dấu hiệu của một điều gì đó bất thường đang xuất hiện trong xã hội, thưa bà?
  •  Tôi nhận thấy đúng là có một sự bất thường, rất bất thường đang diễn ra trong xã hội. Sự bất thường đó là: Trẻ em, thay vì là sợi dây móc nối, gắn kết tình cảm gia đình, lại trở thành đối tượng để những ông bố, bà mẹ, người thân nhẫn tâm trút giận, hành hạ khi gia đình không êm ấm. Có thể những người này cho rằng trẻ em chưa làm được gì, là những gánh nặng mà họ phải nuôi. Nhưng bất kể lý do gì, việc trẻ em đang là đối tượng bị trút giận, thậm chí bị giết hại ngay trong gia đình thực sự là một điều cực kỳ bất thường, chưa thấy có trước đây và đáng ngại là nó đang có xu hướng ngày càng tăng với mức độ ngày càng nghiêm trọng, ví dụ như vụ việc cả gia đình bị thiêu ở Hải Phòng này.
Trẻ em bị chính người thân giết chết – Sự bất thường ghê sợ 1
Bà Ninh Thị Hồng – Ủy viên thường vụ Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam – nhận định: “Việc trẻ em đang là đối tượng bị trút giận, thậm chí bị giết hại ngay trong gia đình thực sự là một điều cực kỳ bất thường”. Ảnh: Ngọc Phương.
  • Theo bà, sự bất thường đó, với biểu hiện cụ thể là những vụ trẻ em bị người thân sát hại đầy thương tâm thời gian gần đây, có nguyên nhân từ đâu?
  • Như tôi đã nói ở trên, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến những vụ việc thương tâm như vừa qua là do sự xuống cấp nghiêm trọng của đạo đức xã hội, là sự lỏng lẻo đáng ngại của sợi dây tình thân, tình cảm gia đình. Điều này khiến nhiều ông bố, bà mẹ mất đi nhân tính, đang tâm sát hại chính con cái của mình. Đó không phải hành động của con người mà của loài cầm thú.

Bên cạnh nguyên nhân chính ở trên còn những nguyên nhân khác như cuộc sống nhiều gia đình quá khó khăn nhưng không được giúp đỡ kịp thời, dẫn tới những hành động ngược đãi trẻ em; rồi nhận thức của một bộ phận người dân đang bị lệch lạc đối với việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em…

  • Theo bà, vai trò và trách nhiệm của cơ quan chức năng, của các đoàn thể, tổ chức bảo vệ, chăm sóc bà mẹ và trẻ em như thế nào khi để xảy ra những vụ việc trẻ em bị sát hại này?
  • Nếu vụ việc đau lòng vừa rồi là kết quả sau một quá trình, thời gian dài diễn ra sự miệt thị, phân biệt đối xử với con dâu và hai cháu gái như dư luận đề cập thì rõ ràng phải nhắc đến, làm rõ vai trò, trách nhiệm của chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương như Hội phụ nữ, Hội bảo vệ trẻ em… để có hướng xử lý nghiêm khắc.

Thực sự, đã đến lúc cần có sự cảnh báo mạnh mẽ và quyết liệt với các cơ quan chức năng về vấn đề bảo vệ trẻ em. Chúng ta luôn nghĩ gia đình là nơi bảo vệ trẻ em tốt nhất bởi trẻ em là tài sản quý nhất của mỗi gia đình. Luật chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em năm 1991 đã mở đầu bằng câu “Trẻ em là hạnh phúc của gia đình”, sau đó mới là “Tương lai của đất nước, là lớp người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Chúng ta đã khẳng định vai trò của gia đình trong việc nuôi nấng, chăm sóc trẻ em. Thế mà bây giờ, môi trường gia đình lại là nơi xảy ra nhiều vụ việc thương tâm khiến trẻ em bị hành hạ tàn nhẫn, thậm chí là mất mạng như một số vụ liên tiếp xảy ra thời gian gần đây. Chính những người là bố mẹ, ông bà lại đối xử tệ bạc, thậm chí giết chết con, cháu mình.

Điều này đặt ra cho các cơ quan chức năng, các tổ chức chăm sóc, bảo vệ trẻ em phải nghiêm túc nhìn nhận vấn đề bảo vệ trẻ em ngay trong chính gia đình các em. Chính quyền, đoàn thể địa phương và xã hội cần đặc biệt để mắt tới những đối tượng đã từng có hành vi đánh đập, bạo hành, đối xử tệ bạc với trẻ em để có biện pháp bảo vệ trẻ em hiệu quả, kịp thời.

  • Vậy Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam sẽ thể hiện trách nhiệm và vai trò của mình như thế nào đối với các vụ việc trẻ em bị đối xử tàn nhẫn, bị giết hại bởi chính người thân?
  • Cụ thể đối với vụ việc cả gia đình, trong đó có hai cháu bé, bị thiêu sống vừa xảy ra ở Hải Phòng, Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam sẽ theo dõi sát sao để sẵn sàng lên tiếng, can thiệp khi cần thiết.

Ngay trong thời gian tới đây, Hội cũng sẽ tập trung nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng bất thường trong xã hội như trên để tìm ra biện pháp giải quyết thích hợp. Từ đó, đề xuất và tư vấn cho các cơ quan chức năng để sau này không xảy ra những vụ việc thương tâm như vậy nữa.

Ngọc Phương (thực hiện) – Theo TTVN
kenh14.vn

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s