Chuyện dạy con vấn đề trai gái thuở lên 3 không phải ai cũng biết.

 Sớm được dạy về giới tính, trẻ tự vệ tốt hơn (Ảnh minh họa).

Sớm được dạy về giới tính, trẻ tự vệ tốt hơn (Ảnh minh họa).

Tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho trẻ đã được cảnh tỉnh, nhưng chuyện dạy con vấn đề trai, gái từ lên 3 thì không phải ai cũng biết.

Rất ít bố mẹ chủ động giáo dục giới tính cho con từ sớm. Thậm chí, khi thấy con mình vắt mũi chưa sạch mà đã thắc mắc, tò mò về chuyện con trai, con gái người lớn thường bối rối, lảng tránh, trả lời qua loa, đùa cợt, đôi khi còn đe nẹt rằng trẻ con không được hỏi bậy bạ.

Đa số họ nghĩ rằng: Chờ con lớn rồi con sẽ tự biết, hoặc sau này, khi nào bố mẹ cảm thấy phù hợp thì sẽ giải thích với con sau.

Tuy nhiên, trẻ em hiện nay dậy thì sớm hơn rất nhiều so với thế hệ trước. Nếu không được trang bị kiến thức về giới tính một cách đúng đắn thì rất dễ xảy ra hậu quả đáng tiếc. Nhiều trường hợp đau lòng đã xảy ra, khi ấy bố mẹ bàng hoàng, đau đớn, ngỡ rằng con còn bé bỏng, có biết gì đâu… mà không nhận ra rằng, con không biết là do mình không nói cho con, để con tự tìm hiểu và lầm đường lạc lối. Bố mẹ ân hận thì đã quá muộn.

Giáo dục giới tính thuở lên 3 - 1
Chuyện dạy con vấn đề trai gái thuở lên 3 không phải ai cũng biết. (Ảnh minh họa).

Tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho trẻ đã được cảnh tỉnh một cách rộng rãi, nhưng chuyện dạy con vấn đề trai, gái từ thuở lên 3 thì không phải ai cũng biết và cũng tin. Ở tuổi này, trẻ thường tò mò, thích khám phá cơ thể và đặt ra các câu hỏi “tại sao”, “như thế nào” liên quan đến giới tính.

Khi gặp những câu hỏi như vậy, bố mẹ không nên né tránh hoặc trả lời qua loa mà hãy thẳng thắn giải thích một cách đơn giản, dễ hiểu và trung thực cho con. Bố mẹ cũng nên giúp các bé khám phá cơ thể mình.

Hãy dạy con nhận biết và gọi tên chính xác các bộ phận trên cơ thể, hiểu được các chức năng của từng bộ phận một cách tự nhiên và tích cực. Bảo con phải biết tự bảo vệ mình, không cho người khác đụng chạm vào những chỗ riêng tư trên cơ thể cũng như không được nghịch ngợm của bạn khác. Giúp con hiểu được sự khác nhau giữa con trai và con gái. Khuyên con nên lịch sự, không sờ vào bộ phận sinh dục của mình ở chỗ công cộng…

Khi trẻ nói tiếng yêu quá sớm, dù chúng mới chỉ là con nít thì chúng ta cũng nên chấp nhận, tuyệt đối không la mắng, xúc phạm trẻ.

Bố mẹ cần giải thích rằng, đó chỉ là bạn bè quý mến nhau, vì bạn ấy xinh, bạn ấy học giỏi nên con quý. Con cũng hãy học giỏi như bạn để được nhiều người yêu quý. Đừng nên tỏ ra đồng thuận, khoái chí với cách gọi của trẻ là yêu đương, hay đòi cưới bạn này bạn kia.

Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=565240#ixzz2OVvNW9mk
http://www.xaluan.com/

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s