cb29c06c67b5875c1c98fc8623f482d8_XL
 Lớp học tình thương của thầy Nguyễn Thanh Vân.

Nằm trong một con hẻm nhỏ và bình yên trên đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh), chùa Từ Hạnh do sư cô Thích nữ Như Diệu (Tăng Kiều Hạnh) trụ trì.

Từ một ngôi chùa dột nát, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể và Hội Chữ thập đỏ thành phố, giờ đây chùa đã trở thành mái ấm tình thương nâng đỡ những con người có hoàn cảnh không may mắn.

Nơi hội tụ lòng nhân ái

Anh Trần Văn Tuấn, cán bộ Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) TP Hồ Chí Minh đưa chúng tôi đến thăm chùa Từ Hạnh, đây là một trong những địa chỉ được Hội Chữ thập đỏ thành phố đánh giá cao trong công tác làm nhân đạo, theo tiêu chí “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Bước vào sân chùa, cảm giác ấm áp tình thương ập đến với chúng tôi khi nghe tiếng trẻ vui đùa dưới sân xen lẫn tiếng ê a đọc bài vang vọng.

Sư cô Thích nữ Như Diệu nhớ lại, vào những năm trước 1990, chùa là cô nhi viện Diệu Hoàng, nơi đây đã từng nuôi dưỡng người già và trẻ mồ côi. Năm 1991, khi tôi về đây, phát huy truyền thống tương thân, tương ái, tôi tiếp tục nhận giữ trẻ cho những người nghèo khó với mục đích làm từ thiện và phát triển thành mái ấm tình thương. Tuy nhiên, lúc đó chùa còn nghèo nên số lượng trẻ em nghèo được nuôi dưỡng không nhiều, chỉ khoảng mười em. Rồi cái duyên thiện nguyện ấy bắt đầu vào một đêm cách đây 15 năm, sau khi tụng kinh niệm Phật, sư cô Như Diệu nghe thấy tiếng trẻ con non nớt khóc trước cổng chùa. Sư cô vội vã chạy ra và nhìn thấy đứa trẻ mới sinh được quấn trong một manh áo mỏng, đang nằm bơ vơ một mình trước cổng. Bằng tình yêu thương con trẻ, sư cô cùng các tăng ni, phật tử của chùa đã không quản khó khăn nuôi dưỡng, để giờ đây đứa trẻ đã lớn khôn. Và cũng từ ngày đó, số trẻ bị bỏ rơi chùa nhận nuôi tăng lên, trong đó có những em vừa mắc bệnh tim, vừa mắc bệnh đao, sức khỏe rất yếu, nhà chùa phải đi xin tiền từ thiện, kêu gọi các mạnh thường quân đóng góp để có tiền mổ tim, cứu sống các em. Hiện nay, chùa đã và đang nuôi dưỡng 87 trẻ mồ côi cùng 28 người già cô đơn không nơi nương tựa.

Trong lúc đang trò chuyện với sư cô, tôi chợt thấy các em nhỏ từ trên gác hai đi xuống, khoanh tay trước ngực lễ phép cúi chào khách. Sư cô Như Diệu cho biết: Ðây là một trong năm lớp học tình thương do chùa tổ chức vừa tan. Các em đều là những trẻ bị bỏ rơi, không có đủ hồ sơ để nhà chùa gửi đi học bên ngoài. Không nỡ để các em thất học, nhà chùa đã tạo điều kiện nơi ăn, chỗ ở để mời thầy giáo yên tâm ở lại dạy các em. Ngoài số trẻ không đủ hồ sơ phải học tại chùa, sư cô còn tạo điều kiện cho khoảng 50 em đi học tại các trường từ bậc mầm non đến THPT.

Lớp học tình thương và tấm lòng của người thầy

Thầy giáo duy nhất của tất cả các lớp học ở chùa là thầy Nguyễn Thanh Vân. Khi được hỏi về các học sinh của mình, thầy Vân cho biết: Các em ham học lắm, mặc dù trong lớp nhiều em là trẻ đường phố, sớm phải lăn lộn mưu sinh nhưng rất lễ phép. Chính sự chăm ngoan, lễ phép của các em là nguồn động viên giữ chân tôi ở lại dạy chữ cho các em.

Trong một lần chứng kiến cảnh những đứa trẻ đầu bù, tóc rối lem luốc thất học hằng ngày phải lăn lộn kiếm ăn tại bến xe phía tây quận Bình Thạnh, tối về tụ tập ở cổng chùa tranh giành, đánh nhau, thậm chí tiêm chích ma túy… thầy giáo Vân thương các em nhỏ, nên bàn với sư cô Như Diệu mở lớp dạy chữ cho các em. Buổi đầu thật khó khăn, vất vả, bởi lớp học là cái kho sau chùa, bề bộn đồ đạc, ẩm ướt. Thầy phải đi lượm từng mảnh gỗ, mảnh sắt, ván ép… ghép lại đóng thành bàn ghế. Sau ba tháng dạy, thầy trở về quê với vợ, con, nhưng nỗi nhớ các em da diết, thầy Vân quyết định rời Trường tiểu học Hòa Hưng (Kiên Giang) lên chùa Từ Hạnh dạy không lương. Ðể tạo điều kiện cho thầy Vân, nhà chùa đã sắp xếp cho thầy ở tạm trong một căn phòng nhỏ chật chội. Thầy Vân nhớ lại buổi học đầu tiên chỉ có bảy học trò, nhưng năm sau số học sinh của thầy lên tới 157 em, phải chia thành ba ca, trình độ học sinh lại không đồng đều và lớp học còn rất tạm bợ.

Mùa nắng thì nóng hầm hập, mùa mưa nước ngập lênh láng, thầy trò gom lại một góc trong lớp học nhưng vẫn bị ướt cả người lẫn sách, vở. Ðến nay, lớp học đã được bố trí trên tầng hai của nhà chùa, với phòng học thoáng mát, bàn ghế đã tốt hơn, thu hút khoảng 200 em tới lớp.

Từ những đứa trẻ lang thang bụi đời, được sự quan tâm giúp đỡ của nhà chùa, các ban, ngành, đoàn thể và nhất là sự yêu thương hết lòng với các em, nhiều học trò của thầy Vân đã khôn lớn, nhiều em còn trở thành học sinh xuất sắc, học sinh giỏi của một số trường THCS. Hai khóa đầu thi tốt nghiệp tiểu học (do Trường THCS An Lạc 1 tổ chức thi) đạt 100%. Ðiển hình như các em Nguyễn Văn Hiếu, Huỳnh Văn Lợi, giờ đây đã xây dựng gia đình riêng và trở thành những công dân tốt… Nhiều em sau khi xa thầy Vân vẫn thường xuyên đến thăm, hoặc gửi thư cho thầy. Thầy Vân đọc cho chúng tôi nghe một đoạn trong bức thư của học sinh cũ gửi: “…Thầy ơi, em bị cha mẹ bỏ rơi, nếu không có sự yêu thương của nhà chùa, sự dìu dắt dạy bảo của thầy, em không nên người như hôm nay. Em rất cảm ơn thầy và nhà chùa…”.

Ðể có được mái ấm nâng đỡ bao trẻ em nghèo và người già cô đơn  như ngày hôm nay, theo Phó Chủ tịch Hội CTÐ quận Tân Bình Mai Thị Mỹ Hương, ngoài việc nỗ lực vươn lên của nhà chùa, sự quan tâm giúp đỡ của các tăng ni, phật tử, thì Hội CTÐ thành phố và quận cùng các ban, ngành, đoàn thể luôn quan tâm phối hợp chi hội CTÐ và nhà chùa trong việc tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm đóng góp, tổ chức các buổi khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho người già cô đơn trong chùa, bữa cơm từ thiện… Giờ đây, cái ăn, cái mặc, chỗ ở đã tạm ổn định, nhưng những em nhỏ ở chùa đang rất cần đến sách vở, đồ dùng học tập… để các em tiếp tục học tập nâng cao trình độ, sau này có việc làm nuôi sống bản thân và trở thành công dân tốt cho xã hội.

BÀI VÀ ẢNH: TRỊNH SƠN

http://www.nhandan.com.vn

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s