Liên hợp quốc cho biết tử vong do viêm phổi và tiêu chảy nặng ở trẻ em, chủ yếu ở các nước nghèo tại châu Phi và Nam Á, có thể gần như được loại trừ nếu cải thiện vệ sinh và áp dụng các vắc xin mới.

tiem-16413-a5950

Theo UNICEF khoảng 2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm do hai căn bệnh này, trong số 6,9 triệu ca tử vong do các nguyên nhân bao gồm cả sốt rét.

Liên hợp quốc cho biết chương trình hành động 10 năm, với chi phí ước tính khoảng 6 tỉ đôla, sẽ đặt mục tiêu ngăn chặn khoảng 2 triệu ca tử vong mỗi năm do các căn bệnh chết người này ở trẻ dưới 5 tuổi.

Mục tiêu là giảm tử vong do viêm phổi và tiêu chảy nặng xuống dưới 4/1.000 ca sinh sống vào năm 2025, so với tỉ lệ là 20/1.000 ca sinh sống hiện nay. Với hy vọng sẽ hoàn toàn loại trừ các ca tử vong do hai căn bệnh này vào năm 2035

Chương trình của Liên hợp quốc kêu gọi 90% số trẻ em dưới 5 tuổi được tiếp cận kháng sinh để điều trị viêm phổi và được bù nước đường uống khi mắc tiêu chảy, tỉ lệ tiếp cận tăng gấp 3 lần so với hiện tại.

Phương pháp phối hợp bắt đầu với các thực hành chuẩn để bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng bao gồm bú mẹ, dinh dưỡng tốt, sử dụng nguồn nước sạch và vệ sinh, giảm ô nhiễm không khí trong nhà bằng cách chuyển từ sử dụng than củi sang các phương pháp đun nấu thân thiện hơn. Tăng cường sử dụng các vắc-xin mới chống phế cầu khuẩn- nguyên nhân gây ra khoảng 20% số ca viêm phổi nặng- và rotavirus – nguyên nhân gây ra 28% số ca tiêu chảy nặng với 50% số ca tử vong do bệnh.

Bà Marilena Viviani thuộc UNICEF cho biết “Viêm phổi và tiêu chảy có liên quan với đói nghèo. Các nước nghèo thường ít được tiếp cận nguồn nước sạch và vệ sinh”.

Bà nói “Chúng ta biết rằng trẻ em nghèo, đặc biệt là trẻ ở nam Á và tiểu vùng Sahara châu Phi là những trẻ có nguy cơ tử vong cao nhất do viêm phổi và tiêu chảy. Đây cũng là những trẻ ít cơ hội được tiêm chủng. Tiêm chủng được biết là một trong những chiến lược hiệu quả chi phí đế nhắm tới những trẻ này”.

Anh Khôi – Theo Reuters

http://dantri.com.vn

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s