Thạc sĩ Tâm Lí học Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã chia sẻ các dấu hiệu giúp nhận biết trẻ em có đang bị bạo hành hay không.

Sự việc hai cô bảo mẫu đánh đập trẻ em tàn nhẫn tại trường mầm non tư thục Phương Anh đã khiến dư luận phẫn nộ trong thời gian gần đây. Từ câu chuyện đó, mội người đã rút ra được bài học cho riêng mình về việc “chọn mặt gửi vàng” cũng như quan tâm hơn đến những thiên thần nhỏ xung quanh mình.

Những hình ảnh khiến phụ huynh và người xem rơi nước mắt

Thạc sĩ Tâm lí học Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, trường Đại học Sư phạm TP HCM đã chia sẻ một số kinh nghiệm giúp mọi người có thể nhận ra con em mình có đang chịu bạo hành hay không:

DẤU HIỆU TÂM LÝ:

  • Biểu hiện 1: Bé luôn gào khóc không muốn vào lớp dù đã qua tuần lễ làm quen đầu tiên. Bé lớn hơn có thể thường xuyên mếu máo bảo “con không muốn tới trường!”.
  • Biểu hiện 2: Bé thể hiện sự sợ hãi khi thấy cô giáo. Không nhìn thấy cô thì có thể im nhưng hễ thấy cô là bé hốt hoảng hay kêu khóc.
  • Biểu hiện 3: Bé lầm lì, nhút nhát, hay sợ sệt hoặc ngược lại, dễ cáu, dễ thét, dễ bùng nổ cảm xúc.
  • Biểu hiện 4: Bé thấy cơm là sợ hãi. Hoặc ở nhà thì ăn nhưng vào lớp hay bị cô méc là bé biếng ăn, bé hất cơm.
  • Biểu hiện 5: Bé hay gặp ác mộng, thường xuyên giật mình nửa đêm rồi ngồi khóc.

Trẻ em bị bạo hành rất hay khóc hoặc có thái độ sợ sệt với cuộc sống xung quanh

DẤU HIỆU SINH LÝ:
Bé có vết bầm trên người, vết xước, đầu bị u (nên xoa đầu trẻ hỏi trẻ có đau không?)

  • Nếu trẻ lớp chồi hay lớp lá đã biết nói, nên thường xuyên tập cho trẻ kể chuyện ở lớp, ở trường.
  • Nếu trẻ còn quá bé, không biết nói, cha mẹ nên thỉnh thoảng đột xuất ghé thăm con (giữa giờ nghỉ trưa, thậm chí giữa giờ làm việc, giữa giờ ăn) với lý do đem sữa/thuốc/đồ thay cho bé.

Kết quả khảo sát không thể ngờ về nạn bạo hành trong gia đình Việt. Trẻ em, dĩ nhiên là đối tượng chịu tổn thương rất lớn vi nạn bạo hành

Thạc sĩ đã viết: “Trẻ nhỏ chưa có khả năng tự vệ. Trong khi chờ đợi cơ quan quản lý giáo dục kiểm soát được các cơ sở mầm non đặc biệt là mầm non tư thục, trong khi chờ đợi chính quyền địa phương và pháp luật vươn bàn tay nghiêm minh, cha mẹ hãy tìm cách tự bảo vệ con mình trước!”. Thạc sĩ chia sẻ thêm: “Mình rất hay quan sát biểu hiện của bé (đứa cháu nhỏ) trước khi đến lớp xem bé có hoảng sợ hay gào khóc không. Cơ thể có vết gì lạ là phải kêu mẹ nó hỏi cô ngay và xem độ hợp lý của câu trả lời và độ thường xuyên của những vết lạ đó. Cháu lớn (lớp lá) thì ngày nào mình cũng hỏi chuyện để tập cho bé kể chuyện ở lớp cho mình nghe. Hướng dẫn bé kể cho mình biết khi ở trường bị phạt hay bị đánh.”

(Tham khảo trang cá nhân của ThS. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu)

Baomoi

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s