Gần 170 học sinh Trường Tiểu học Ninh Hiệp phải nghỉ học do bị người lớn ngăn cản đến trường. Sự việc hy hữu này nhằm mục đích gây sức ép với chính quyền địa phương trong việc thu hồi đất để triển khai dự án xây dựng trung tâm thương mại, mà theo bà con tiểu thương Chợ Nành, xã Ninh Hiệp, “không phục vụ cho lợi ích của người dân địa phương”.Ngăn học sinh đến trường để gây áp lực

Sau khi người dân xã Ninh Hiệp ngăn cản, không cho con, em đến trường học để phản đối chính quyền thu hồi đất, triển khai dự án trung tâm thương mại cạnh Chợ Nành, PV Hànộimới đã về địa phương tìm hiểu sự việc. Tại Trường THCS Ninh Hiệp, thầy Nguyễn Thọ Bắc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tại trường không có hiện tượng này. Việc bà con ngăn cản không cho con, em đến trường học xảy ra bên Trường Tiểu học Ninh Hiệp. “Nguyên nhân thì chúng tôi không rõ – thầy Nguyễn Thọ Bắc nói – nhưng để ngăn chặn nguy cơ người dân không cho con, em đến trường có thể lan sang cấp trung học cơ sở, chúng tôi đã mời đại diện ban phụ huynh đến để thông báo tình hình và đề nghị hỗ trợ Ban Giám hiệu nhà trường”.

Một góc bãi xe Chợ Nành nằm trong kế hoạch giải tỏa để xây dựng trung tâm thương mại Ninh Hiệp.
Một góc bãi xe Chợ Nành nằm trong kế hoạch giải tỏa để xây dựng trung tâm thương mại Ninh Hiệp.
Sang Trường Tiểu học Ninh Hiệp, cách đó khoảng 500m, đang là giờ học sinh bắt đầu nghỉ ăn bán trú. Cổng trường khép hờ. Không còn cảnh người dân tụ tập trước cổng như sáng 8-1. Tiếp chúng tôi, thầy Nguyễn Đình Khoan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đúng là có việc người dân ngăn cản không cho học sinh đến trường. Bắt đầu từ ngày 7-1, nhà trường kiểm tra sĩ số các lớp, thấy vắng 18 học sinh, rải rác ở vài lớp. Sau khi giáo viên chủ nhiệm gọi điện thoại cho phụ huynh hỏi lý do thì các em đã đến trường học bình thường. Nhưng hôm sau, khi các cháu đến trường thì có nhiều người dân ngăn cản. Họ thông báo, nhà trường cho nghỉ, nhiều vị phụ huynh tưởng thật cho con về nhà. Ban Giám hiệu phải dùng loa thông báo để học sinh biết trường không nghỉ, vẫn học bình thường; đồng thời mời đại diện hội phụ huynh đến phối hợp cùng nhà trường giải thích, thuyết phục số người ngăn cản không cho các em vào lớp. Tuy nhiên, đến 9h sáng cùng ngày, sau khi kiểm tra sĩ số vẫn có 168 học sinh nghỉ không lý do. Đầu giờ chiều, sau khi giáo viên gọi điện thoại cho phụ huynh, số học sinh nghỉ học vẫn còn 101 cháu, trong đó 81 cháu không có phép. Đến hôm nay (ngày 9-1-PV), cơ bản học sinh đã đi học trở lại, chỉ còn 18 học sinh nghỉ không có lý do. Trường Tiểu học Ninh Hiệp hiện có 1.519 học sinh, với tổng số 34 lớp và đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này. Nguyên nhân vụ việc Ban Giám hiệu chưa nắm bắt được cụ thể. Hiện tại, nhà trường đã báo cáo Phòng Giáo dục huyện, chính quyền địa phương nhờ hỗ trợ.Bức xúc của các tiểu thương

Thấy PV Hànộimới đứng chụp ảnh tại khu vực cổng Trường Tiểu học Ninh Hiệp, nhiều bà con tiểu thương đứng vây lấy chúng tôi. Họ hỏi chúng tôi ở báo nào và bày tỏ mong muốn nhờ đưa lên công luận sự việc ở Ninh Hiệp. Khi biết mục đích tìm hiểu lý do vì sao cản trở không cho con, em đến trường học, họ nói sẵn sàng giải thích lý do nhưng đề nghị chúng tôi phản ánh trung thực… Bà Nguyễn Thị Bé, Chi hội trưởng Phụ nữ Chợ Nành (xã Ninh Hiệp) cho biết: Việc ngăn cản không cho các cháu đến trường là “bất đắc dĩ”, xuất phát từ việc người dân quá bức xúc.

Chen ngang câu chuyện, bà Nguyễn Thị Dung, xóm 7, xã Ninh Hiệp nói: “Ban đầu, chúng tôi được thông báo xã lấy khu đất cạnh trường THCS làm chợ dân sinh, di chuyển chợ Cửa Chùa (xóm 5) ra. Người dân hoàn toàn đồng tình. Thế nhưng ngày 31-12 vừa qua, Ban Quản lý chợ thông báo trên loa, yêu cầu giải tỏa cả khu vực để xe phục vụ hoạt động của Chợ Nành và các trung tâm thương mại cạnh đó để xây dựng trung tâm thương mại, bán ki ốt giá hàng tỷ đồng, chứ không phải di chuyển chợ dân sinh. Lúc đó bà con tiểu thương mới nhốn nháo”.

– Điều này xã có thông báo rộng rãi không? – Chúng tôi hỏi.

– Không! Không hề có! Bà Bé cho biết thêm – Việc di chuyển bãi xe của Chợ Nành sẽ làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của bà con tại đây bởi bãi đỗ xe hiện có đang phục vụ tốt nhu cầu kinh doanh của các tiểu thương trong chợ. Giờ, nếu theo yêu cầu, bãi xe phải di chuyển đến cách vị trí hiện tại 1km, ảnh hưởng lớn đến vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Các hộ kinh doanh sẽ buộc phải có các phương tiện vận chuyển trung gian, gây tốn kém, lãng phí. Hơn nữa, hiện nay, tại xã Ninh Hiệp, bên cạnh Chợ Nành với 1.200 chỗ ngồi, còn có 2 trung tâm thương mại 5 tầng và 3 tầng. Thế nhưng, 2 trung tâm thương mại này còn chưa hoạt động hết công suất, chỉ sử dụng diện tích tầng 1 còn các tầng khác bỏ trống. Vậy việc xây thêm một trung tâm thương mại nữa là lãng phí đất của nhân dân và ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của bà con. Mặt khác, việc xây dựng trung tâm thương mại mới nào có phục vụ lợi ích nhân dân, mà chỉ vì lợi ích của doanh nghiệp nào đó. Làm xong, họ bán hàng tỷ đồng, dân nghèo chúng tôi làm gì có tiền mua.

Thêm nữa, người dân trong xã còn có thông tin, ngôi trường THCS Ninh Hiệp mới được tu sửa khang trang hồi tháng 9-2013 sẽ bị phá bỏ và di chuyển sang chỗ mới, phục vụ cho dự án này, như vậy sẽ vô cùng lãng phí và không hiệu quả (!?). Người dân mong muốn chính quyền cho dừng việc di chuyển Trường THCS Ninh Hiệp, nhà giữ xe Chợ Nành và trong tương lai sẽ xây dựng thêm trường và chỗ vui chơi cho con cháu trong xã.

Đi tìm câu trả lời

Để làm rõ những thắc mắc của người dân xung quanh thông tin dự án xây dựng trung tâm thương mại, chúng tôi tìm đến UBND xã Ninh Hiệp. Rất tiếc, phòng Chủ tịch xã cửa mở, đèn sáng, nhưng không có người. Gọi điện thoại di động năm lần bảy lượt, có đổ chuông nhưng không có người nghe máy. Vào Văn phòng UBND xã, thấy 4-5 người vừa đứng, vừa ngồi, hỏi xin gặp Chủ tịch UBND xã thì người bảo không biết, người chỉ lên gác hai. Chúng tôi lên gác hai, đi dọc hành lang, hỏi ai cũng lắc đầu: “Không biết Chủ tịch xã ở đâu”.

Không tìm được câu trả lời từ phía UBND xã Ninh Hiệp, chúng tôi tìm đến UBND huyện. Liên hệ qua điện thoại di động, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, ông Dương Dũng nói, chiều 9-1, ông bận họp. Và hướng dẫn chúng tôi liên hệ với Phó Chủ tịch huyện phụ trách văn xã. Liên hệ với vị lãnh đạo này, ông đang dự họp và cung cấp cho chúng tôi số điện thoại của Trưởng phòng Giáo dục huyện Gia Lâm Nguyễn Văn Quý. Ông nói, ông sẽ yêu cầu ông Quý cung cấp thông tin cho chúng tôi.

Chiều 9-1, có mặt tại Phòng Giáo dục huyện Gia Lâm, ông Quý cho chúng tôi biết, thông tin về sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Ninh Hiệp, phòng đã nắm được từ tối 7-1 và đã chỉ đạo Ban Giám hiệu nhà trường, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh dùng nhiều hình thức để tuyên truyền, vận động người dân không ngăn cản con em đến trường. Đến nay, tình hình cơ bản đã lắng dịu. Phòng Giáo dục huyện đã cử 1 đồng chí Phó trưởng phòng xuống xã để kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh.

Về nguyên nhân sự việc, ông Quý cho biết chỉ nắm được là do chủ trương đầu tư xây dựng khu thương mại trên địa bàn xã, hoàn thiện cơ sở để xây dựng nông thôn mới. Người dân phản đối vì sợ cạnh tranh và mất quyền lợi. Còn việc có di chuyển Trường THCS Ninh Hiệp sang vị trí mới hay không, ông Quý cho biết, đến thời điểm này Phòng Giáo dục huyện chưa nhận được bất cứ văn bản nào.

Sự việc ở Ninh Hiệp đã tạm lắng, nhưng bức xúc của người dân xung quanh quyết định thu hồi đất để xây dựng trung tâm thương mại Ninh Hiệp vẫn hiển hiện. Điều chúng tôi muốn nói, dù thế nào đi nữa, các bậc phụ huynh cũng không nên ngăn cản con em mình đến trường dù với bất kỳ mục đích nào. Đừng bắt con em mình phải chịu thiệt thòi từ nỗi bức xúc của người lớn.

Để sớm ổn định tình hình, bảo đảm ANCT-TTATXH trên địa bàn, thiết nghĩ UBND huyện Gia Lâm cần công khai, đưa ra câu trả lời thỏa đáng đối với những thắc mắc của người dân. Báo Hànộimới tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Thanh Hải – Y Linh

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s