Một trí tưởng tượng tốt sẽ là nguồn kích thích trẻ mạnh mẽ trong hoạt động, cổ vũ trẻ hăng say học tập, phát huy tính sáng tạo, góp phần gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

Trẻ em từ 2 tuổi trở lên trí tưởng tượng bắt đầu hình thành và giúp chúng khám phá thế giới. Nhờ trí tưởng tượng, trẻ có thể sáng tạo ra nhiều điều và phá tan sự đơn điệu, tẻ nhạt trong cuộc sống. Đồng thời trí tưởng tượng giúp trẻ hình dung ra được trước kết quả trong các hoạt động của mình. Tuy nhiên, trí tưởng tượng không phải do bẩm sinh, di truyền hay tự nhiên có sẵn, mà phải được bồi dưỡng từ trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên:

tuong.tuong

1. Khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi mang tính sáng tạo. Vui chơi là hoạt động rất cần thiết của trẻ. Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ chủ động tưởng tượng ra chủ đề và nội dung thông qua các trò chơi. Cần cho trẻ tự làm các đồ chơi từ những nguyên vật liệu có sẵn trong nhà như làm diều, xếp hộp quà, làm hoa, các mô hình máy bay, ôtô…

2. Tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc nhiều với yếu tố thẩm mỹ. Cha mẹ đưa trẻ đi xem triển lãm tranh để trẻ có cơ hội ngắm những bức tranh mang tính nghệ thuật, cho trẻ sống hòa mình với thiên nhiên để trẻ quan sát thế giới tự nhiên. Nếu có điều kiện, hãy cho trẻ tham quan các làng nghề thủ công mỹ nghệ nhằm khơi gợi trí tưởng tượng ở trẻ. Khích lệ trẻ vẽ ra những gì chúng tưởng tượng được. Trong khi trẻ hình dung ra các hình ảnh, biểu tượng, tốt nhất cha mẹ không nên gợi ý sẵn chủ đề, mà để trẻ nghĩ sao vẽ vậy.

3. Kể chuyện ngụ ngôn. Sau khi kể chuyện cho con nghe, cha mẹ nên động viên con kể lại câu chuyện hoặc tóm tắt, nêu lại cảm nghĩ, rút ra bài học cho bản thân. Để phát huy cao độ trí tưởng tượng của con, đôi lúc cha mẹ chỉ nên kể nửa chừng câu chuyện rồi để trẻ tưởng tượng kể tiếp.

4. Động viên trẻ mô tả lại những cảnh vật trẻ được chứng kiến hoặc thấy thú vị. Có thể trẻ sẽ có sự tưởng tượng ngây ngô, hoang đường nhưng tuyệt đối không nên chế giễu trẻ, thay vào đó chăm chú lắng nghe và định hướng tế nhị để kích thích hứng thú và sự phát triển trí tuệ ở trẻ.

5. Kích thích lòng hiếu kỳ ở trẻ. Chính trí tò mò, hiếu kỳ sẽ là động lực thúc đẩy trẻ khao khát và khám phá những điều bí ẩn trong thế giới. Đó cũng là điều kiện quan trọng để phát triển sức tưởng tượng phong phú. Nếu biết cách kết hợp khéo giữa sự hiếu kỳ với óc tưởng tượng khoa học, trẻ có thể có được tính sáng tạo.

Theo Lê Phạm Trương Lan – Tuổi Trẻ

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s