Trong xã hội ngày nay, để tìm một nguồn sáng văn hóa đúng nghĩa và có giá trị thiết thực đến từng cá nhân, từng con người và có tác động lớn lao đến sự phát triển của xã hội là một việc vô cùng khan hiếm. Thế nhưng, giửa đời thường này, có một con người đã và đang dâng hiến ” ánh sáng đời mình ” để dành ” Ánh sáng cho xã hội “. Đó chính là anh Nguyễn Quang Thạch.

Nguyễn Quang Thạch trên con đường thắp sáng văn hóa xã hội.Nguyễn Quang Thạch trên con đường thắp sáng văn hóa xã hội.

Nguyễn Quang Thạch là ai!?

Nguyễn Quang Thạch khá nổi tiếng trong cộng đồng người yêu sách. Anh có ước mơ nho nhỏ là xây dựng hơn 300.000 tủ sách nông thôn, làm sao phấn đấu đến năm 2017 có khoảng 300.000 tủ sách giúp hơn 10 triệu trẻ em nông thôn có sách đọc bằng trẻ Hà Nội, Sài Gòn hay các đô thị lớn.
Trong gần 18 năm nay, Thạch quyên góp để dựng lên các tủ sách ở nông thôn, anh đi vận động các xã huyện, đến các trường học thuyết phục được đặt tủ sách trong lớp..vv. Nguyễn Quang Thạch là người đã sáng lập ra hệ thống thư viện “Sách hóa nông thôn” .

Hàng ngày anh rong rủi trên con đường xuyên Việt, đến với các làng quê, để kiêu gọi sự đóng góp và xây dựng tủ sách nông thôn.

Sáng mùng 1 tết (19.2.2015), Thạch bắt đầu ba-lô từ Hà Nội đi bộ vô Sài Gòn. Chuyến xuyên Việt dài khoảng 1.800 km này nhằm kêu gọi 500.000 người Việt góp mỗi năm 240.000 đồng/người cho “Sách hóa nông thôn”. Hành trình của Thạch qua nhìu tỉnh thành, anh ăn cơm bụi ngủ bụi, gặp gỡ bạn bè, đi thăm các thư viện, vận động phụ huynh và chính quyền các địa phương tự làm tủ sách cho con em mình. Sáng nay là ngày thứ 102, Thạch đã đi đến Phan Rang và hẹn khoảng 20 ngày nữa sẽ café cùng bạn bè khi kết thúc hành trình đi bộ xuyên Việt tại Sài Gòn

Nguyễn Quang Thạch bị bong võng mạc một mắt và gần như mất thị lực hoàn toàn; mắt còn lại cũng yếu. Anh có thể mù hoàn toàn trước khi thực hiện xong ước mơ của mình!
Quả thực, việc làm của Nguyễn Quang Thạch là một ánh sáng rực rở cho tương lai của thiếu nhi Việt Nam. Cộng đồng người yêu sách Việt Nam cũng như cộng đồng Họ Nguyễn Việt Nam xin tri ân và chân thành cãm ơn tấm lòng quý giá này của Nguyễn Quang Thạch. Chúc anh có sức khỏe dồi dào để thực hiện trọn vẹn ước mơ của đời mình.

Có sử dụng tư liệu từ facebook : Nguyễn Quang Thạch, Lê Nguyễn Hương Trà >
Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Thi
Nguồn tin: honguyenvietnam.org

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s