2600-vh-3

Chào các bạn,

Anh em đồng bào sắc tộc thiểu số có đặc tính nổi trội đó là trọng chữ tín giữ chữ tín, đã hứa hoặc nói với ai điều gì là giữ chắc như đinh đóng cột. Chẳng hạn trong buôn bán anh em buôn làng đã nói bó măng này hai ngàn đồng thì bán đúng hai ngàn đồng, mặc dầu cũng một người mua từ bó măng số một cho đến bó măng thứ một trăm, thì bó măng thứ một trăm vẫn hai ngàn đồng không bớt một xu. Hoặc đã hứa ngày mai đến giúp mình làm việc gì đó, thì ngày mai dù trời mưa bão đùng đùng anh em buôn làng cũng đội mưa đến như đã hứa. Và trong đời sống niềm tin anh em đồng bào buôn làng cũng thể hiện chữ tín theo kiểu như vậy!

Chẳng hạn theo luật giáo hội công giáo, người tín hữu buộc phải xưng tội một năm ít nhất môt lần trong mùa Phục sinh, vì vậy đến lớp giáo lý mình thường nhắc các em đi xưng tội và em Hạng con mẹ Sót đã nói với mình:

– “Yăh nhắc đi xưng tội nhưng mình không muốn, sợ đến xưng tội mình hứa với Chúa sẽ chừa nhưng sau đó không giữ được, như vậy lại mắc tội nói dối Chúa!”

Hoặc như chuyện của em Mark, mình cũng như những người thầy của em Mark đều rất tiếc khi biết chuyện nhưng khuyên cách nào cũng không được!

Em Mark gia đình ở cuối thôn Năm, là con trai thứ hai trong gia đình có sáu người con. Từ nhỏ em Mark đã thích đi tu nên em Mark rất cố gắng học, với tính cần cù chăm chỉ em Mark đã học hết lớp Mười hai và thi đậu tốt nghiệp THPT năm 2010. Sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT với sự giúp đỡ và giới thiệu của Bok, em Mark đã được nhận vào tu tại Đan Viện Thiên Hòa cách Buôn Hằng mười hai cây số. Em Mark vào sống trong Đan Viện được năm năm, gia đình cũng như giáo xứ rất mừng nhưng đến cuối năm thứ năm em Mark được khấn trọng, và kể từ sau khi khấn trọng em Mark mới chính thức trở thành tu sĩ của Đan Viện. Trong tuần tĩnh tâm suy nghĩ và cầu nguyện để quyết định, em Mark đã xin ra, nghĩa là xin xuất tu về lại gia đình với một lý do rất đơn giản:

– “Sợ mình khấn với Chúa rồi không giữ được!”

Và chuyện gì anh em đồng bào sắc tộc đã quyết định thì không bao giờ thay đổi, cho nên mọi người ai biết cũng rất tiếc cho em Mark, nhưng không làm gì hơn là phải tôn trọng tự do của em Mark.

Em Mark về gia đình được khoảng bốn tháng, mình đến nhà động viên em Mark tham gia dạy giáo lý trong giáo xứ. Em Mark hứa với mình sẽ tham gia dạy giáo lý khi nào em Mark về gia đình được một năm.

Mình về với nhiều công việc ở nhà cũng như ở trường làm mình quên luôn chuyện em Mark, cho đến đầu tháng Tư em Mark đến nhà gặp mình và nói:

– “Mình đã hứa với Yăh mình về gia đình đủ một năm mình sẽ tham gia dạy giáo lý cho giáo xứ, bây giờ đã đủ một năm mình đến báo để Yăh chia lớp cho mình dạy. Cuộc đời của mình sẽ chỉ hứa những điều mình làm được!”

Matta Xuân Lành

nguồn https://wordpress.com/read/blogs/6485066/posts/176791

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s