Dạy trẻ biết cảm ơn, xin lỗi, biết nói những lời yêu thương đến gia đình, biết ứng phó khi đi lạc đường, khi bị rắn cắn hay quấy rối… là nội dung những lớp học miễn phí mà nhóm Bright Generation đang thực hiện suốt 3 năm nay tại nhiều trường THCS ở Đà Nẵng.

Lớp học đã giúp rất nhiều học sinh thay đổi bản thân, có những cư xử đẹp trong cuộc sống.

Những bài học thú vị

Bright Generation nghĩa là Thế hệ tươi sáng. Và theo Ngô Tùng Chi, sinh viên Đại học FPT Đà Nẵng, trưởng nhóm Bright Generation, tham vọng của nhóm là thúc đẩy và phát triển kỹ năng sống cho trẻ độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi, bao gồm những bài học về giao tiếp, ứng xử đời thường hay những kỹ năng sinh tồn cần thiết.

“Giáo dục nhân cách và nhận thức sớm ở trẻ là điều rất quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ. Thế nhưng, việc đào tạo kỹ năng mềm cho trẻ ở Việt Nam dường như vẫn chưa được chú trọng”- Tùng Chi chia sẻ.

Thành lập vào tháng 8/2014, thuở ban đầu Bright Generation với 6 thành viên, là những sinh viên đang theo học tại các trường đại học tại Đà Nẵng mà theo Chi nhận xét là không có gì ngoài nhiệt huyết.

“Khó khăn lớn nhất của nhóm khi đó là việc biên soạn giáo trình dạy. Những tài liệu giáo dục kỹ năng mềm thì nhiều nhưng để xây dựng một giáo trình giảng dạy hoàn thiện phù hợp với lứa tuổi và thuần phong thì không phải là điều đơn giản”- Chi cho biết.

Việc tìm địa điểm để xây dựng các lớp học cũng là bài toán khó với Bright Generation khi đó. Những lớp học đầu tiên được mở tại các trường tiểu học, là Học kỳ môi trường tổ chức tại các trường tiểu học Tây Hồ, Hàm Nghi, hay Em yêu trung thực ở các trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Hoa Lư…

May mắn khi đó là Bright Generation được sự ủng hộ nhiệt tình từ Ban Giám hiệu các trường và sự hưởng ứng từ phía các em học sinh nên các lớp học tổ chức đều thành công.

“Trước khi mở lớp tại trường nào, nhóm sẽ tìm hiểu về trường đó, rồi liên hệ xin gặp trực tiếp Ban Giám hiệu nhà trường, giới thiệu về nhóm và thuyết phục để các thầy cô cho mở lớp”- vị trưởng nhóm chia sẻ.

Chính sự hưởng ứng nồng nhiệt của các em học sinh mà quy mô dự án đã được mở rộng. Bright Generation đi vào tuyển sinh, mỗi khóa học miễn phí kéo dài 3 tháng khoảng 60 em, 10-20 em một lớp, học vào các ngày cuối tuần.

Tùng Chi cho biết “Nội dung của nhóm rất đa dạng, bao gồm từ giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp ứng xử trong nhà trường, gia đình, bạn bè, kỹ năng sinh tồn ứng phó trước thiên tai, nhân tai, những tai nạn bất ngờ, dạy tiếng Anh…

Nhóm còn đi sâu vào giáo dục các em học sinh ý thức bảo vệ môi trường hay ý thức phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ, tham gia giao thông”.

Để tạo sự thú vị, thích thú, ham học hỏi đối với các em, trong mỗi nội dung học, Bright Generation đều lồng ghép vẽ tranh, làm thơ, học yoga, trồng cây, dã ngoại… Và đặc biệt, môi trường dạy học mở là cách mà Bright Generation hướng tới.

Những giờ học sôi nổi cùng với những trò chơi luôn làm các bé thấy thú vị. “Các bé không những được tiếp cận với thế giới xung quanh một cách đầy sống động và thực tế qua các bài giảng, mà còn được trực tiếp giải đáp thắc mắc bởi các anh các chị hết sức nhiệt tình.

Nâng cao sức khỏe và nhận thức ở trẻ trong một môi trường cởi mở là điều mà Bright Generation hướng tới”- Trưởng nhóm Bright Generation cho hay.

Giúp trẻ có một tâm hồn đẹp

Vào những dịp đặc biệt như 20-10, 8-3, các em học sinh của Bright Generation được hướng dẫn làm thiệp gửi tặng bà, mẹ. Hay đơn giản trong những bài tập nhỏ được giao, Bright Generation đều hướng đến giáo dục các em có một tâm hồn đẹp.

Đó có thể chỉ là một bài tập viết thư cảm ơn đến người thân, trung thực với mọi người. Hay chỉ là biết nói lời cảm ơn, xin lỗi đến những người xung quanh.

Và theo Chi, chính từ những bài học hành động nhỏ như thế nhưng dần sẽ hình thành trong các em một tâm hồn đẹp. Biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ người xung quanh.

Bằng cách dành những buổi học đầu tiên để các bé làm quen với bạn, với lớp, các bé rụt rè nhất cũng có thể thích ứng và hứng thú với những bài học.

Điều hạnh phúc nhất mà Bright Generation nhận được chính là sự tiến bộ từng ngày sau mỗi giờ học từ các em học sinh. Có những bé nhút nhát, rụt rè sau một vài buổi học đã trở nên mạnh dạn, biết tự tin thể hiện bản thân. Có những bé lại hiếu động, nghịch ngợm thì biết tiết chế đi vào khuôn khổ, nề nếp.

photo-0-1510716875677
Trong mỗi giờ học, các bé được khuyến khích đưa ra chính kiến bản thân trước mỗi tình huống đưa ra, như đi lạc sẽ làm sao, bị rắn cắn sẽ sơ cứu thế nào, người lạ hỏi thăm đường sẽ ứng phó ra sao… “Các bé rất nhiệt tình hưởng ứng, lớp học lúc nào cũng sôi nổi, rộn tiếng cười” – Chi hạnh phúc nói.

Chính phụ huynh là những người nhận thấy rõ nhất sự tiến bộ đó của chính con em mình. Không thiếu những lời chia sẻ đầy tự hào đến từ các bậc phụ huynh gửi tới nhóm sau mỗi buổi học.

“Bé đã biết phụ giúp bố mẹ công việc nhà, không còn thờ ơ như trước”, “Con trai đã biết vâng lời bố mẹ hơn, khoanh tay xin lỗi khi phạm sai lầm, không hay mè nheo mỗi khi không vừa ý nữa”, “Bé còn nhắc nhở mẹ tham gia giao thông đúng luật hay phân loại rác, không được vứt rác bừa bãi”…

Và cũng không thiếu những lời cảm ơn, động viên gửi đến nhóm. “Thay vì ngồi đổ lỗi cho nền giáo dục thì giờ đã có những bạn trẻ suy nghĩ và biến ý tưởng thành hành động, hy vọng dự án sẽ mang lại nhiều giá trị cho trẻ em, thanh thiếu niên.

Đây không còn là một lời nhắn gửi mà như một trách nhiệm của nhóm vậy. Chính sự kỳ vọng đó giúp nhóm nỗ lực từng ngày” – Tùng Chi nói.

Để tiến xa hơn nữa, sắp tới, Bright Generation sẽ đưa thêm những bài học về văn hóa Việt Nam vào trong những giờ học, với mong muốn các em học sinh hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử đất nước cũng như bảo tồn những nét văn hóa ấy.

Đồng thời, Tùng Chi cho biết, điều mà Bright Generation trăn trở nhất, chính là đưa giáo dục nhân cách, kỹ năng mềm đến cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa.

Theo Yến Hoa

Giáo dục & Thời đại

About data4kid

Vì trẻ em Việt Nam Hôm nay & Ngày mai / For Vietnamese Children Today & Tomorrow ( Mẫu đăng ký nhận tất cả tài liệu từ dự án: http://wp.me/p1Vk8a-12L )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s